​Tiêu thụ thịt heo chết, heo nhiễm bệnh là hành vi vi phạm pháp luật cần xử lý nghiêm để răn đe

Vào trưa 13/1, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Long Thành  đã  tổ chức kiểm tra và phát hiện đột xuất tại lò mổ của ông Lê Tấn Đạt tại  ấp 5, xã Long Phước, huyện Long Thành). Tại đây, lực lượng chức năng huyện phát hiện 1 nhóm người đang xẻ thịt heo chết và giết mổ heo bị nhiễm bệnh.

Qua kiểm tra lò mổ, lực lượng chức năng phát hiện tổng cộng 3,2 tấn thịt, nội tạng heo đã ngả màu và bốc mùi hôi thối chuẩn bị được chủ lò mổ đưa đi tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra,  qua làm việc với cơ quan chức năng chủ lò mổ không xuất trình được giấy phép kinh doanh giết mổ và các loại giấy tờ liên quan; không chứng minh được nguồn gốc số lợn chết trên. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã lập biên bản, yêu cầu chủ cơ sở giết mổ tiêu hủy toàn bộ số thịt lợn trên theo quy định.

Theo thông tin được biết, ngày 14/1, Công an huyện Long Thành phối hợp với cơ quan Chăn nuôi Thú y huyện Long Thành tổ chức tiêu hủy 3,2 tấn thịt, nội tạng heo bệnh, heo chết bị phát hiện, bắt giữ trước đó. Tổ chức lập biên bản xử phạt hành chính chủ lò mổ và tịch thu toàn bộ thịt, nội tạng mang đi tiêu hủy.

Luật An toàn thực phẩm  số 55/2010/QH12 của Chính Phủ được Quốc hội khóa XII, ban hành tại kỳ họp thứ 7 ngày 17/6/2010, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2011, thay thế Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2003 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhập khẩu, xuất khẩu thực phẩm; quảng cáo... Nghị định  số 15/2018/ NĐ-CP  được Chính phủ ban  hành  ngày  02/02/2018 về Hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm Theo Nghị định  số 178/2003 có hiệu lực từ ngày 20/10/2018, quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thay thế Nghị định. So với Nghị định 178/2013, mức xử phạt này cao gấp 2-3 lần đối với một số hành vi vi phạm, cá biệt một số hành vi có mức phạt tăng gấp 10 lần. Đặc biệt, mức phạt sẽ tăng hơn rất nhiều với 7 hành vi xử phạt theo giá trị hàng hóa vi phạm, không bị giới hạn bởi mức phạt tiền tối đa nêu trên (trong đó có 5 hành vi xử phạt từ 5-7 lần giá trị hàng hóa vi phạm, 2 hành vi xử phạt từ 1-2 lần giá trị hàng hóa vi phạm). Đồng thời, 1 cơ sở vi phạm nhiều hành vi sẽ bị xử phạt cùng lúc những hành vi đó. Do đó, một cơ sở vi phạm  An toàn thực phẩm có thể bị phạt nhiều tỉ đồng chứ không dừng lại mức tối đa 200 triệu đồng như lâu nay. Hiện nay  các quy định, hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm như trên vẫn còn nhẹ, chưa  đủ sức răn đe, gây khó cho công tác quản lý.

Trước tình trạng bệnh dịch ngày một phát triển, dịch tả heo là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây nhiễm, dịch lở mồm long móng... dù thực phẩm bẩn không làm chết người ngay nhưng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người. Hành vi xẻ thịt heo chết và giết mổ heo bị nhiễm bệnh đưa ra thị trường tiêu thụ,  bán cho người tiêu dùng  của chủ lò giết mổ trên nếu cơ quan không ngăn chặn kịp thì hàng tấn thịt, nội tạng heo nhiễm bệnh  đã tung ra thị trường trong dịp tết Nguyên đán,  ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng gây bức xúc dư luận;  dù có xử lý hành chính, tăng mức phạt cao như quy định trong Nghị định thì  vẫn không đủ mạnh để ngăn chặn hành vi tiêu thụ thực phẩm bẩn, cần thiết phải truy tố trước pháp luật.

Đức Hà- CTV. VH&TT