Nông nghiệp
Diện tích gieo trồng bắp và mỳ vụ Hè Thu năm 2018 có nhiều xáo trộn so với kế hoạch
Cập nhật 6/12/2018 10:21 AM

Thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện Long Thành đã cơ bản hoàn tất xuống giống các loại cây trồng vụ Hè Thu năm 2018. Ngoại trừ các diện tích lúa không thay đổi, còn lại 2 cây trồng chủ lực bắp và mỳ đã có nhiều xáo trộn diện tích gieo trồng so với kế hoạch sản xuất nông nghiệp mà huyện đã đề ra. Nguyên nhân là do trong năm vừa qua, giá bắp giảm mạnh, trong khi giá khoai mỳ tăng cao.

Theo kế hoạch, trong vụ Hè Thu năm 2018 toàn huyện sẽ gieo trồng hơn 1.100 hecta bắp, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chỉ mới xuống giống được 187 hecta. Theo nông dân các xã cho biết, nguyên nhân là do đầu vụ Hè Thu 2017 bắp tươi được thương lái thu mua với giá 3.600 đồng/kg, nhưng đến giữa vụ giảm còn 2.800-3.000 đồng/kg khiến bà con bị lỗ nặng. Chính vì vậy mà năm nay nhiều hộ đã từ bỏ cây bắp, trong khi một số ít hộ còn lại vẫn tiếp tục trồng bắp nhưng mang nặng nỗi âu lo về giá cả và thu nhập. Từng nhiều năm gắn bó với cây bắp, ông Lưu Thiến Thành ở ấp Suối Quýt xã Cẩm Đường cho biết, một hecta bắp mà đầu tư giống, công làm, phân bón, thuốc trừ sâu các thứ hết khoảng 20 triệu đồng. Nếu giá bắp tươi nằm ở mức 4 ngàn đồng/kg trở lên thì có lời, chứ giá xuống còn 3 ngàn mấy hoặc 2 ngàn mấy thì lỗ. Dù biết là lỗ nhưng cũng phải trồng cây bắp, vì trồng cây khác cho năng suất không bằng, hơn nữa tuổi tác cũng đã lớn, học vấn lại thấp nên không thể đi làm ở công ty được.

3193-1.JPG
Ông Thiến Thành tiếp tục trồng bắp nhưng mang nặng nỗi âu lo về giá cả và thu nhập

Trong khi diện tích trồng bắp thu hẹp thì diện tích trồng mỳ lại gia tăng mạnh. Trạm Bảo vệ thực vật huyện cho biết, đến thời điểm này diện tích mỳ đã tăng đến 2.649 hecta, trong khi kế hoạch đề ra là 2.435 hecta. Tuy nhiên việc ồ ạt chuyển đổi sang trồng mỳ với diện tích lớn có khi không mang lại lợi ích như bà con mong đợi. Bởi khi nguồn cung tăng mạnh mà nhu cầu thu mua vẫn giữ mức cố định thì bắt buộc giá bán khoai mỳ sẽ bị sụt giảm mạnh. Ngoài ra ở một số khu vực đất trũng nước cây mỳ rất dễ phát sinh dịch bệnh, giảm năng suất sẽ khiến cho người trồng gặp thất thu lớn. Trước đó, khoai mỳ tươi chính vụ năm 2017 có giá bán tại rẫy 1.850 đồng/kg đối với loại 25 độ, cho nông dân lợi nhuận từ 10 đến 15 triệu đồng/hecta sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư. Theo ông Phạm Nha Khánh cũng ở ấp Suối Quýt xã Cẩm Đường, diện tích trồng mỳ gia tăng là do chi phí trồng cây mỳ nhẹ hơn so với các loại cây trồng khác như: Bắp, đậu ... Nếu chuyển sang trồng điều hay cao su là những loại cây dài ngày, thì nông dân sẽ không có nguồn thu nhập trong những năm chờ đợi đến khi thu hoạch, nên buộc phải trồng cây mỳ. Nếu để đất trống cho cỏ hoang mọc mà không có nguồn thu nhập gì thì đời sống của bà con lại càng khó khăn hơn.

3193-2.JPG
Diện tích trồng mỳ lại gia tăng mạnh với nhiều rủi ro về giá cả khi đến vụ thu hoạch

Mặc dù chính quyền địa phương đã có khuyến cáo bà con nông dân, phải cân đối xuống giống cây trồng vụ Hè Thu sao cho phù hợp chứ không nên chạy theo phong trào. Tuy nhiên, bà con cảm thấy cây mỳ cho lợi nhuận thì ồ ạt trồng chứ chính quyền không thể ngăn cản được. Cho nên địa phương cũng kiến nghị các ngành, các cấp phải nhanh chóng xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất áp dụng đối với tất cả cây trồng, vật nuôi, đảm bảo được đầu ra và giá cả nông sản ổn định để bà con yên tâm sản xuất. Ông Đoàn Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Đường nói.

Việc hình thành các chuỗi liên kết còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất manh mún, đơn lẻ của người nông dân, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, đồng thời chấm dứt tình trạng nông dân cứ phải theo đuổi hết cây trồng này đến vật nuôi nọ.

Chí Tài-Đài TT Long Thành