Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024)
Huyện Long Thành tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cất cánh cùng Sân bay Long Thành”
Huyện Long Thành quyết tâm thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số!
Đảng bộ và Nhân dân huyện Long Thành ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024
Củng cố và nâng cao hiệu quả mô hình tự quản an ninh trật tự trên địa bàn huyện Long Thành

Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) trên địa bàn huyện có những chuyển biến mạnh, đã huy động được cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và bày trừ các tệ nạn xã hội. Thực tế, nhiều mô hình đã góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế ở địa phương.

Theo Công an huyện Long Thành, hiện có 16 mô hình giữ gìn ANTT đã và đang được triển khai trên địa bàn huyện. Các mô hình này đã thu hút hàng trăm người dân tham gia giữ gìn ANTT tại các địa bàn, cơ quan, đơn vị. Để duy trì và phát huy hiệu quả của các mô hình giữ gìn ANTT, lực lượng Công an huyện thường xuyên tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn kỹ năng phòng, chống tội phạm cho thành viên của các mô hình để xây dựng lực lượng giữ gìn ANTT tại chỗ vững mạnh. Bên cạnh việc nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, lực lượng công an cũng chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng nhiều kế hoạch liên tịch, liên ngành phòng chống tội phạm; hướng dẫn các địa phương, cơ sở củng cố, nâng chất các tổ chức quần chúng, xây dựng và giữ vững xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường an toàn về ANTT.

10197.png

Lễ ra mắt mô hình “ Tổ tự quản đảm bảo trật tự lòng lề đường" xã Bàu Cạn

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thời gian qua, Công an huyện đã tập trung làm tốt công tác tham mưu, chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xây dựng nhiều chương trình, mô hình nhằm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong các khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn huyện. Đặc biệt trong số các mô hình được triển khai trên địa bàn, có mô hình Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT được thực hiện tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hoạt động khá hiệu quả với 12 thành viên là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và cả học viên của trung tâm. Các thành viên trong tổ có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kịp thời nắm bắt, phát hiện các vi phạm về ANTT có liên quan đến học viên của đơn vị để giải quyết. Qua đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với công tác đảm bảo ANTT; phát huy tính tích cực, sự chủ động, tự giác của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học viên và cả những người dân đến liên hệ công việc tại cơ sở này. Việc phát huy tính hiệu quả của mô hình tự quản về ANTT được xem là một trong những bước đi mang tính bền vững, lâu dài của lực lượng công an cùng với các tổ chức, đơn vị, địa phương đóng chân trên địa bàn nhằm kiểm soát tình hình ANTT tại các địa bàn, cơ quan, đoàn thể.

Có thể kể đến một số vụ việc cụ thể được Tổ tự quản ANTT mà Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện kịp thời xử lý như vào ngày 25/9, tổ tự quản của trung tâm đã phát hiện một số học viên tham gia vụ ẩu đả ngay tại khu vực nhà xe của trung tâm. Ngay lập tức, các thành viên trong tổ đã kịp thời ngăn chặn, mời học viên và gia đình cùng ngồi lại để giải quyết. Hay vào tháng 4/2023, tổ tự quản của trung tâm đã phối hợp với công an địa phương vào cuộc ngăn chặn và xử lý kịp thời nhóm thanh niên kéo đến khu vực cổng trung tâm để giải quyết mâu thuẫn với học viên trong trung tâm vì chuyện nợ nần do đánh bạc trên mạng. Ngoài ra, các thành viên trong tổ tự quản cũng thường xuyên theo dõi, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy, quy định xảy ra trong khu vực trung tâm. Thông qua các hoạt động kiểm tra, giám sát, các tổ tự quản, tự phòng, tự bảo vệ của trung tâm đã tích cực tuyên truyền, giáo dục cho các học viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nội quy của nhà trường nhằm xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn.

10197-1.jpg

Cán bộ Công an huyện Long Thành tuyên truyền kiến thức pháp luật cho học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện

Ngoài mô hình Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện, còn có một số mô hình tiêu biểu như: mô hình CLB phụ nữ phòng, chống ma túy; Đội xe ôm tự quản về ANTT; CLB thắp sáng niềm tin; 5 tự quản, 3 tự phòng, 3 tự bảo vệ; Tổ an ninh công nhân; mô hình Zalo đảm bảo ANTT khu dân cư và Khu dân cư điển hình về đảm bảo trật tự đô thị của Công an thị trấn Long Thành…qua đó phối hợp với lực lượng công an xã, lực lượng dân phòng làm công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm. Đặc biệt mô hình Tổ tự quản về ANTT thu hút hàng trăm người dân tự nguyện tham gia để góp phần giữ gìn ANTT ở địa bàn cơ sở được triển khai tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với 746 thành viên tự nguyện tham gia. Hàng đêm, các tổ tự quản tham gia ứng trực tại các nhà văn hóa, khu, ấp, tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn trong cụm dân cư và phối hợp với lực lượng công an xã, lực lượng dân phòng để làm công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm.

10197-2.jpg

Tổ tự quản An ninh trật tự Chi hội Nông dân ấp 1 xã An P​hước vừa được thành lập tháng 8 năm 2023

10197-3.png

Tổ tự quản “bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu" ấp 1 xã Bàu Cạn

Thời gian tới, huyện Long Thành sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của lãnh đạo các cấp về công tác phong trào TDBVANTQ ANTQ trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, lực lượng công an phối hợp với các ban ngành, địa phương thường xuyên phát động phong trào BVANTQ gắn với công tác dân vận, chung sức xây dựng nông thôn mới với trọng tâm là xây dựng và củng cố, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại các địa phương.   ​

Phương Mai – TTVHTT&TT huyện Long Thành

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử UBND huyện Long Thành 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​ ​​

​​