​Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện

Ngày 05/7/2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm dường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona huyện Long Thành thành lập Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Long Thành.

Huyện Long Thành có 05 khu công nghiệp gồm: Khu CN Long Thành (có 120 doanh nghiệp); Khu CN An Phước (có 53 doanh nghiệp); Khu CN Long Đức (có 65 doanh nghiệp); Khu CN Lộc An – Bình Sơn (có 45 doanh nghiệp); Khu CN Gò dầu (có 28 doanh nghiệp) và 16 doanh nghiệp nằm ngoài Khu công nghiệp. Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra sẽ chia thành 20 Tổ kiểm tra và tiến hành kiểm tra 327 doanh nghiệp trên địa bàn huyện từ ngày 05 - 10/7/2021.

Tổ kiểm tra của huyện làm việc với Ban lãnh đạo công ty về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nội dung kiểm tra tập trung vào việc ban hành các văn bản về công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác phòng dịch tại các khu vực sản xuất, bếp ăn tập thể, việc bố trí khu vực cách ly tạm thời; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; việc thực hiện các quy định 5K của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, khử khẩn, đo thân nhiệt... Đồng thời nghe lãnh đạo các doanh nghiệp báo cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị.

Bảng Quy định phòng chống dịch covid-19 được việc bố trí tại Công ty để cho công nhân viên nắm bắt thông tin

Qua kiểm tra cho thấy, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều được đảm bảo. Người lao động khi đến làm việc đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt và quét mã QR khai báo y tế. Tại khu vực sản xuất, bếp ăn, các doanh nghiệp đều bố trí vị trí đảm bảo giãn cách tối đa có thể; một số doanh nghiệp đã lắp đặt vách ngăn, chia thành 2 đến 3 ca ăn để thực hiện phòng, chống dịch; bố trí thêm quạt hút không khí từ phòng làm việc ra ngoài để tạo môi trường làm việc thông thoáng.

6447-5-5.jpg

Khu vực bếp ăn tại Công ty sạch sẽ, thông thoáng, có vách ngăn

Tại các điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch ở các phân xưởng, nhà máy, nhất là những nơi có đông người lao động; xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng, chống dịch Covid-19 khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19; thực hiện ký cam kết công tác phòng chống dịch với chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin các đối tác, người lao động ngoài địa bàn, nhất là từ nơi có dịch bệnh về. Đoàn cũng lưu ý các doanh nghiệp cần có biện pháp tích cực, thường xuyên hơn nữa trong công tác tuyên truyền, trung thực trong khai báo y tế và thực hiện giãn cách tại khu vực bếp ăn tập thể để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì, phát triển sản xuất”, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động.

Hồng Nhựt - VHTT