Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021!
Nhiệt liệt chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2021)!
Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Tân Sửu 2021!
​Nông dân phấn khởi vì giá lúa tăng cao

Những ngày qua, nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện Long Thành đang tất bật thu hoạch lúa vụ mùa năm 2020, mặc dù lúa đạt năng suất thấp do thời tiết bất lợi nhưng với việc giá thu mua tăng cao hơn so với mọi năm, đã khiến cho bà con nông dân vô cùng phấn khởi.

Trong vụ mùa năm nay, nông dân xã Long Phước đã thường xuyên thăm đồng, kịp thời áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ, nhờ đó mà các diện tích lúa của nông dân phát triển xanh tốt và dự báo cho năng suất cao. Tuy nhiên, thời tiết liên tục có những diễn biến thất thường, mưa lớn kéo dài trong giai đoạn lúa trổ, cùng với đó là nạn chuột phá hoại bùng phát đã làm cho nhiều diện tích lúa bị thiệt hại nặng. Theo nhiều nông dân cho biết, nếu không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và chuột phá hoại thì nông dân có thể thu hoạch từ 5 - 6 tấn/1ha so với hiện nay chỉ đạt từ 4,5 - 5 tấn/1ha. Ông Nguyễn Thanh Phương - Nông dân xã Long Phước cho biết: Thời tiết vụ mùa năm 2020 là thời tiết bất lợi. Nguyên nhân thứ nhất là do mưa, mưa thất thường, mưa không thuận nên năng suất không đạt. Còn bị dịch chuột thì thiệt hại cho bà con nông dân rất lớn. Do chuột phát hoại cộng với thời tiết không thuận lợi thành ra năng suất vụ mùa năm 2020 bị thất thu, thất thu nên năng suất chỉ còn 4,5 tấn - 5 tấn/1ha.

Nông dân Long Phước tất bật thu hoạch lúa vụ mùa

Mặc dù, lúa bị thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết và chuột phá hoại, nhưng nông dân trên địa bàn huyện Long Thành vẫn rất phấn khởi khi giá thu mua lúa năm nay bất ngờ tăng cao. Hiện nay, lúa đang được thương lái thu múa với giá từ 6.100 - 6.200/1kg, so với vụ mùa các năm trước chỉ từ 4.500 - 5.000đ/1kg. Nhiều nông dân cho biết, giá thu mua lúa năm nay không những được tăng cao mà còn được giữ ổn định từ đầu vụ. Đây cũng là giá lúa vụ mùa cao nhất trong những năm gần đây, giúp nông dân rất phấn khởi vì có thêm thu nhập, trung bình 1ha, sau khi trừ chi phí, nông dân có thể lời từ 17 - 20 triệu đồng. Ông Trần Văn Hùng - Nông dân xã Long Phước chia sẻ: Vụ mùa năm nay, thương lái thu mua lúa từ 6.100 - 6.200đ/1kg, so với năm rồi thì cao hơn từ 500 - 1.000đ/1kg. Năm nay, vụ mùa năng suất thấp nhưng kéo qua nhờ cái giá lúa cao, bà con rất phấn khởi. Nhờ đó, bà con có thêm thu nhập, tái đầu tư sản xuất vụ Đông xuân. Bà Nguyễn Thị Hạnh - Chủ tịch Hội nông dân xã Long Phước cho biết thêm: Xã Long Phước năm nay thì vụ mùa nông dân gieo xạ hơn 400 ha. Năng suất thì nhìn chung năm nay do thời tiết cũng ảnh hưởng đến năng suất, nhưng bù lại giá cả thị trường năm nay được giá hơn vụ mùa năm rồi, nên bà con nông dân cũng rất phấn khởi về cái giả cả.

5574-5-5.jpg

Lúa bị thiệt hại do thởi tiết và chuột phá hoại

Trong vụ mùa năm nay, nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện Long Thành xuống giống hơn 1.000ha, tập trung ở các xã Long Phước, Long An và Bình An. Ngay sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, nông dân sẽ bắt tay vào làm đất, chuẩn bị xuống giống vụ Đông xuân với kỳ vọng lúa đạt năng suất cao và giá bán ổn định, giúp nông dân cải thiện được thu nhập.

Phùng Viện - Trung tâm VHTT và TT Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Quyền Chủ tịch huyện.