Phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động sớm trái với quy định của pháp luật năm 2024 trên địa bàn huyện Long Thành

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động sớm trái với quy định của pháp luật trên địa bàn huyện; hỗ trợ kịp thời để trẻ em hòa nhập cộng đồng, có cơ hội phát triển toàn diện. UBND huyện Long Thành ban hành kế hoạch phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động sớm trái quy định của pháp luật năm 2024 trên địa bàn huyện Long Thành với các nội dung trọng tâm.

Trong đó, Phòng Lao động TBXH huyện chủ trì, có trách nhiệm hướng dẫn các xã, thị trấn khảo sát, thống kê số liệu lao động trẻ em tham gia lao động phụ giúp kinh tế gia đình có nguy cơ bỏ học, nghỉ học nhằm phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động sớm; bên cạnh đó có giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em tham gia tham gia lao động sớm theo các hình thức hỗ trợ trực tiếp gồm: hỗ trợ học phí, đồ dùng học tập, học phẩm, học nghề, xe đạp…

73375aff255c8902d04d.jpg

Huyện Long Thành luôn quan tâm đến quyền lợi của trẻ em thông qua việc tổ chức nhiều hội thi, sân chơi lành mạnh, ý nghĩa

Đồng thời, cấp phát tài liệu truyền thông đến các doanh nghiệp; giáo viên và học sinh tại các trường học, các cơ sở giáo dục, nuôi dưỡng trẻ em; cán bộ trẻ em, hộ gia đình trong toàn huyện nhằm đảm bảo 90% cán bộ, giáo viên trong các cơ sở giáo dục, nuôi dưỡng trẻ em; 70% cha mẹ, người chăm sóc trẻ và 90% doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình được cung cấp kiến thức về phòng ngừa lao động trẻ em. Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Lao động thương binh và xã hội tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng về quản lý, phòng ngừa, phát hiện, hỗ trợ, can thiệp giảm thiểu lao động trẻ em cho 75% cán bộ, công chức cấp xã ngành Lao động - Thương binh và xã hội.

Đối với UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các địa điểm kinh doanh, dịch vụ, làng nghề, cơ sở sản xuất truyền thống…nơi có nhiều nguy cơ trẻ em tham gia lao động, địa bàn có nhiều trẻ em có yếu tố nước ngoài...nhằm phát hiện, can thiệp và hỗ trợ kịp thời các trường hợp trẻ em tham gia lao động sớm, góp phần đảm bảo quyền trẻ em theo quy định của pháp luật.​

Thanh Thảo- Trung tâm VH-TT&TT huyện Long Thành