Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021!
Nhiệt liệt chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2021)!
Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Tân Sửu 2021!
​Trung tâm y tế dân vận khéo qua mô hình xây dựng cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Tai nạn thương tích nói chung đặc biệt là tai nạn thương tích trẻ em nói riêng là một vấn đề xã hội quan tâm trong điều kiện phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Và việc xây dựng cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn thương tích là một trong những mô hình điển hình trong công tác dân vận khéo của Trung tâm Y tế huyện Long Thành triển khai thành công trong thời gian qua nhờ vào sự vận dụng khéo kéo trong công tác dân vận từ việc tham mưu triển khai thực hiện, phối hợp với các ban ngành đoàn thể đến tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân.


5659.jpg 

Lễ trao chứng nhận “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn

 

Được triển khai từ năm 2012, đến năm 2015 xã Long An được thẩm định và công nhận là cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích( TNTT) đầu tiên của tỉnh Đồng Nai. Năm 2018 xã Long An được các ban ngành thẩm định, kết quả đạt các tiêu chí và tiếp tục giữ vững danh hiệu cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn thương tích. Qua đó cho thấy tính hiệu quả từ mô hình một cách rõ rệt, tạo cơ sở thuyết phục cho cộng đồng tích cực hưởng ứng tham gia. Theo đó, mô hình tại xã Long An can thiệp trên mỗi đối tượng ở cộng đồng, xác định các địa điểm, yếu tố nguy cơ để mỗi người nhận ra và áp dụng các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu tai nạn thương tích. Mô hình cộng đồng an toàn nêu trên xuất phát từ thực tế, kết hợp với định hướng mục tiêu của ngành và chiến lược trong chương trình phòng chống TNTT, được áp dụng thí điểm và mang lại những hiệu quả ban đầu rõ rệt vì vậy hoàn toàn có thể áp dụng rộng rãi. Từ những kết quả thu thập cho thấy mô hình triển khai đã thể hiện rõ tính khả thi của nó trong việc nâng cao kiến thức, phòng tránh TNTT. Kết quả tình hình TNTT giảm dần qua các năm sau khi triển khai mô hình. Theo đó, Ngôi nhà an toàn đạt theo bảng kiểm: 2.918/3.423 đạt: 85,25%, trong đó đã cấp giấy chứng nhận an toàn cho 1.515 hộ. Đạt chuẩn Trường học an toàn: 6/6 đạt 100%; Tỷ lệ hộ gia đình có kiến thức đúng đạt 93%, Tỷ lệ hộ gia đình có thực hành đúng đạt 92%.

 

Để có được kết quả trên, thời gian đầu Trung tâm y tế đã tham mưu thành lập ban chỉ đạo xây dựng cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn thương tích từ huyện đến xã. Ban chỉ đạo chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện xây dựng mô hình xã điểm đạt chuẩn ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn. Một số ngành thành viên ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể như ngành giáo dục và ngành y tế. Ban giám hiệu các trường học xây dựng kế hoạch và nhiệm vụ phòng chống TNTT trong trường học, tích cực tuyên truyền vận động các em học sinh, phụ huynh thực hiện phòng chống TNTT, củng cố Ban chăm sóc sức khỏe trường học tham gia phòng chống TNTT xảy ra trong trường.

 

Bên cạnh đó, vận động  xây dựng đội ngũ cộng tác viên các ấp gắn với y tế thôn ấp hoặc ban ấp tự nguyện, nhiệt tình, có trình độ nhất định. Nhiệm vụ cộng tác viên là vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng chống TNTT tại địa phương. Cung cấp các tài liệu truyền thông và hướng dẫn sử dụng hiệu quả, giám sát tỷ lệ mắc chết do TNTT, truyền thông giáo dục phòng chống TNTT trong cộng đồng. Hoàn thiện hệ thống sơ cấp cứu trong cộng đồng cho các đối tượng hội viên hội chữ thập đỏ, cộng tác viên, y tế thôn ấp, cán bộ ban ấp, giáo viên các trường mẫu giáo công lập và dân lập, giáo viên phụ trách y tế trường học; Tổ chức tập huấn 2 lần về nhận diện các trường hợp TNTT thường gặp và thực hành kỹ năng sơ cấp cứu. Đồng thời, tích cực tuyên truyền qua việc cung cấp bài viết tuyên truyền cho Ban Văn hóa thông tin xã để phát thanh định kỳ mỗi tuần một lần, xây dựng 2 pa nô, cấp áp phích, in tranh gấp gửi đến các hộ gia đình; CTV thôn ấp phát tranh gấp, tuyên truyền, thảo luận nhóm, đến thăm và  hướng dẫn tại các hộ gia đình thực hiện tốt theo đăng ký cam kết các tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”; Tuyên truyền phòng tránh TNTT trong trường học với hình thức sinh hoạt dưới cờ mỗi sáng thứ hai, trong các buổi sinh hoạt lớp của các thầy, cô giáo viên chủ nhiệm. Phối hợp thực hiện các biện pháp can thiệp giảm thiểu nguy cơ ở những địa điểm thường xảy ra TNTT. Căn cứ đặc điểm tình hình tại địa phương, xuất phát từ các ý kiến đề nghị của Ban ấp và CTV có quá trình giám sát tại các địa điểm thường xảy ra TNTT, nhu cầu của cộng đồng dân cư qua các buổi thảo luận nhóm...


5659-5.jpg 

Tập huấn sơ cấp cứu

 

Nhờ dân vận khéo trong công tác tham mưu triển khai, chỉ đạo, phối hợp, tuyên truyền đã giúp xây dựng thành công mô hình cộng đồng an toàn-phòng, chống tai nạn thương tích xã Long An năm 2015 và vẫn giữ vững danh hiệu vào năm 2018. Từ kết quả trên, hiện huyện Long Thành đã đang nhân rộng một cộng đồng an toàn tại xã Long Phước từ năm 2017 và vào năm 2020 xã Long Phước được công nhận cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích.


5659-5-5.jpg 

Họp Ban chỉ đạo cộng đồng an toàn-phòng, chống tai nạn thương tích xã Long Phước


Có thể nói, mô hình dân vận khéo trong xây dựng cộng đồng an toàn-phòng, chống Tai nạn thương tích của Trung tâm Y tế huyện Long Thành được xây dựng thành công đã chứng minh câu nói của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” là hoàn toàn đúng đắn. Qua đó, đã góp phần giảm thiểu những tai nạn thương tích đáng tiếc có thể xảy ra, đảm bảo an toàn trong cộng đồng.


Thanh Thảo - Trung tâm VHTT-TT huyện Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Quyền Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​