Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2021)!
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)!
Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021!
​Nông dân xã Long An phấn khởi vì củ sắn trúng mùa, được giá

Thời điểm này, nông dân xã Long An huyện Long Thành đang tiến hành thu hoạch củ sắn vụ Đông Xuân 2020-2021. Nhờ bà con nông dân tuân thủ chặt chẽ các giải pháp kỹ thuật, chủ động nguồn nước tưới tiêu, thời tiết diễn biến thuận lợi đã giúp năng suất củ sắn đạt cao. Bên cạnh đó, bà con cũng thực hiện chuyển đổi theo sự khuyến cáo của chính quyền địa phương, nên việc tiêu thụ và giá bán củ sắn cũng ổn định, mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với các vụ Đông Xuân trước đây.

 

Theo các nông dân xã Long An cho biết, củ sắn vụ Đông Xuân năm nay đạt năng suất cao là do bà con đã tuân thủ chặt chẽ các giải pháp kỹ thuật do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn, dù nghỉ Tết nhưng bà con vẫn thăm đồng mỗi ngày, để kịp thời phát hiện phun thuốc ngăn chặn không cho các loại sâu bệnh phát triển lây lan. Đặc biệt, tất cả các khâu bón phân, phun thuốc đều thực hiện theo nguyên tắc "4 đúng" và điều tiết nguồn nước tưới ra vào ruộng phù hợp theo từng thời điểm sinh trưởng của cây. Ngoài ra, thời tiết năm nay cũng diễn biến tương đối thuận lợi cho củ sắn sinh trưởng. Ông Võ Thanh Bình-Nông dân trồng củ sắn ở xã Long An cho biết: Tình hình thời tiết năm nay thì hồi đầu vụ, củ sắn phát triển rất tốt, nhưng ra Giêng xong thì thời tiết nóng quá làm một số cây bị chết. Tuy nhiên, cơ bản năng suất vẫn đạt, một ha củ sắn được từ 50-55 tấn, củ sắn rất đẹp, da trắng, củ to, có củ nặng trên 1 kg, ăn có vị ngọt đậm đà hơn năm trước.


5970.jpg 

Nông dân xã Long An đang thu hoạch củ sắn vụ Đông Xuân 2020-2021

 

Mặc dù trồng củ sắn cho lợi nhuận gấp nhiều lần so với trồng lúa, nhưng theo Hội nông dân xã Long An cho biết, vụ Đông Xuân 2020-2021 nông dân trên địa bàn chỉ thực hiện chuyển đổi khoảng 10 hecta lúa sang trồng củ sắn, giảm một nửa diện tích so với vụ Đông Xuân năm trước. Nguyên nhân là do lo ngại dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khả năng ảnh hưởng đến tiêu thụ củ sắn khi đến kỳ thu hoạch. Bên cạnh đó, Hội cũng hướng dẫn bà con nông dân thực hiện chuyển đổi trồng củ sắn theo kiểu nối tiếp, cũng tránh được việc thu hoạch ồ ạt dẫn đến cung vượt quá cầu, nhờ vậy mà việc tiêu thụ củ sắn trong vụ Đông Xuân năm nay cũng tương đối thuận lợi, hiện tại tuy giá có giảm so với đầu vụ nhưng vẫn mang lại nhiều lợi nhuận cho bà con, các cấp chính quyền không phải vào cuộc để "giải cứu" củ sắn như vụ Đông Xuân năm trước. Ông Võ Thanh Bình-Nông dân trồng củ sắn ở xã Long An phấn khởi nói: Hồi đầu vụ, củ sắn được 5 ngàn đồng/kg, với mức giá này mà năng suất đạt chừng 50 tấn/ha thì có thể lời hơn 100 triệu đồng. Hiện tại giá giảm còn 3 ngàn đồng/kg thì một ha có năng suất từ 50-55 tấn sẽ lời từ 50-60 triệu đồng. So với trồng lúa mà 1 ha củ sắn với giá 5 ngàn đồng/kg lời hơn 100 triệu đồng, có thể lời gấp 5 hay 6 ha lúa.

 

Ở vụ Đông Xuân thì nguồn nước tưới ở các chân ruộng cao cũng hạn chế, không đầy đủ nên Hội nông dân xã đã vận động bà con trồng củ sắn. Nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn tác động đến ngành Thương mại-Dịch vụ, vì vậy Hội nông dân cũng khuyến cáo bà con chỉ trồng với lượng vừa phải để đảm bảo được đầu ra, chứ không trồng đại trà quá nhiều khủng hoảng như năm rồi gây thiệt hại lớn cho bà con. Kết quả năm nay bà con nông dân trồng củ sắn rất thành công. Ông Nguyễn Văn Hội-Chủ tịch Hội Nông dân xã Long An cho biết thêm.

 

Có thể nói, thành công chuyển đổi từ lúa sang trồng củ sắn vụ Đông Xuân ở xã Long An cho thấy sự quan tâm, hướng dẫn chặt chẽ của các ngành, các cấp đã giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình an toàn, tạo khởi đầu thuận lợi cho niên vụ sản xuất năm 2021 đạt nhiều thắng lợi hơn.


Chí Tài - Trung tâm VH-TT-TT huyện Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Phong An – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​