Trong những ngày tháng 4 lịch sử, ký ức về chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí mỗi người lính, những người trực tiếp tham gia trận chiến lịch sử này. Trong đó, trận đánh căn cứ Nước Trong của Quân đoàn 2 là một trong những trận đánh ác liệt và quan trọng, mở ra cánh cửa để tiến về giải phóng Sài Gòn.
Căn cứ Nước Trong là trung tâm huấn luyện tổng hợp của địch, gồm ba trường thiết giáp, bộ binh và biệt kích dù với lực lượng khoảng gần 4.000 tên. Ngày từ chiều ngày 26/4/1975, lực lượng pháo binh của Quân đoàn 2 đã bắn cấp tập vào các mục tiêu, mở đường cho bộ binh tiến vào đánh chiếm. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi và địch phản kháng quyết liệt, nhưng với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, quân ta đã đập tan căn cứ Nước Trong, mở đường tiến về Ngã Ba Vũng Tàu và hướng thẳng đến Sài Gòn. Ông Đinh Quốc Long – Nguyên Tiểu trưởng Trinh sát, Tiểu đoàn 1, Quân đoàn 2 chia sẻ: Sau khi cánh cửa thép Xuân Lộc được mở toang, chúng tôi là những chiến sĩ quân báo của Quân đoàn 2, được giao nhiệm vụ tấn công, tiêu diệt căn cứ biệt kích Lôi Hổ và bảo vệ các đơn vị phía sau và đồng thời là điểm tựa để cùng với các đơn vị hành tiến vào Dinh Độc Lập. Quá trình hành tiến, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì gặp rất nhiều các ổ đề kháng, đặc biệt là trường biệt kích lôi hổ. Sau khi chúng tôi tiến hành phân công nhau và tiêu diệt được thì toàn bộ căn cứ Nước Trong đã được hoàn toàn an toàn và cùng với đội hình để tiến vào giải phóng dinh Độc Lập. Ông Đào Thanh Lịch – Nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 cho biết: Cùng với cánh quân của quân đoàn Tiến đánh tiến về Sài Gòn ở miền duyên hải và khi về đến căn cứ nước trong Long Thành, Đồng Nai là một trong những cái trận tuyến phòng thủ rất là ác liệt và với một cái sự quyết tâm cao độ, chúng tôi cùng với đơn vị là thực hiện làm sao là giải phóng Long Thành càng sớm càng tốt để mở thông cánh cửa để tiến vào Sài Gòn.

Đường băng tại căn cứ Nước Trong của địch

Cựu chiến binh Quân đoàn 2 kể lại trận đánh năm xưa
Trở lại thăm chiến trường xưa, mặc dù cảnh quan đã có nhiều thay đổi, nhưng những người lính của Quân đoàn 2 vẫn chưa thể nào quên được những ký ức về trận đánh ác liệt năm xưa, sự anh dũng hy sinh của đồng đội, đồng bào để đất nước được thống nhất, độc lập và tự do. Những người lính của Quân đoàn 2 năm xưa cũng không giấu được niềm vui khi thấy sự phát triển mạnh mẽ của huyện Long Thành nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung sau 50 năm. Ông Vũ Văn Thành – Nguyên Chiến sĩ Trung đoàn Pháo Binh 84, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 cho biết thêm: Đối với những người lính chúng tôi thì sau 50 năm, hôm nay trở lại đây thì những cái kí ức nó vẫn còn nguyên vẹn như xưa. Những trận chiến ác liệt vì nơi căn cứ nước trong đây là hồi đó là chiến sĩ nhưng tôi cũng biết là có rất nhiều, bên phía Ngụy là có trường biệt kích, trường thiết giáp, trường bộ binh, rất nhiều quân và chống trả rất là quyết liệt. Thế hôm nay là quay lại chiến trường này thì với người lính chúng tôi thì cái kí ức đó sau 50 năm vẫn không phai mờ trong tâm trí chúng tôi.

Cựu chiến binh Quân đoàn 2 thăm lại chiến trường xưa

Cựu chiến binh Quân đoàn 2 giao lưu văn nghệ tại Lữ đoàn Pháo binh 96
Được gặp lại đồng đội, thăm lại những nơi đã trải qua cuộc chiến sinh tử, với tinh thần "quyết chiến, quyết thắng" năm xưa, những người lính của Quân đoàn 2 năm xưa đã họ không kìm nén được sự xúc động, niềm hạnh phúc xen lẫn với bùi ngùi, thương nhớ khi nhiều đồng đội của họ đã dâng hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi nằm lại mảnh đất này.