Huyện Long Thành triển khai thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị

​​Nhằm Đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào nông dân, xây dựng Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở vững mạnh; làm tốt vai trò đại diện, cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân; động viên, cổ vũ nông dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tích cực tham gia phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng huyện Long Thành phát triển ngày càng phồn vinh, hạnh phúc. Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới”, với các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như sau:

Tại buổi giám sát của Hội Nông dân huyện

​Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết nông dân, nâng cao hiệu quả phong trào nông dân; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội nông dân đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nghề cho nông dân, lao động nông thôn và hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; động viên nông dân tích cực tham gia các chương trình mục tiêu Quốc gia, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; phát huy vai trò của Hội Nông dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong sạch vững mạnh; chủ động hội nhập, mở rộng hợp tác Quốc tế, đẩy mạnh đối ngoại Nhân dân; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phối hợp của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.

Tại Lễ kết nạp hội viên nông dân mới tại xã Tam An

Hàng năm, phấn đấu thực hiện các mục tiêu sau: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Hội Nông dân Việt Nam đến 100% cán bộ, hội viên; kết nạp hội viên mới; thành lập mới tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, chi Hội Nông dân nghề nghiệp đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao; tỷ lệ hội viên nòng cốt đạt trên 35%; 100% hội viên được cấp thẻ hội; trực tiếp, phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nghề cho hội viên; hỗ trợ hộ nông dân có tài khoản trên sàn thương mại điện tử đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao; có 100% hội viên tham gia bảo hiểm y tế; vận động hội viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ​​đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao hằng năm; có từ 60% số hộ nông dân trở lên đăng ký phấn đấu và có từ 50% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; hỗ trợ thành lập mới tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao. Số hội viên tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã đạt từ 30% trở lên; 100% hộ hội viên sản xuất, kinh doanh nông sản có đăng ký, cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phấn đấu 100% cơ sở Hội có mô hình về bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; có 100% hội viên nông dân được tiếp cận về thông tin, thị trường, khoa học, kỹ thuật - công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; phấn đấu 100% cán bộ Hội chuyên trách cấp huyện, xã, thị trấn và Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân được trang bị kiến thức về nông nghiệp, kinh tế nông thôn, nghiệp vụ công tác Hội; 100% Chi hội xây dựng được quỹ đáp ứng nhu cầu hoạt động của Hội, mức tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân bình quân đạt từ 10%/năm trở lên; mỗi cơ sở Hội xây dựng, duy trì được ít nhất 01 mô hình tự quản về an ninh trật tự trở lên.

Việc cụ thể hóa, triển khai thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW phải gắn với chức năng, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, đảm bảo thiết thực, hiệu quả; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời sơ tổng kết rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong thực hiện Nghị quyết.

Tuấn Anh - Ban Dân vận Huyện ủy