Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021!
Nhiệt liệt chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2021)!
Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Tân Sửu 2021!
​Hiệu quả từ mô hình “Giảm thiểu túi nilong, bảo vệ môi trường” và mô hình “Tiết kiệm từ rác thải tái chế hỗ trợ phụ nữ” của Hội LHPN huyện

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi toàn xã hội thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” của Thủ tướng Chính phủ trong Lễ ra quân toàn quốc phòng chống rác thải nhựa diễn ra vào ngày 09/6/2019 tại Hà Nội. Thực hiện Công văn số 1242-CV/PN ngày 01/7/2019 của Hội LHPN tỉnh về việc tăng cường triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội LHPN huyện đã xây dựng Kế hoạch số 108-KH/PNH ngày 18/8/2019 triển khai mô hình “Tiết kiệm bán rác thải tái chế hỗ trợ phụ nữ và bảo vệ môi trườngcùng với thực hiện mô hình “Giảm thiểu túi nilong, bảo vệ môi trường với các hoạt động hưởng ứng năm “An toàn cho Phụ nữ và trẻ em” và tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện Long Thành trong giai đoạn hiện nay.


5675.jpg 
Hội LHPN huyện phát động hưởng ứng bảo vệ môi trường

 

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của mỗi công dân và toàn xã hội, công tác bảo vệ môi trường phải bắt đầu từ những hoạt động tại chính nơi sinh sống của chúng ta, sẽ có tác động lan tỏa làm cho thế giới sạch hơn. Xác định trong gia đình, phụ nữ thường là người sử dụng, tiếp cận và trực tiếp giải quyết các vấn đề về rác thải. Qua đó, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện đã tích cực triển khai các hoạt động bằng những hành động thiết thực, cụ thể, từ đó làm thay đổi thói quen, nhận thức của hội viên phụ nữ và nhân dân trong bảo vệ môi trường ở từng gia đình. Song song đó nhằm vận động hội viên phụ nữ thực hành tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày vừa phát huy tính nhân văn sâu sắc, tạo nguồn kinh phí giúp đỡ phụ nữ nghèo. Hội LHPN huyện đã tổ chức phát động và triển khai mô hình Giảm thiểu túi nilong, bảo vệ môi trường cùng với “Tiết kiệm bán rác thải tái chế hỗ trợ phụ nữ và bảo vệ môi trường” trên toàn huyện với mục tiêu vừa vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tích cực trong công tác bảo vệ môi trường vừa vận động các chi, tổ hội phân loại rác thải tái chế bán để tiết kiệm kinh phí hỗ trợ các trường hợp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.


5675-5.jpg 
Hội LHPN huyện trao tặng giỏ nhựa đi chợ để giảm thiểu sử dụng túi nilong

Hiện nay, việc xử lý rác thải sinh hoạt ở nông thôn còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu là đốt rác tại hộ gia đình, vứt rác ra đường, ao, hồ, sông, suối ...vì vậy việc hướng dẫn hội viên phụ nữ và nhân dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình là cần thiết, tạo thành ý thức, thói quen trong mỗi gia đình hội viên phụ nữ, vừa biết tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo, vừa bảo vệ được môi trường. Hội Phụ nữ huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và hướng dẫn Hội cơ sở triển khai thực hiện phong trào gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và phong trào “Phụ nữ chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua thời gian triển khai, các mô hình trên đã được hội viên đồng tình hưởng ứng, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, giúp các cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức và áp dụng việc tiết kiệm từ bán rác thải tái chế mua giỏ nhựa tặng hội viên phụ nữ đi chợ để giảm thiểu sử dụng túi nilong gây ô nhiễm môi trường, Hội đã tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ từ mô hình bán rác thải hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo tại địa phương. Mô hình không những bảo vệ môi trường, tránh lãng phí trong sinh hoạt hàng ngày mà còn mang tính nhân văn sâu sắc.

 

 

Trong năm 2020, Hội đã phối hợp Phòng Tài  nguyên Môi trường huyện tổ chức lễ phát động “Tặng giỏ nhựa cho phụ nữ đi chợ giảm thiểu túi nilong bảo vệ môi trường” và trao tặng 1.500 giỏ nhựa cho hội viên, 20 thùng đựng rác, tổng trị giá 88 triệu đồng. Thông qua mô hình Tiết kiệm bán rác thải tái chế hỗ trợ phụ nữ và bảo vệ môi trường 14/14 cơ sở Hội triển khai thực hiện, trong năm đã tiết kiệm được trên 36 triệu đồng giúp đỡ 94 chị hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, để hạn chế rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Hội LHPN huyện đã phát động thực hiện sử dụng chai nước thủy tinh tại các hội nghị thay chai nhựa, hiện nay hệ thống Hội từ huyện đến cơ sở đã trang bị trên 3.000 chai thủy tinh cho cán bộ, hội viên khi tham gia hội họp. Việc sử dụng chai nước thủy tinh thay chai nhựa tại các hội nghị đã góp phần lớn trong công tác bảo vệ môi trường (hạn chế rác thải nhựa) cũng như tiết kiệm một khoản kinh phí đáng kể khi chai nước thủy tinh dùng được nhiều lần. Các mô hình trên vừa thực tế trong cuộc sống hàng ngày giúp cán bộ, hội viên nói riêng, người dân nói chung nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường vừa giúp cán bộ, hội viên quan tâm chăm lo các hoàn cảnh khó khăn góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Qua thực hiện mô hình các chị em biết cách và hướng dẫn người thân trong gia đình phân loại rác tại nguồn, đồng thời cũng đã có sự tác động sâu sắc đến cán bộ, hội viên về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tính nhân văn sâu sắc từ những việc làm nhỏ nhất nhưng vô cùng ý nghĩa.


5675-5-5.jpg 

Mô hình “Tiết kiệm từ rác thải tái chế hỗ trợ phụ nữ


Hiện nay mô hình Tiết kiệm rác thải tái chế, hỗ trợ phụ nữ và bảo vệ môi trường đã có sự lan tỏa, thấm sâu vào đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ, được triển khai rộng rãi trên địa bàn huyện. Với hiệu quả của mô hình ngay từ khi triển khai, đã có nhiều chi, tổ Hội thực hiện rất tốt, cũng như đã vận động đông đảo hội viên, phụ nữ cùng tham gia thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ. Ngoài ra, thông qua hoạt động các mô hình công tác thông tin tuyên truyền về vấn đề ô nhiễm, về bảo vệ môi trường đã được quán triệt kịp thời, rộng rãi đến người dân nói chung, cán bộ, hội viên nói riêng qua đó vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay phòng chống rác thải nhựa ngay tại gia đình và cộng đồng. Đây là biện pháp tuyên truyền hữu hiệu nhất, sinh động nhất và phù hợp với thực tiễn cuộc sống hàng ngày của người dân nói chung cũng như chị em phụ nữ nói riêng. Trong thời gian tới Hội LHPN huyện tiếp tục duy trì mô hình Giảm thiểu túi nilong, bảo vệ môi trường” và mô hình “Tiết kiệm từ rác thải tái chế hỗ trợ phụ nữ”, đồng thời tổ chức phát động và thực hiện thêm các mô hình mới vận động  Hội cơ sở và các chi hội cùng triển khai thực hiện góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

 

Kiều Lan – Hội LHPN Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Quyền Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​