Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2021)!
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)!
Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021!
​Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ 08/03, năm này diễn ra trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đầy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, hầu hết các hoạt động kỷ niệm đã được tạm hoãn.

 

Ở nước ta, kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03 năm nay, cũng là dịp kỷ niệm 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, để chúng ta cùng ôn lại lịch sử oanh liệt, hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với Hai Bà Trưng, các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.


5906.jpg 

Hình ảnh tái hiện trận đánh lịch sử của Hai Bà Trưng. Ảnh:Internet

 

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, Hai Bà Trưng là dòng dõi Lạc tướng ở Mê Linh. Cha mất sớm, hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị được mẹ là bà Man Thiện một mình nuôi dạy hai con trở thành người có đức, có tài, sớm được nuôi dưỡng tinh thần yêu nước và thượng võ. Thời đó, quân Đông Hán đô hộ nước ta, cử Tô Định làm thái thú Giao Chỉ. Tô Định vốn nổi tiếng tham lam, tàn bạo, đã tăng cường thu các loại thuế và đồng hóa dân ta, gây nên bao nỗi oán thán, uất hận trong nhân dân. Chúng trói buộc dân ta phải tuân theo lễ giáo phong kiến Hán từ cách ăn mặc đến việc lấy vợ, lấy chồng và hạn chế quyền hành của các lạc tướng. Chính sách tàn bạo của chúng khiến người người đều oán giận, nhân dân sục sôi khí thế nổi dậy chống lại quân xâm lược, lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, nhân dân lầm than, Hai Bà Trưng càng tăng thêm lòng diệt thù, phục quốc. Hai Bà đã chiêu tập binh sĩ, sắm sửa khí giới quyết tâm khởi nghĩa đánh đổ chính quyền đô hộ, khôi phục nền độc lập dân của dân tộc, đền nợ nước, trả thù nhà. Tương truyền ngày mồng 6 tháng Giêng, Hai Bà Trưng mở tiệc khao quân, làm lễ tế cờ khởi nghĩa trên dàn thề trước quân sĩ ở cửa sông Hát (thuộc đất Mê Linh) Hai Bà đã thể hiện ý chí kiên cường:

 

“Một xin rửa sạch nước thù

Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng,

Ba kẻo oan ức lòng chồng

Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này!”

         

Ngọn cờ khởi nghĩa như tiếng gọi thiêng liêng cứu nước đã lan truyền rộng rãi và nhận được sự hưởng ứng của các lạc tướng yêu nước ở khắp các quận huyện vùng lưu vực sông Hồng. Phụ nữ là lực lượng đông đảo tham gia đội ngũ của nghĩa quân, trong đó có các mẹ, những người vợ, những cô gái trẻ là nữ tướng tài giỏi của thời đại ấy như Bà Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng), Bát Nàn (Thái Bình), Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), Lê Chân (Hải Phòng), Thánh Thiên (Bắc Giang)… Nghĩa quân và chủ tướng muôn người như một, tiến quân đi rầm rập, thuyền bè tấp nập, tiếng quân hô vang động khắp vùng. Xuất phát từ Mê Linh, Hai Bà Trưng đã chỉ huy nghĩa quân đánh phá các cơ quan quân sự của nhà Hán đặt tại Mê Linh, sau đó quân của Hai Bà đã tiến đánh thành Cổ Loa. Đi đến đâu nghĩa quân cũng được nhân dân hết lòng giúp đỡ và bổ sung quân số đến đấy. Từ Cổ Loa, quân thủy bộ của Hai Bà đã tiến về Luy Lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh), tiêu diệt thủ phủ của chính quyền đô hộ nhà Hán ở Phương Nam. Hoảng sợ trước khí thế nổi dậy của nghĩa quân, những tên cầm đầu đã không dám chống cự lại, Thái thú Tô Định cũng phải bỏ hết của cải, giấy tờ, ấn tín rồi cắt tóc, cạo râu chạy trốn về Quảng Đông. Cuộc khởi nghĩa lan rộng ra các quận, Quần chúng nhất tề nổi dậy dưới sự lãnh đạo của các thủ lĩnh địa phương. Chỉ trong thời gian ngắn, quân của Hai Bà đã nhanh chóng đập tan chính quyền đô hộ của nhà Hán, giải phóng và làm chủ toàn bộ lãnh thổ nước ta hồi đó, giành lại nền độc lập, tự chủ dân tộc. Bà Trưng  được các tướng lĩnh và nhân dân các địa phương đồng lòng suy tôn làm vua, Bà lấy hiệu là Trưng Vương và đóng đô ở Mê Linh.

         

Sự thất bại của quân Đông Hán đã làm triều đình phương Bắc tức tối, hạ chiếu sai các quận trong nước cấp tốc chuẩn bị lương thực, quân số và các phương tiện chiến tranh để đánh chiếm lại nước ta. Năm 42, Hán Quang Vũ Đế Lưu Tú hạ chiếu cho các quận Trường Sa, Hợp Phố chuẩn bị xe thuyền, sửa đường và trữ lương đi đánh Giao Chỉ, nhà Hán sai Mã Viện, tên tướng già có nhiều kinh nghiệm đem 2 vạn quân và 2000 thuyền xe sang xâm lược nước ta. Chúng tập trung quân ở Hợp Phố rồi theo 2 đường thủy bộ tiến vào miền Lãng Bạc (thuộc Tiên Sơn - Bắc Ninh). Trên đường tiến quân, chúng đã bị quân của Hai Bà mai phục, đánh bất gờ chịu nhiều tổn thất. Trưng Vương cùng các tướng lĩnh chỉ huy một đạo quân xuất phát từ Mê Linh đánh xuống Lãnh Bạc, cuộc chiến diễn ra ác liệt, quân của Trưng Vương chiến đấu anh dũng, tiêu diệt nhiều địch. Nhưng vì chưa có kinh nghiệm tổ chức chiến đâu nên bị thua, phải lui về Cẩm Khê (chân ngọn núi Vua Bà – Hòa Bình) để xây dựng căn cứ, bảo toàn lực lượng và tiếp tục chiến đấu. Nơi đây đã trở thành chiến trường chống giặc ngoại bang xâm lược kéo dài 2-3 năm. Cuối cùng do lương thực và khí giới dự trữ đã cạn, quân số hao hụt, lại bị lâm vào tình trạng bao vây. Quân của Trưng Vương dần dần tan rã, Hai Bà Trưng đã gieo mình xuống dòng sông Hát tuẫn tiết và cuộc khởi nghĩa về cơ bản bị thất bại.

 

Mặc dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã  mang ý nghĩa  vô cùng vĩ đại, đó là:

 

+ Đó là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử đấu tranh oanh liệt chống ách thống trị của ngoại bang của nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc ta.

 

+ Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã khắc dấu son đầu tiên trong lịch sử dân tộc, để lại cho chúng ta một di sản tinh thần, bài học vô giá, đó là sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc gắn liền với phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

 

+ Khẳng định vai trò to lớn của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, làm vẻ vang, rạng rỡ non sông đất nước, hun đúc truyền thống quý báu, niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”.

 

Tinh thần quật khởi của Hai Bà Trưng đã để lại cho đất nước một nền độc lập tự chủ, dù chỉ tồn tại trong ba năm nhưng đã hun đúc, rèn giũa ý chí, sức sống mãnh liệt của một dân tộc anh hùng: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, “Còn cái lai quần cũng đánh”; là Bà Triệu, Nguyên Phi Ỷ Lan, Huyền Trân Công Chúa, nữ tướng Bùi Thị Xuân và những nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định cùng “đội quân tóc dài” một thời đã làm cho quân thù phải khiếp vía, kinh hoàng… và còn hàng vạn nữ Anh hùng Liệt sỹ, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng có chồng, con đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

 

Kỷ niệm 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại trang lịch sử oanh liệt, hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với Hai Bà Trưng, các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của đảng bộ huyện Long Thành, sự quyết tâm tích cực của chính quyền, sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, toàn bộ cán bộ, đảng viên và nhân dân phát huy truyền thống quật khởi của Hai Bà Trưng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đoàn kết một lòng tạo nên sức mạnh để xây dựng huyện Long Thành sớm trở thành Thị xã vào năm 2025.

 

Doãn Thành – BTG    

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Phong An – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​