Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2021)!
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)!
Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021!
​Những khó khăn của các hộ trồng tiêu trên địa bàn huyện Long Thành

Hơn 1 tuần này, các vườn tiêu trên địa bàn huyện Long Thành bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, không khí tại các vườn tiêu năm nay không còn nhộn nhịp như những năm trước  do nhiều nông dân đã không đầu tư chăm sóc, dẫn đến năng suất tiêu giảm hơn 1 nửa so với mọi năm. Trong đó, nguyên nhân chính là do giá tiêu giảm sâu, không có khả năng hồi phục đã khiến cho nông dân không còn mặn mà với cây tiêu.

 

Những năm trước đây, vườn tiêu của ông Vũ Thanh Trưởng tại ấp 8, xã Bàu Cạn luôn được xem là 1 trong những vườn tiêu đẹp nhất của huyện Long Thành, nhờ công chăm sóc kỹ lưỡng nên vườn tiêu của ông Trưởng luôn thoáng đãng, sạch sẽ và đặc biệt là năng suất của tiêu luôn đạt gần 6 tấn/1ha. Tuy nhiên, trong vụ tiêu năm nay, vườn tiêu của ông Trưởng chỉ cho năng suất 2,5 tấn/1ha, nguyên nhân dẫn đến tình trạng năng suất tiêu giảm hơn 1 nửa so với mọi năm là do giá tiêu vẫn chìm sâu và không có dấu hiệu sẽ hồi phục trở lại nên ông Trưởng đã không đầu tư chăm sóc để giảm chi phí. Theo ông Trưởng cho biết, nếu tiếp tục đầu tư kinh phí chăm sóc để tiêu đạt năng suất cao như mọi năm thì ông vẫn bị lỗ do giá tiêu quá thấp, không bù được chi phí chăm sóc và nhân công. Ông Vũ Thanh Trưởng - Nông dân trồng tiêu huyện Long Thành chia sẻ: Cái tình hình tiêu 3 năm nay mất giá liên tục thì gia đình tôi cũng cố gắng duy trì nó, nhưng gần đây nhất giá nó mất không đủ vốn, thu hoạch không đạt chất lượng, nên tôi có hướng bỏ, tôi bớt chăm sóc, bớt thuốc men và quản lý sâu bệnh tôi cũng hạn chế đi. Vì lí do đó nên số tiêu năm nay thu bằng nửa số 3 năm về trước, 3 năm về trước 1 mẫu tiêu tôi chu gần 6 tấn, nhưng năm nay dự kiến từ 2,5 tấn - 2,7 tấn.


5892.jpg 

5892-5.jpg 

Nông dân thu hoạch tiêu

 

Không riêng gì ông Trưởng mà hiện nay, nhiều nông dân trồng tiêu trên địa bàn huyện Long Thành đã không còn mặn mà với cây tiêu, nhiều diện tích tiêu không được nông dân chăm sóc nên chỉ đạt năng suất rất thấp từ 1,5 - 2 tấn/1ha. Bên cạnh đó, nhiều nông dân đã quyết định chuyển đổi từ cây tiêu sang các loại cây trồng vật nuôi khác sau nhiều năm cầm cự chờ giá tiêu tăng trở lại. Theo nhiều nông dân cho biết, mặc dù giá tiêu hiện nay đã tăng lên 53.000đ/1kg nhưng đây vẫn là giá rất thấp, không thể bù lại được chi phí chăm sóc và nhân công. Bà Nguyễn Thị Bích Thìn -  Nông dân trồng tiêu huyện Long Thành cho biết: Như vườn nhà tôi là tôi cầm cự 4 năm nay rồi đó, mà năm nay tôi phân, tro ít nên cây tiêu xuống cấp, mà năm tới như vầy nữa thì vườn tiêu này tôi chặt bỏ. Xung quanh ở đây tiêu giá thấp quá nên người ta làm lỗ hết nên người ta phá hết, bỏ hết. Tại vì giá cả rẻ quá mà thuốc thì cao, phân cao thành ra người ta chăm là người ta lỗ, nên người ta không chăm nữa. Ông Trần Văn Thanh - Chủ tịch Hội nông dân huyện Long Thành cho biết thêm: Thì đối với hội nông dân huyện chúng tôi đã có đề xuất, kiến nghị với các ngành cấp trên, cũng như các sở ngành và chính quyền địa phương để tăng cường hỗ trợ giúp người dân tiêu thụ sản phẩm, nhất là mời gọi các doanh nghiệp về tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân, trong đó có cây tiêu. Nhưng qua các buổi làm việc chúng tôi cũng thấy rằng cái khó khăn hiện nay là tiếng nói chung giữa doanh nghiệp và nông dân chưa đồng thuận, từ chỗ đó chưa có doanh nghiệp đứng ra trực tiếp tiêu thụ nông sản cho bà con, kể cả cây tiêu.


5892-5-5.jpg 

Nhiều diện tích tiêu đạt năng suất thấp do nông dân không đầu tư chăm sóc

 

Mặc dù giá tiêu liên tục chìm sâu trong những năm qua, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nông dân nhưng các biện pháp hỗ trợ nông dân, đặc biệt là việc xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm vẫn chưa mang lại hiệu quả. Do đó, việc xây dựng các chính sách để hỗ trợ cho nông dân trồng tiêu cũng như hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng hợp lý là việc làm hết sức cần thiết, tránh tình trạng chuyển đổi cây trồng ồ ạt và không mang lại hiệu quả.

 

Phùng Viện - Trung tâm VHTT và TT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Phong An – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​