Huyện Long Thành đẩy mạnh phát triển thể dục thể thao ở cơ sở theo hình thức xã hội hóa

​​​Những năm gần đây, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu, các xã trên địa bàn huyện Long Thành đã lồng ghép đẩy mạnh phát triển thể dục thể thao ở cơ sở theo hình thức xã hội hóa. Các sân chơi thể thao đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện nâng cao sức khỏe, thắt chặt thêm mối đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Tại ấp An Bình, xã Bình An. Ban Nhân dân ấp đã phối hợp với xã vận động các mạnh thường quân và nhân dân đóng góp góp kinh phí hơn 300 triệu động để xây dựng tuyến đường điểm “sáng, xanh, sạch, đẹp” dài 200m, rộng 5m gồm: Cán bê tông mặt đường, 2 bên vỉa hè lát gạch, trồng hoa; lắp đặt cờ, đèn chiếu sáng, pano cổ động, đặc biệt là lắp đặt 15 thiết bị thể dục thể thao đã thu hút rất đông người dân đến vui chơi, tập luyện mỗi ngày kể từ khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Hoàng Phương-Ban Nhân dân ấp An Bình, xã Bình An cho biết: Đầu tiên là tuyến đường này có xây vỉa hè 2 bên, mục đích để cho bà con nhân dân và học sinh đi bộ không bị tai nạn giao thông. Thứ hai là trên vỉa hè có một số dụng cụ thể dục thể thao, ghế đá bố trí khu vực đầu đường và dọc theo vỉa hè. Vào mỗi buổi chiều hoặc 4,5 giờ sáng bà con ra đây tập thể dục, thư giãn để nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần cho bà con nhân dân ở địa phương.

11412-1.JPG
Tuyến đường điểm ấp An Bình, xã Bình An với các thiết bị thể dục thể thao

Còn tại ấp 1, xã Tân Hiệp có 2 phòng học vốn là phân hiệu của Trường Mầm non Tân Hiệp, sau khi Trường được xây dựng mới đạt chuẩn Quốc gia, 2 phòng học không còn sử dụng. Để tránh lãng phí, MTTQ xã phối hợp Ban Nhân dân ấp vận động 140 triệu đồng đầu tư cải tạo cơ sở; trồng hoa, cây xanh; lắp đặt ghế đá, đèn chiếu sáng và bố trí các sân cầu lông, bi sắt, bóng chuyền, bóng bàn và các thiết bị tập thể dục … Sau khi đưa vào sử dụng, công trình đã mang lại sân chơi rất bổ ích cho người dân trong vùng. Ông Hồ Quế Thông-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Hiệp cho biết: Bà con rất phấn khởi, vào mỗi buổi sáng, những cô bác lớn tuổi thường tập trung về khu vực công viên để tập thể dục, còn vào buổi chiều thiếu niên tham gia các môn thể thao, buổi tối bà con nhân dân trong khu dân cư ấp 1 tập trung về đây để sinh hoạt, vui chơi, nói chuyện, tâm sự, thể hiện sự đoàn kết, gắn bó trong khu dân cư.

11412-2.JPG
Điểm sinh hoạt, giải trí, thể dục thể thao ở ấp 1, xã Tân Hiệp

Đến nay, nhiều xã, thị trấn đã có sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân cầu lông, hồ bơi được đầu tư theo hình thức xã hội hóa cùng với các câu lạc bộ được thành lập thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đặc biệt, việc tận dụng mặt bằng Trung tâm VH-TT xã, Nhà văn hóa ấp, công viên cây xanh, vỉa hè đường giao thông ... lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao cho người dân tập luyện đang trở thành trào lưu. Ông Lê Khắc Toàn-Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Long Thành cho biết thêm: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện theo Quyết định 1079 của UBND tỉnh Đồng Nai về nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa ở cơ sở, nhằm tạo điều kiện cho phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển mạnh hơn nữa, để giúp cho người dân tham gia luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe phục vụ cho công tác, lao động, học tập ngày càng tốt hơn.

Sân bóng đá cỏ nhân tạo Văn Hải, thị trấn Long Thành mới đi vào hoạt động từ nguồn xã hội hóa

Có thể nói, việc đẩy mạnh phát triển thể dục thể thao ở cơ sở theo hình thức xã hội hóa gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", đã góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia rèn luyện thân thể, nâng cao thể chất, tinh thần, giúp cho phong trào thể dục thể thao trên toàn địa bàn huyện ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Chí Tài - Trung tâm VH-TT và TT huyện Long Thành