Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm do sử dụng thức ăn có nguồn gốc nguyên liệu không đảm bảo, người dân nên thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản thức ăn đúng cách để ngăn ngừa các loại vi khuẩn xâm nhập thực phẩm gây ngộ độc, đặc biệt là vi khuẩn Salmonella.
Vi khuẩn Salmonella có trong bánh mì - thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm
Theo kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ sử dụng bánh mì ở thành phố Long Khánh gây ngộ độc thực phẩm cho hơn 500 người, đa phần các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, mẫu nguyên liệu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì bị nhiễm vi khuẩn Salmonella; ngoài ra, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli và một số vi khuẩn khác. Vi khuẩn Samonella là loại vi khuẩn nguy hiểm, có trong thực phẩm, nguồn nước ô nhiễm. Người nhiễm vi khuẩn Samonella thường triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy, ớn lạnh, sốt; một số trường hợp có thể bị biến chứng nặng nếu nhiễm Salmonella lan rộng, xuyên qua ruột, dẫn đến tử vong, đặc biệt đối với trẻ em và người già – những người có hệ miễn dịch yếu. Vi khuẩn Salmonella thường có trong thịt gia súc, gia cầm sống hoặc chưa được nấu chín, rau củ quả chưa được rửa sạch hoặc sữa chưa được tiệt trùng.
Trẻ em, người già là đối tượng dễ bị biến chứng nặng nếu nhiễm Salmonella do hệ miễn dịch yếu
Để phòng ngừa ngộ độc Salmonella, người dân cần lưu ý ăn chín, uống chín, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm, trứng và hải sản; rửa sạch tay trước khi chế biến và ăn uống; rửa sạch rau củ quả trước khi ăn; bảo quản thực phẩm đúng cách. Đồng thời người dân nên chọn mua thực phẩm ở những cơ sở có giấy phép kinh doanh, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.