Từ
ngày 15/4 đến ngày 15/5 huyện Long Thành triển khai “Tháng hành động vì an toàn
thực phẩm” năm 2021 với Chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ
độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Mục tiêu nhằm tăng cường công
tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm đề cao vai trò, trách nhiệm của
các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất,
kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm nhằm giảm thiểu
ngộ độc do thực phẩm không an toàn. Phát huy vai trò của chính quyền các cấp,
các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với
việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng
thực phẩm không an toàn.
Thanh tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện Long Thành
Long
Thành là một huyện có nhiều khu công nghiệp, những năm gần đây kinh tế phát triển
rất nhanh từ đó nhu cầu về cung ứng thực phẩm, dịch vụ ăn uống tăng cao đặc biệt
là loại hình thức ăn đường phố. Hiện nay, toàn huyện có 909
cơ sở thực phẩm trong đó 686 là loại hình thức
ăn đường phố chiếm tỷ lệ 74% với hơn 2.000 người tham gia kinh doanh, chế biến sản xuất
thực phẩm.
Đã
từ lâu, kinh doanh thực phẩm thức ăn đường phố tồn tại và phát triển không ngừng,
dịch vụ này phổ biến, thuận tiện vì giá rẻ, tiết kiệm thời gian, đa dạng chủng
loại thức ăn, đáp ứng nhu cầu ăn uống nhanh của phần lớn người dân nhất là hiện
nay các thức ăn nhanh thu hút giới trẻ. Bên cạnh những lợi ích rõ ràng đối với
phát triển kinh tế xã hội, thức ăn đường phố có nguy cơ không đảm bảo vệ sinh
an toàn thực phẩm đó là do TĂĐP giá rẽ phục vụ cho đa số người lao động đi kèm
với nguyên liệu rẽ, nguy cơ cao. Thường có quy mô nhỏ lẻ,
không cố định, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho chế biến, bảo quản thực
phẩm còn thiếu, chưa được đầu tư đúng mức.
Trước
thực trạng trên, từ năm 2006 huyện Long Thành đã tiến hành xây dựng và triển
khai mô hình xã điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố. Đến
nay 14/14 xã của huyện Long Thành đã đạt mô hình điểm, là huyện đầu tiên của tỉnh có 100% xã đạt mô hình điểm đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm thức ăn đường phố. Các hoạt động xây dựng mô hình điểm bao
gồm:
-
Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn các quy định về vệ sinh an toàn thực
phẩm cho các cấp quản lý, người kinh doanh, chế biến thực phẩm.
-
Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm một cách thường xuyên, gắn
với việc xử lý, xử phạt, chế tài. Thông tin trên loa đài các cơ sở vi phạm vệ
sinh an toàn thực phẩm.
-
Nâng cao vai trò quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm cho chính quyền
các cấp, thông qua Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống
văn hoá.
-
Tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh,
chế biến thực phẩm và tổ chức tập huấn bồi dưỡng
kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ hàng năm.
Với những cách làm kiên trì, sáng
tạo cùng với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và cộng đồng nên trong những
năm qua tình hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố đã có sự
chuyển biến rõ rệt, giúp cho các cấp quản lý và người kinh doanh thực phẩm đạt
mục tiêu thực hiện, làm thay đổi về nhận thức và thực hành về vệ sinh an toàn
thực phẩm. Người tiêu dùng thông qua các thông tin giáo dục tuyên
truyền đã càng ngày trở nên thông thái hơn, giúp cho nguy cơ ngộ độc thực phẩm,
các bệnh truyền qua thực phẩm giảm đi đáng kể.
Trước khi thực hiện mô hình từ năm 2001 đến
năm 2009 có 08 vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt với 472
người mắc, không có trường hợp tử vong. Trong khi đó
từ năm 2010 đến nay chỉ có
01 vụ ngộ độc thực phẩm với 02 người mắc, 01 trường hợp tử vong. Đặc biệt từ 01/7/2019, huyện Long
Thành được chọn là một trong 2 địa phương của Đồng Nai thực hiện thí điểm thanh
tra chuyên ngành từ tuyến huyện đến tuyến xã. Kết quả mang lại nhiều kết quả
tích cực, chất lượng các hoạt động kiểm tra được nâng lên thông qua việc áp dụng
test nhanh phát hiện kim loại nặng, phẩm màu, dự lượng hoá chất; công tác xử lý
xử phạt được thực hiện mang tính răn đe.
Với
mục tiêu tiếp tục duy trì và phát huy tốt mô hình xã điểm đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố và nâng cao chất
lượng an toàn thực phẩm, trong thời gian tới các ngành, các
cấp tiếp tục thực hiện các giải pháp mạnh mẽ để quản lý, đảm bảo an toàn thực
phẩm cho mọi nhà.
Nguyễn Thi Văn
Văn – Trung tâm Y tế Long Thành