Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Nhằm nâng cao nhận thức và sự thống nhất trong cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận trong xã hội với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; củng cố niềm tin của Nhân dân vào quyết tâm chính trị của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã ban hành hướng dẫn tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2024. Thông qua các hoạt động tuyên truyền khơi dậy tinh thần tự giác, tự nguyện, ý thức trách nhiệm trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cổ vũ, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2024, tập trung một số nội dung:

(1) Đẩy mạnh tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, hướng dẫn của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và kết luận, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các phiên họp, cuộc họp của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và của tỉnh, huyện; các quy định mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

chong-tham-nhung.jpg

(2) Tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các cấp ủy, tổ chức đảng trong triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy; nhất là các lĩnh vực, địa bàn, hoạt động dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

(3) Tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, người dân trong nhận diện các hành vi tham nhũng, tiêu cực gắn với tuyên truyền, giáo dục liêm chính, xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện. Tiếp tục giáo dục chính trị, tư tưởng sâu rộng, thường xuyên đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

(4) Tuyên truyền công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực; hiệu quả trong thực hiện cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc phát hiện, xử lý sai phạm trong quá trình kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Tuyên truyền Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc, Hướng dẫn số 04-HD/TW, ngày 9/12/2020 của Ban Bí thư về thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực.

(5) Tuyên truyền vị trí, vai trò, hiệu quả hoạt động trong công tác giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp; giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, báo chí và Nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; hiệu quả trong việc tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị, đề nghị, phản ánh của công dân, nhất là việc giải quyết các vụ việc khiếu kiện tồn đọng, kéo dài.

(6) Đẩy mạnh việc đấu tranh, phản bác các luận điệu vu cáo, xuyên tạc của các thế lực thù định, phần tử phản động, cơ hội chính trị về tình hình tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam; âm mưu lợi dụng vấn đề tham nhũng, tiêu cực để “bôi nhọ" chế độ, chống phá cách mạng Việt Nam, chia rẽ, gây mất đoàn kết nội bộ, làm suy giảm lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Công tác chỉ đạo, định hướng phải bám sát Quy định số 02-QĐ/TU, ngày 22/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chỉ đạo, định hướng cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh; có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị chức năng để phát huy hiệu quả. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm quy định về quản lý, cung cấp thông tin về những hành vi lợi dụng việc thông tin tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để đưa tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, gây mất đoàn kết nội bộ; đồng thời, đấu tranh, phản bác các luận điệu vu cáo, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị về tình hình tham nhũng, tiêu cực ở nước ta, của địa phương, để xuyên tạc, nói xấu chế độ, chống phá Đảng và Nhà nước.

Nhân PL