Một số cảnh báo trong mùa khô cần lưu ý

​​nang-nong-gay-gat-16833348285191380043054.jpeg

​Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Nắng nóng năm nay ở nước ta có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước do ảnh hưởng bởi chu kỳ El Nino​

Những ngày vừa qua, trên địa bàn cả nước đang gánh chịu hình thái thời tiết vô cùng khắc nghiệt do nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37-39 độ, có nơi trên 40 độ. Theo các chuyên gia của nhiều cơ quan chức năng, nắng nóng kéo dài liên tục nhiều ngày sẽ có nhiều tác động không tốt đến nhiều hoạt động đời sống và sản xuất kinh doanh của người dân, do vậy cần lưu ý thực hiện một số giải pháp phù hợp. Cụ thể như sau:

1- Sốc nhiệt:

Nắng nóng không chỉ làm trẻ em, người già đổ bệnh mà ngay cả những thanh niên cũng “gục” vì say nắng, có trường hợp xuất huyết màng não vì nắng nóng, thậm chí tử vong. Những trường hợp này thường do làm việc kéo dài trong môi trường nắng nóng, đi dưới trời nắng lâu khiến cơ thể không dung nạp được nhiệt độ môi trường, rối loạn chuyển hoá nhiệt do tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian dài khiến cơ thể bị tăng thân nhiệt và gây nhiều tác động xấu.

13-1622437663-anh-soc-nhiet-1.jpg

111d1103311t5000l0-nang.jpg

​Ngoài ra không nên chỉnh nhiệt độ máy lạnh quá thấp dẫn đến dễ bị sốc nhiệt khi ra khỏi phòng, theo khuyến cáo chỉ nên chỉnh nhiệt độ máy lạnh trên 25 độ C, vừa tiết kiệm điện vừa an toàn cho sức khỏe

2- Đuối nước:

Do nắng nóng nên một số người tìm đến các hoạt động dưới nước để giải nhiệt. Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.

TN đuối nước 00-1.jpg

PC đuối nước 04-1.jpg
PC đuối nước 03.jpg

​​​​Bên cạnh đó, m​ỗi cá nhân, gia đình, cần hướng dẫn, tạo điều kiện cho các trẻ em học tập kỹ năng bơi lội, kỹ năng xử lý tình huống khi bị đuối nước, đặc biệt không để trẻ tham gia tắm mát tại các khu vực ao hồ… mà không có sự giám sát của người lớn

3- Tình trạng xâm ngập mặn, thiếu nước ngọt, nguy cơ cháy nổ:

Theo dự báo, năm nay sẽ vào chu kỳ El Nino nên tình trạng khô hạn, nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài hơn các năm trước, vì vậy sẽ xảy ra tình trạng xâm ngập mặn, thiếu nước ngọt cục bộ tại một số khu vực và nguy cơ cháy nổ sẽ rất cao, đặc biệt là cháy rừng​

lao-cai-canh-bao-troi-nang-nong-keo-dai-nguy-co-chay-rung-rat-cao-001123813.jpg

* Một số cách xử trí:

Người dân cần chủ động trong việc triển khai các giải pháp tưới tiêu trong sản xuất và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống cháy nổ, nhất là đối với các sơ sở sản xuất kinh doanh các loại vật liệu dễ cháy. Đặc biệt không được đốt nương rẫy, đốt xử lý thực bì trong rừng, gần rừng. Kịp thời huy động lực lượng chữa cháy rừng kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ) khi có cháy rừng xảy ra hoặc các đám cháy có nguy cơ cháy lan vào rừng.

bo-noi-quy-tieu-lenh-pccc-lg-9777.jpg

4- Một số tai nạn rủi ro khác:

- Vướng áo choàng chống nắng vào bánh xe máy: Cần cẩn thận khi sử dụng trang phục này, không để tà áo ở trạng thái bay phất phơ tự do

ao-1592624769-1592624776-9184-1592624841.jpg
- Nổ lốp xe: Do nắng nóng kéo dài nên nền nhựa mặt đường sẽ có nhiệt độ rất cao, dễ gây nổ vỏ bánh xe (theo ghi nhận trong vụ nổ lốp xe vừa qua trên một số tuyến đường cao tốc, nền nhựa mặt đường có hhiệt độ đến 63 độ C)

Untitled.jpg

​Người điều khiển xe cần kiểm tra tình trạng lốp xe (nứt, mòn, bị biến dạng,...) và lưu ý bơm đúng áp suất khuyến cáo của hãng xe, thắt dây an toàn khi điều khiển xe. Khi lốp xe có dấu hiệu nổ trên đường, người điều khiển cần vững tay lái, tâm lý không được hoang mang. Nếu hoang mang, sợ hãi, đánh lái cuống và hành động theo phản xạ, sẽ dẫn tới tình huống xe bị lật hoặc mất lái, tông vào dải phân cách hay va chạm với các phương tiện khác.

- Cháy nổ ô tô: Thời gian qua cũng ghi nhận một số xe ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang di chuyển trên đường. người điều khiển xe cũng cần phải cẩn trọng phòng tránh cháy nổ phương tiện giao thông, nhất là khi những ngày nắng nóng sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

tccinnk1zqvs9bns9rb3uzoq7bz2om27.jpg

Khuyến cáo chủ xe ô tô không nên độ chế thêm các trang thiết bị điện tử không rõ nguồn gốc, không có trong thiết kế của hãng xe. Phải đảm bảo các an toàn kỹ thuật trước mỗi hành trình, kiểm tra két nước làm mát, đảm bảo an toàn kỹ thuật khi độ chế các thiết bị điện như màn hình, hệ thống âm thanh, tránh để xảy ra chập cháy vào ngày nóng và trang bị các bình chữa cháy phù hợp để có thể xử lý kịp thời nếu trường hợp xấu xảy ra. Ngoài ra không để các chất dễ cháy, dễ bắt cháy trong xe,...

Hãy chia sẽ thông tin trên đến nhiều người cùng biết, thực hiện nha các bạn

- Trí Thức - (tổng hợp từ nhiều nguồn)​​​