Thực hiện công văn số 1325/SYT-ATTP ngày 26 tháng 3 năm 2024 của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024. Phòng Y tế huyện Long Thành vừa ban hành văn bản đề nghị UBMTTQ Việt Nam huyện, các phòng ban chuyên môn, các cơ quan đơn vị và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có quy mô từ 50 đến dưới 200 suất ăn/lần phục vụ; Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc đối tượng phải cấp. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm phòng chống ngộ độc (Ảnh minh họa)
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền các kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, trong đó cần chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm; Vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, cần có kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc men và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP, vì an toàn, sức khỏe của người dân.