Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng sân bay Long Thành

​​​Ngày 13-2 (Tức mùng 4 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã​ đến kiểm tra tiến độ, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc trên công trường dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành nhân dịp đầu Xuân 2024.

Theo đó, đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết các hộ dân sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Thủ tướng khẳng định, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực bàn giao gần như toàn bộ mặt bằng. Qua đó cho thấy sự nỗ lực của chính quyền các cấp, cũng như tinh thần đồng thuận của người dân địa phương.

11107-2.JPG

Thủ tướng thăm hỏi, chúc Tết người dân Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương tập trung đào tạo nghề và chuyển đổi nghề nghiệp, tạo ra cơ hội việc làm cũng như nguồn sinh kế cho người dân. Ưu tiên sử dụng lao động địa phương trong quá trình triển khai dự án hiện tại và khi công trình Sân bay Long Thành hoàn thành đi vào hoạt động. Về kiến nghị của người dân liên quan đến phí hạ tầng khu tái định cư, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì, chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, xem xét, xử lý sao cho phù hợp thực tế.

Tại hiện trường thi công dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Thủ tướng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ thi công, động viên người lao động trên công trường và chủ trì cuộc làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành.

11107-3.JPG

11107-4.JPG

Thủ tướng thăm, chúc Tết các đơn vị thi công sân bay Long Thành

Báo cáo Thủ tướng, Bộ Giao thông Vận tải cho biết dự án thu hồi đất, bồi thường, và hỗ trợ tái định cư của Sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư hơn 22.800 tỉ đồng do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Đến nay, đã thu hồi tổng diện tích gần 4.900/5.000 ha, đạt 98,7%, trong đó đã bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 với tổng diện tích 2.532ha, đạt 100%. Về bố trí tái định cư, tổng số gia đình bị ảnh hưởng là 5.647 hộ, trong đó đã xét duyệt 4.246 hộ (đã bố trí tái định cư 4.112 hộ); còn 320 hộ dự kiến xét duyệt đầu năm 2024.

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư gần 110.000 tỉ đồng. Dự án có 4 dự án thành phần, trong đó, dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 99.000 tỉ đồng.

11107-5.JPG
11107-6.JPG

Thủ tướng tham gia thực hiện hạng mục thi công đường băng sân bay

Sau khi kiểm tra hiện trường và nghe các báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghi nhận và đánh giá cao tiến độ giải phóng mặt bằng, cũng như triển khai xây dựng các hạng mục, nổi bật là đường băng dài 4km, rộng 75m đã thành hình và phần ngầm của nhà ga đã thi công xong sau 5 tháng, với sự huy động hơn 3.200 nhân lực, 1.300 máy móc trang thiết bị để phục vụ việc thi công các gói thầu. Riêng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã có gần 800 kỹ sư và công nhân bám công trường để thi công xuyên Tết. Đến nay, đã giải ngân đầu tư công các gói thầu đạt hơn 11.300 tỷ đồng. Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2022, khi kiểm tra công trường đã phê bình nghiêm khắc ACV nhưng lần này khi trở lại các bộ, ngành, cơ quan liên quan, tỉnh Đồng Nai và đặc biệt là ACV đã có sự thay đổi, đẩy nhanh tiến độ, được chính phủ ghi nhận và biểu dương. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị, trong năm 2024, các đơn vị thi công cần phải tăng tốc hơn nữa, đến năm 2025 phải bứt phá trong triển khai xây dựng dự án Sân bay Long Thành, phấn đấu hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2026, đặc biệt là cần phấn đấu để rút ngắn thời gian thực hiện thêm từ 3 đến 6 tháng.

11107-7.JPG

11107-8.JPG

Thủ tướng làm việc với ​​các bộ, ngành, địa phương và chủ đầu tư dự án thành phần 3 (ACV)

Đối với tỉnh Đồng Nai cần nghiên cứu và quy hoạch sớm việc xây dựng thành phố liên quan đến sân bay Long Thành. Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan cũng được yêu cầu nghiên cứu phương án kết nối giao thông giữa sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất. Đồng thời, cần tiến hành nghiên cứu về phương án thiết kế và xây dựng giai đoạn 2, để sẵn sàng triển khai ngay sau khi hoàn thành giai đoạn 1.

Chí Tài - Trung tâm VH-TT và TT huyện Long Thành