Thứ 6 - 26/02/2016
Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Long Thành tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Huyện Long Thành phát huy hiệu quả mô hình địa chỉ tin cậy- nhà tạm lánh ở 3 xã An Phước, Tam An và Lộc An
Thực tế hiện nay cho thấy vấn nạn bạo lực gia đình luôn là nỗi đau nhức nhối của  xã hội. Trước tình hình đó, việc ra đời  mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh là giải pháp căn cơ, góp phần giúp nạn nhân của bạo lực có nơi tạm lánh khẩn cấp, cách ly với người gây bạo lực, được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tối thiểu ban đầu về y tế, phục hồi sức khỏe, tư vấn ổn định tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản và phòng tránh bạo lực tái diễn.

 

Nhằm hỗ trợ kịp thời, hiệu quả những nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em bị bạo hành, xâm hại. Căn cứ trên kế hoạch số 28/KH-LĐTBXH ngày 13/3/2014 của Sở Lao động TBXH tỉnh, Phòng LĐTB-XH huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 05/05/2014 về việc thực hiện thí điểm Mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, trong đó chọn xã An Phước làm xã điểm thực hiện mô hình và tổ chức hội nghị triển khai ra mắt mô hình. Sau khi ra mắt, xã An Phước thành lập Ban chỉ đạo, ban hành  quy chế hoạt động và thành lập các Tổ phòng chống bạo lực, Địa chỉ tin cậy, Nhà tạm lánh tại 8 ấp, khu cùng với đó là thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về các vụ bạo lực xảy ra trên địa bàn, đồng thời thông báo rộng rãi cho người dân biết đến mô hình này. Từ kết quả đã đạt được tại xã An Phước, thực hiện chỉ đạo của Sở Lao động TBXH, phòng LĐTB-XH tiếp tục tham mưu UBND huyện kế hoạch số 204 ngày 28/8/2018 về việc triển khai thí điểm mô hình địa chỉ tin cậy- nhà tạm lánh năm 2018, giai đoạn 2019-2020, nhân rộng tại 2 xã Tam An và Lộc An với tên gọi Địa chỉ tin cậy- Nhà tạm lánh. Theo đó, xã Tam An và Lộc An  đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình ở địa phương, thành lập Ban chỉ đạo, quy chế hoạt động, đặt điểm Nhà tạm lánh tại UBND xã. Huyện tổ chức hội nghị ra mắt mô hình 2 xã và tập huấn cho Ban chỉ đạo thực hiện mô hình hoạt động từ năm 2019 đến nay.


5238.jpg 

Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai mô hình địa chỉ tin cậy- Nhà tạm lánh- Mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn huyện Long Thành năm 2020


Là địa bàn hiện đang được quy hoạch một số KCN như KCN An Phước, Long Đức, KCN Long Thành, KCN Amata nên cơ cấu kinh tế của xã An Phước có chuyển dịch dần theo hướng Công nghiệp- Thương Mại- Dịch vụ- Nông nghiệp, dân số tăng do người nhập cư đến đi làm ngày càng đông, dễ dẫn đến gây mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, từ năm 2014 đến nay, địa phương cũng ghi nhận vài trường hợp bạo lực gia đình xảy ra do chồng say xỉn nhưng chị em phụ nữ cắn răng chịu đựng với nhiều lý lẽ như "sống vì con…Song từ khi mô hình được ra đời, các chị em đã biết và tìm đến để tư vấn, nhờ can thiệp. Thông qua sự tuyên truyền, vận động, giải thích của Ban chỉ đạo mô hình xã và tổ phòng chống bạo lực tại các ấp, nhờ đó các cặp vợ chồng nhận thức tốt hơn về vai trò của người phụ nữ, cuộc sống được hòa thuận, hạnh phúc. Ông Lê Chí Thành_ Trưởng khu Bàu Cá, xã An Phước cho biết: " Ban điều hành khu và cấp ủy rất quan tâm đến vấn đề bạo hành, bạo lực gia đình. Có trường nào đặc biệt trong khu, chúng tôi mời lên khu để tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân hiểu về tác hại của bạo lực gia đình. Còn trường hợp nào ngoài ý muốn, chúng tôi sẽ đưa về khu, trước mắt là tạm lánh, tạm trú. Sau đó, giúp họ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tối thiểu ban đầu về y tế, ổn định tâm lý. Từ đó, vận động, tuyên truyền cho người thân trong gia đình và nhất là người chồng về trách nhiệm của họ đối với gia đình và phụ nữ, để làm sao giúp cho gia đình, hạnh phúc, yên ấm, đảm bảo an ninh trật tự xã hội".


5238-5.jpg 

Điểm nhà tạm lánh tại nhà văn hóa Khu Bàu Cá, xã An Phước

         

Qua 6 năm thực hiện mô hình Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, đến nay xã An Phước đã có 1 CLB nam giới nói không với bạo lực gia đình có 20 thành viên, 8 tổ phòng chống bạo lực gia đình tại 8 ấp, khu với 33 thành viên, 3 khu nhà trọ văn hóa...

 

Cũng là nơi có nhiều công ty, xí nghiệp, thu hút lực lựơng lao động từ các nơi khác tập trung về nhiều, dẫn đến nhiều phát sinh mà trong đó vấn đề bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới rất cần được quan tâm. Do đó, năm 2019 sau khi huyện  tổ chức hội nghị triển khai ra mắt mô hình, 2 xã Tam An và xã Lộc An đã thành lập Ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm thành viên Ban chỉ đạo, đặt điểm tạm lánh tại Trạm y tế và UBND xã. Hai điểm tạm lánh này đều được bố trí tủ thuốc hỗ trợ nạn nhân bạo lực. Nhìn chung, từ khi thực hiện mô hình, nhận thức của người dân về phòng chống bạo lực gia đình được nâng lên, kỹ năng tư vấn hòa giải cơ sở của đội ngũ CBCC của xã, ấp được cải thiện, một số vụ mâu thuẫn được kịp thời giải quyết khi mới bắt đầu phát sinh do đó hạn chế tình trạng gây thương tích, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Có được kết quả bước đầu đó, phải kể đến những cách làm hiệu quả, phù hợp như: đối với xã An Phước trong 6 năm đã cấp phát 6 đợt với hơn 320 quyển sách hướng dẫn kỹ thuật về ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, 22.600 tờ bướm tuyên truyền Luật bình đẳng giới, kèm hồ sơ địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại các ấp, khu; số điện thoại đường dây nóng để thông báo rộng rãi cho nhân dân được biết, Tổ chức xe tuyên truyền được 5 đợt, tuyên truyền trên Đài truyền thanh xã được 240 giờ, treo 45 bảng pano, 54 băng rôn tại trụ sở, ấp, dọc tuyến đường chính, lồng ghép tuyên truyền vào các  cuộc họp tổ dân phố 11  đợt có 1.281 người tham dự; Phối hợp phòng Tư pháp huyện tuyên truyền, phổ biến pháp luật Hôn nhân gia đình, Phòng chống bạo lực được 10 buổi có 743 người dự, tổ chức các lớp cắm hoa, CLB dưỡng sinh, thể thao có sự tham gia của nam giới. Bên cạnh đó, tổ chức các buổi tọa đàm, các buổi tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải, công tác tư vấn phòng chống bạo lực của xã với trên 200 người tham dự....Hay như 2 xã Tam An và Lộc An, đã triển khai công tác tuyên truyền, cấp 10.000 tờ rơi, tuyên truyền về mô hình, số điện thoại đường dây nóng 24/24 trong khu dân cư, chủ nhà trọ; Hệ thống Mặt trận, Hội phụ nữ, Công an tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, qua đánh giá bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả trong công tác hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực, phòng chống bạo lực.  Năm 2019 chưa có trường hợp nào tìm đến nhà tạm lánh.


5238-5-5.jpg 

Nơi đặt điểm nhà tạm lánh của xã Tam An

         

Như vậy có thể thấy, mô hình địa chỉ tin cậy- nhà tạm lánh- mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc giúp thay đổi kiến thức, hành vi, thái độ của các thành viên trong gia đình, nhất là vai trò của nam giới,  giúp ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, giảm khoảng 50% các vụ bạo lực gia đình trên địa bàn 3 xã An Phước, Tam An và Lộc An. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, mô hình này cũng còn gặp không ít khó khăn. Ông Lý Minh Long- Phó chủ tịch UBND xã Lộc An cho biết: "Các thành viên BCĐ đa phần đều thực hiện nhiệm vụ ở chế độ kiêm nhiệm, không có cán bộ chuyên trách để tham mưu vì vậy việc sắp xếp thời gian để tham gia thực hiện có lúc còn gặp khó khăn. Kinh phí thực hiện mô hình còn hạn hẹp. Hiện nay, nhân dân trên địa bàn xã đều làm công nhân tại công ty nên việc tham gia hội họp, tuyên truyền còn hạn chế. Mặt khác, do tâm lý cam chịu và định kiến về giới còn nặng nề của không ít phụ nữ Việt Nam dẫn đến nhiều vụ không trình báo đến chính quyền.

 

Ông Lê Đỗ Chung- phó chủ tịch UBND xã An Phước kiến nghị: " Sở Lao động TBXH tỉnh sớm ban hành quy định chi hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân, cán bộ trực tiếp thực hiện mô hình tại xã và người phụ trách địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh địa bàn khu ấp. Cần nhân rộng mô hình này ra toàn huyện nhưng cần tập trung vào những số vụ bạo lực nhiều để thấy rõ hiệu quả đem lại của mô hình; Đầu tư các bảng thông tin cho các tổ dân phố vừa tuyên truyền được các chủ trương, chính sách vừa gắn các thông tin địa chỉ tin cậy, điểm tạm lánh, số điện thoại đường dây nóng".

 

Mô hình "Ðịa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh" được hiểu là nơi trú ẩn khẩn cấp cho nạn nhân của bạo lực giới. Vậy nên, yêu cầu đầu tiên đó phải là nơi an toàn. Lựa chọn địa điểm trong khu dân cư để nạn nhân dễ tiếp cận, điều đó cũng đồng nghĩa với nguy cơ người bạo hành có thể theo đến và tiếp tục làm hại họ, chính vì làm thế nào để thực hiện tốt và duy trì hiệu quả mô hình này là điều cần được quan tâm sâu sắc hơn nữa. Nói về vấn đề này, Bà Doãn Thị Nhàn- Phó trưởng phòng Lao Động TBXH huyện Long Thành cho rằng: " Đối với 3 mô hình phòng chống bạo lực triển khai thực hiện được địa phương đánh giá mang lại hiệu quả tích cực, kỹ năng tư vấn hòa giải của đội ngũ làm công tác hòa giải ở địa phương được nâng lên, nạn nhân bị bạo lực được can thiệp hỗ trợ kịp thời, tình hình bạo lực ở địa phương giảm đáng kể so với trước đây. Đối với những địa phương mới triển khai mô hình cần nên có nhiều địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh để người dân đến đó được can thiệp. Đối với địa bàn tương đối ổn định, ít xảy ra bạo lực thì nên bỏ nhà tạm lánh bên cạnh bảng nhà văn hóa, như vậy dễ gây phản cảm cho người nhìn và cũng không có người đến tạm lánh, và bỏ thuốc tại các tủ thuốc vì không có nạn nhân bạo lực đến để hỗ trợ, thuốc hết hạn không sử dụng được nữa.  Tiếp tục duy trì tuyên truyền bằng xe máy trong khu dân cư; Tập huấn kỹ năng hòa giải cho đội ngũ làm công tác hòa giải cấp cơ sở, tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công tác hòa giải ở địa phương, trong nội bộ chúng ta học tập trước, sau đó, chúng ta đi học tập kinh nghiệm ở các huyện khác".

 

Vai trò của mô hình "Ðịa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh" chính là sự khẳng định "nạn nhân của bạo lực giới có quyền được bảo vệ, được tiếp nhận giúp đỡ khi bị bạo hành. Còn với những người bạo hành họ cũng hiểu được rằng hành động của họ là sai và sẽ phải nhận những xử phạt tương ứng". Có thể khẳng định, các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình đã có những tác dụng nhất định trong việc giúp ngăn ngừa bạo lực trên cơ sở giới,  góp phần giữ vững ổn định trật tự địa phương.


Thanh Thảo - Trung tâm Văn hóa Trung tâm Văn hóa Thông tin thể thao 

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​