Nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 79 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2024)
Huyện Long Thành tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cất cánh cùng Sân bay Long Thành”
Xây dựng và thực hiện mô hình “ Chính quyền thân thiện” xã thị trấn trên địa bàn huyện Long Thành

Nhằm đổi mạnh mẽ lề lối làm việc của chính quyền cơ sở từ “mệnh lệnh hành chính" sang “ phục vụ, hướng dẫn, vận động, thuyết phục".UBND huyện Long Thành vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng và thực hiện mô hình “ Chính quyền thân thiện" tại 14 xã thị trấn trên địa bàn huyện với các nội dung trọng tâm.

Trong đó, đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc công khai, minh bạch  thủ tục, quy trình giải quyết thủ tục hành chính, niêm yết danh mục thủ tục hành chính và nội dung từng thủ tục hành chính theo quy định; Thực hiện hệ thống tin nhắn trả kết quả cho tổ chức và công dân khi đến giao dịch tại UBND các xã, thị trấn; Xây dựng hòm thư điện tử, địa chỉ zalo, facebook để tiếp nhận ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân; Lắp đặt hệ thống truyền thanh thông minh tại các ấp, khu thuộc các xã, thị trấn  xây dựng mô hình điểm “ Chính quyền thân thiện". Bên cạnh đó, đảm bảo cơ sở vật chất, môi trường công sở văn minh, thân thiện; Xây dựng hoạt động của chính quyền theo hướng gần gũi, thân thiện; Xây dựng hình ảnh người đứng đầu chính quyền gương mẫu, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức thân thiện và có trách nhiệm với nhân dân.

CHINH QUYEN THAN THIEN.jpg

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại xã An Phước được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, niềm nở ( Ảnh minh họa)

Để việc xây dựng và thực hiện mô hình “ Chính quyền thân thiện" xã thị trấn trên địa bàn huyện Long Thành đảm bảo yêu cầu đề ra, UBND đề nghị các phòng ban, đơn vị có liên quan và UBND các xã thị trấn thực hiện nghiêm túc, tiết kiệm, hiệu quả. Trong đó, tăng cường tuyên truyền về thực hiện mô hình “ Chính quyền thân thiện"; tuyên truyền các mô hình, đơn vị, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút được sự quan tâm và đồng thuận của người dân. Ngoài ra, tăng cường thanh kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền điện tử từ huyện đến cơ sở trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiếp công dân, đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhất là các vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân.

Đối với UBND các xã, thị trấn khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền thân thiện để thực hiện mô hình tại địa phương; đồng thời thường xuyên tổ chức đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân, tạo điệu kiện thuận lợi để cá nhân, tổ chức tham gia xây dựng, giám sát các hoạt động của chính quyền, giải quyết kịp thời các kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân theo quy định của pháp luật.

Thanh Thảo- Trung tâm VH-TT&TT huyện Long Thành