Trung tâm Y tế huyện Long Thành: Từng bước nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu", thời gian qua, cán bộ, y bác sĩ ngành y tế huyện Long Thành không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; sẵn sàng, chủ động các điều kiện, bảo đảm hoạt động khám chữa bệnh được xuyên suốt và toàn diện, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo được niềm tin cho người dân về hoạt động của ngành y tế huyện.

Trung tâm Y tế huyện Long Thành hiện có 181 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó tuyến xã có 117 biên chế với 20 bác sĩ. Đặc biệt, Long Thành là địa phương duy nhất trong tỉnh có một trạm y tế có đến 3 bác sĩ. Đó là trạm y tế xã Phước Thái. Ngoài ra, có 4 trạm có 2 bác sĩ, còn lại đều có 1 bác sĩ. Với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế từ huyện đến xã, thời gian qua, trung tâm đã hoàn thành tốt 2 nhiệm vụ dự phòng và điều trị, giúp người dân địa phương được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở. Tính đến nay, 100% trạm y tế có bác sĩ phục vụ ổn định; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 93%. Thực hiện mục tiêu y tế - dân số, trong năm 2023, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm tại bếp ăn, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, không có ngộ độc. Đồng thời công tác phòng chống dịch bệnh cũng được chú trọng, không để bùng phát dịch, nhất là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

85242ceb04302a48181f67da8fb0bfd1-2024-02-29.14-04-27.jpg

đo điện tim cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã Long An

Đặc biệt, trong năm 2023, Trung tâm Y tế huyện đã phát triển đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Mô hình phòng chống sốt xuất huyết thông qua trường học. Thông qua đề tài này, ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục huyện tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho các em học sinh, để các em tiếp tục tuyên truyền cho gia đình, góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết của cộng đồng, giảm thiểu số ca mắc bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân. Ngoài dịch bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế huyện Long Thành cũng chủ động đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, phương tiện, thiết bị y tế để phòng chống các loại dịch bệnh khác. Khống chế và từng bước giảm tốc độ lây lan, tỷ lệ mắc, chết do các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội như lao, phong, sốt rét và các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư. Đảm bảo thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế, tiêm vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tăng cường các biện pháp phòng chống HIV/AIDS, nâng cao chất lượng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone…

Hiện Trung tâm Y tế huyện Long Thành là trung tâm y tế tuyến huyện duy nhất trong tỉnh được xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV, thông qua việc triển khai Phòng Vi sinh đạt tiêu chuẩn để xét nghiệm nước, triển khai xét nghiệm tế bào CD4 cho người nhiễm HIV và xét nghiệm X-Pert để chẩn đoán bệnh lao phổi.  Ngoài ra có 3 trạm y tế gồm Lộc An, Bình An, Long An đã được đầu tư 3 máy siêu âm màu, máy điện tim, máy tổng phân tích nước tiểu rất hiện đại. Nhờ vậy, đến nay, tỷ lệ bệnh nhân điều trị khỏi bệnh lao đạt 89%; tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư trên địa bàn được khống chế đảm bảo duy trì <0,3%.

85242ceb04302a48181f67da8fb0bfd1-2024-02-29.14-04-30.jpg

Thực hiện quy trình khám bệnh ứng dụng chuyển đổi số tại Trung tâm Y tế huyện Long Thành

Tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch bệnh và chương trình y tế - dân số năm 2024, Trong năm 2024, huyện Long Thành tiếp tục đầu tư xây mới 2 trạm y tế gồm: trạm y tế xã Bình Sơn và trạm y tế xã Tam An. Cùng với đó có 7 trạm y tế được đưa vào gói sửa chữa lớn gồm: Phước Thái, Long Phước, Tân Hiệp, Phước Bình, Bàu Cạn, Cẩm Đường và An Phước. Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa, bệnh; Chuẩn hóa hệ thống xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, thực hiện hệ thống chất lượng xét nghiệm ISO tại khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh; Tăng cường công tác quản lý, tư vấn điều trị các bệnh không lây nhiễm: đái tháo đường, tăng huyết áp, tâm thần, COPD, Hen phế quản. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm phát triển nhanh số người tham gia BHYT đảm bảo đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm Y tế đạt 95%, tăng cường kiểm tra phòng chống lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT và triển khai thực hiện tốt khám, chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS, bệnh nhân lao. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh kết hợp học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh.

85242ceb04302a48181f67da8fb0bfd1-2024-02-29.14-04-34.jpg

Tiêm vacxin phòng bệnh cho trẻ tại Trung tâm Y tế huyện Long Thành

Để người dân ngày càng tin tưởng vào chất lượng hoạt động của ngành Y tế huyện, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Long Thành tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh và tăng cường kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong khám chữa bệnh, giúp người dân được thụ hưởng dịch vụ chất lượng như của tuyến trên với chi phí thấp ngay tại cơ sở.​

Phương Mai - TTVHTT&TT huyện Long Thành