Tiếp tục triển khai xây dựng "Chi đoàn vững mạnh kiểu mẫu" trên địa bàn huyện

Xác định chi đoàn là nền tảng, trung tâm đoàn kết, tập hợp, giáo dục, rèn luyện đoàn viên thanh niên, nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, Ban Thường vụ Huyện đoàn Long Thành đã bám sát Hướng dẫn số 20-HD/TĐTN-TCKT ngày 17/9/2018 của BTV Tỉnh Đoàn về việc xây dựng Chi đoàn mạnh kiểu mẫu và tiêu chí đánh giá công nhận Chi đoàn mạnh kiểu mẫu giai đoạn 2018 – 2022; qua đó chú trọng xây dựng "Chi đoàn vững mạnh kiểu mẫu" và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn trong giai đoạn hiện nay. Việc triển khai xây dựng "Chi đoàn vững mạnh kiểu mẫu" tập trung vào 3 nội dung, bao gồm:

1. Xây dựng chi đoàn mạnh về chính trị và tư tưởng: Thực hiện nghiêm túc việc học tập lý luận chính đối với cán bộ Đoàn và đoàn viên, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về chính trị, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, xây dựng niềm tin; tạo môi trường để đoàn viên học tập, rèn luyện và tìm hiểu rõ mục tiêu, lý tưởng của Đảng, của Đoàn và nhiệm vụ của đoàn viên; Thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những vấn đề có tác động liên quan đến thanh niên. Thông qua đó, định hướng tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống cho đoàn viên; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng văn hóa “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”;  Tổ chức cho đoàn viên sinh hoạt định kỳ theo các chủ đề, chủ điểm và định hướng tư tưởng, chính trị phù hợp qua đó kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng của đoàn viên.

Chi đoàn khối Mặt trận và các đoàn thể tổ chức sinh hoạt định kỳ

2. Xây dựng chi đoàn mạnh về phong trào, hoạt động: Xây dựng các chương trình công tác, kế hoạch hoạt động của chi đoàn, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Nội dung hoạt động cần hài hòa giữa phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên, vừa tăng cường chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích, chính đáng của đoàn viên thanh niên (học tập, nâng cao kiến thức; nghề nghiệp và việc làm; tình bạn, tình yêu, hôn nhân và gia đình; vui chơi giải trí; tự khẳng định mình;…); Không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, phương thức hoạt động của chi đoàn, duy trì hoạt động các chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo sở thích và nhu cầu của đoàn viên thanh niên; Thực hiện phân công, giao nhiệm vụ cho từng đoàn viên; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng đoàn viên theo hoạt động, theo các kỳ sinh hoạt và hằng năm; Đăng ký đảm nhận và tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên phù hợp với lĩnh vực, địa bàn và đối tượng đoàn viên thanh niên.

Các chi đoàn Khối HCSN-LLVT và Doanh nghiệp phối hợp tổ chức các giang hàng ẩm thực cho các em học sinh tại trường TH Cẩm Đường, xã Cẩm Đường

3. Xây dựng chi đoàn mạnh về tổ chức: Đảm bảo chế độ thông tin báo cáo, hoàn thiện hồ sơ, sổ sách và công tác đoàn vụ của chi đoàn (chi đoàn phải có sổ chi đoàn và một số sổ sách theo quy định, mỗi đoàn viên đều phải có sổ đoàn viên, huy hiệu Đoàn và được trao thẻ đoàn viên); Xây dựng Ban Chấp hành (hoặc Bí thư, Phó Bí thư) chi đoàn đủ về số lượng, vững vàng về nghiệp vụ và kỹ năng, có phẩm chất đạo đức, gương mẫu, có phương pháp và khả năng vận động, tập hợp, đoàn kết thanh thiếu nhi; xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” gắn với việc thực hiện nguyên tắc, phương pháp làm việc của Ban Chấp hành Đoàn “4 chủ động”, cán bộ Đoàn “5 biết” và thực hiện Chỉ thị 01-CT/TWĐTN ngày 17/5/2013 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về việc “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”; Đảm bảo tổ chức đại hội chi đoàn theo quy định của Điều lệ và Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở 3 nội dung này, tùy theo yêu cầu của từng địa phương, đơn vị, các cơ sở Đoàn cụ thể hóa thành các tiêu chí phù hợp để chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng chi đoàn mạnh sẽ tiếp tục nhân rộng, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay. Để triển khai xây dựng "Chi đoàn vững mạnh kiểu mẫu" Đoàn cơ sở cần quan tâm nhiều hơn nữa trong việc chỉ đạo tổ chức các hoạt động ở cấp chi đoàn giúp cho phong trào Đoàn của cơ sở ngày càng được nâng lên.

Qua đó, trong năm 2020 được BTV Huyện đoàn công nhận 6 đơn vị Chi đoàn cơ sở Vững mạnh kiểu mẫu và 194 chi đoàn được Đoàn cơ sở công nhận là Chi đoàn Vững mạnh kiểu mẫu.

Lê Khánh – Huyện đoàn Long Thành