​Khai mạc Kỳ họp thứ 11 HĐND huyện, khóa XI nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sáng 17/12/2018, HĐND huyện Long Thành đã tổ chức Khai mạc Kỳ họp thứ 11- HĐND huyện,  khóa XI nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND huyện nhằm đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách nhà nước năm 2018; đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra trong năm 2018, làm cơ sở đề ra các mục tiêu và giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2019; ban hành  Nghị quyết thường kỳ HĐND huyện năm 2019. Chương trình Kỳ họp  đã diễn ra trong 2 ngày 17 và ngày 18/12/2018.

Toàn cảnh Kỳ họp HĐND huyện thứ 11 năm 2018

Tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân huyện bố trí thời gian để đại biểu tập trung thảo luận,  phân tích, đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội cả năm 2018, đánh giá kết quả thực hiện chương trình hoạt động của HĐND huyện năm 2018 và  phương hướng hoạt động năm 2019. Căn cứ nội dung được trình tại Kỳ họp, kết quả  giám sát và tình hình thực tế trên địa bàn; những kiến nghị của cử tri, những nội dung được nhiều cử tri và nhân dân quan tâm như: giải pháp để xử lý và hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi “ tín dụng đen” bằng hình thức tờ rơi, quảng cáo nơi công cộng và các khu dân cư gây mất vẻ mỹ quan và  bức xúc trong nhân dân; tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vĩa hè  buôn bán ở các chợ tự phát, đậu xe gây cản trở giao thông tại các khu công nghiệp... Một số công trình đầu tư, các tuyến đường giao thông nông thôn chưa được duy tu, sửa chữa kịp thời; tình trạng phân lô bán nền của các dự án chưa được cấp phép còn  xảy ra làm ảnh hưởng đến quy hoạch...; tình trạng  giết mổ gia súc, gia cầm không phép vẫn còn diễn ra tại một  số xã trên địa bàn...

Các đại biểu biểu quyết chương trình Kỳ họp thứ 11/2018- HĐND huyện

Phát biểu  khai mạc Kỳ họp,  Đ/c Ngô Thế Ân - Phó  Bí thư TT Huyện ủy- CT.HĐND huyện đã nhấn  mạnh: trong năm 2018, cùng với sự nỗ lực của toàn đảng bộ, chính quyền, các doanh nghiệp và nhân dân, tình hình KT-XH trên địa bàn huyện có những chuyển biến rõ nét; môi trường và điều kiện kinh doanh được cải thiện, khởi sắc. Theo Nghị quyết số 07/2017/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân huyện có 37 chỉ tiêu vượt/57 chỉ tiêu cơ bản trên các lĩnh vực  phát triển kinh tế- xã hội; 15 chỉ tiêu đạt; chỉ  còn 2 chỉ tiêu không đạt là xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn về văn hóa và chỉ tiêu xây dựng trường huẩn quốc gia. Tổng thu ngân sách  nhà nước đạt 135,91% so  dự toán.

Đ/c Ngô Thế Ân - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Tình hình sản xuất  công nghiệp đạt mức tăng trưởng khá; giá trị  sản xuất ngành Công nghiệp- xây dựng tăng 15,9 % so cùng kỳ ; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 3,23%; hoạt đọng thương mại dịch vụ  tăng 21,52 %. Đời sống của nhân dân cơ bản ổn định và phát triển, các hoạt động an sinh xã hội được đảm bảo; bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi mới và có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác cải cách hành  chính có những tiến bộ vượt bậc...Tuy nhiên, tình hình kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như:  cân đối vốn đầu tư các công trình đầu tư công  chưa kịp thời; thực hiện chuỗi  liên kết trong sản xuất nông nghiệp, thu hút đầu tư chợ nông thôn và kêu gọi đầu tư  xã hội hóa  hoạt động các Trung tâm Văn hóa thể thao-HTCĐ  chưa tiến triển rõ nét. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, khai thác tài nguyên khoáng sản chưa chặt chẽ, chưa theo kịp diễn biến tình hình thực tế phát sinh. Tình hình an ninh- chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn những phức tạp, số vụ việc số người chết do tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra...Chính vì vậy, các cấp, các ngành,  địa phương các xã, thị trấn  cần tích cực chủ động, tăng cường phối hợp triển khai đồng bộ những giải pháp để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội năm 2019.

NH-VH&TT