Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2021)!
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)!
Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021!
​Hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV Qua 01 năm thực hiện

Long Thành hiện là đơn vị thứ 3 có số người nhiễm HIV/AIDS cao trong tỉnh chỉ sau Thành phố Biên Hòa, Thành phố Long Khánh làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân và tác động đến kinh tế, xã hội. Cho đến tháng 12/2020 đã ghi nhận 459 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện trên địa bàn các xã, thị trấn, 118 trường hợp AIDS và 106 trường hợp đã tử vong. 59% người nhiễm HIV ở lứa tuổi 16-25, đường lây truyền chủ yếu là tiêm chích ma tuý và quan hệ tình dục không an toàn.

 

Hiện nay, chúng ta đã có điều trị thuốc kháng vi rút HIV khi đã nhiễm, điều trị khi bị nguy cơ lây nhiễm do tiêm chích, quan hệ tình dục không an toàn. Thì mới đây từ năm 2020, chúng ta được tiếp cận điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Đây có thể coi như là vắc xin để phòng ngừa lây nhiễm HIV nhất là ở đối tượng nguy cơ cao.

 

PrEP (Pre Exposure Prophylaxis) là chiến lược điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV đối với những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ nhiễm HIV cao như: bạn tình, vợ hoặc chồng của người nhiễm HIV đặc biệt là đối tượng quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ đồng giới. PrEP là sự kết hợp của 2 loại thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate (TDF) 300mg và Emtricitabine (FTC) 200mg trong một viên nén với liều dùng mỗi ngày 1 viên. Thời gian điều trị chỉ kết thúc khi không còn nquy cơ.


6024.png 

Ảnh kiểm tra tại Trạm Y tế xã An Phước

 

PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học ức chế men mà HIV dùng để sao chép bản sao vi rút mới. Đối tượng điều trị là người có hành vi nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm HIV.

 

Được sự hỗ trợ của Tổ chức PATH, Trung tâm Y tế được chọn thí điểm cung cấp dịch vụ tư vấn và sàng lọc PrEP cho các nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV; Cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe cho khách hàng trước khi đăng ký vào chương trình PrEP; Cung cấp xét nghiệm HIV bằng cách sử dụng bộ công cụ xét nghiệm nhanh cho khách hàng PrEP theo Hướng dẫn quốc gia về chăm sóc và điều trị HIV. Cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tuân thủ cho những người đang sử dụng PrEP và các chiến lược phòng chống HIV khác. Cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến HIV theo yêu cầu.

 

Qua gần một năm thực hiện, đã có 177 đối tượng nguy cơ cao đang điều trị thường xuyên và tổ chức PATH đã đi khảo sát, đánh giá công tác điều trị PrEP tại Phòng khám đa khoa và 2 trạm y tế xã An Phước và Trạm Y tế Thị Trấn Long Thành thuộc Trung tâm Y tế Long Thành.

 

Mặc dù triển khai trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhờ có sự quyết tâm cao và có sự phối hợp, hỗ trợ rất thường xuyên từ các nhóm tuyên truyền viên đồng đẳng trên địa bàn huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Sự hỗ trợ của Tổ chức PATH nên hầu hết các chỉ tiêu thực hiện đều đạt. Đặc biệt xuất phát từ đề xuất của Huyện Long Thành, việc triển khai bước đầu tại các trạm y tế thu nhiều kết quả tốt đáp ứng được nhu cầu và tạo thuận lợi cho đối tượng nguy cơ cao tiếp cận dịch vụ này.

 

Trong thời gian tới để làm cho các nhóm đích nguy cơ cao biết đến dịch vụ PrEP và tăng hiệu quả điều trị. Trung tâm Y tế cần thực hiện tiếp tục: nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ; chủ động cập nhật và phân tích thông tin từ phản hồi của khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ.

 

Tăng cường truyền thông sâu rộng trong cộng đồng và đặc biệt tới các nhóm đối tượng nguy cơ cao. Kết hợp các nhóm tuyên truyền viên đồng đẳng tổ chức các buổi truyền thông kết hợp giao lưu văn nghệ, chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe. Giới thiệu các APP, trang web của Trung tâm Y tế cho các đối tượng có nguy cơ cao để truy cập vào tìm hiểu về các thông tin điều trị PrEP. Tư vấn lợi ích to lớn khi dùng thuốc PrEP để khách hàng tuân thủ điều trị nhằm đạt được hiệu quả phòng ngừa.

 

Nguyễn Thi Văn Văn – Trung tâm Y tế Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Phong An – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​