Hướng dẫn treo cờ Tổ quốc tuyên truyền các ngày Lễ, Tết nguyên đán

Ngày 22-3-2024, tại phòng Văn hóa và Thông tin huyện Long Thành tổ chức cuộc họp triển khai hướng dẫn treo cờ trong các ngày Lễ, Tết cho các xã, thị trấn. Thành phần cuộc họp đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin huyện; Trung tâm VHTT-TT huyện và Công chức VHXH các xã, thị trấn.

Quang cảnh cuộc họp

Việc treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ, tết không chỉ thể hiện nét sinh hoạt văn hóa, lòng tự hào dân tộc mà còn là sự tri ân của người dân đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc. Thực hiện Thông báo số 103/TB-UBND ngày 22/02/2024 của UBND huyện Long Thành về Kết luận cuộc họp nghe báo cáo về tình hình trước, trong và sau tết  Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong Thông báo kết luận UBND huyện giao cho phòng Văn hóa và Thông tin huyện hướng dẫn cho các xã, thị trấn dọc quốc lộ 51A, 51B thực hiện treo cờ trong các ngày lễ và Tết trọng đại của đất nước.

Để đảm bảo tính trang nghiêm trong việc treo cờ vào các ngày kỷ niệm Lễ, Tết nguyên đán. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện hướng dẫn việc thực hiện quy định treo cờ Tổ quốc và cờ Đảng trong các cơ quan nhà nước và hộ dân như sau:

Treo cờ Tổ quốc tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà, chung cư cao tầng:

+ Cờ Tổ quốc treo trước trụ sở, trên nóc cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà chung cư cao tầng phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất.

+ Khi treo cờ Tổ quốc cùng cờ Đảng thì cờ Tổ quốc treo bên trái, cờ Đảng treo bên phải (theo mặt chính diện trụ sở hướng ra đường).

+ Đối với các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà cao tầng đã có trụ cờ thì cờ Tổ quốc được treo lên đỉnh trụ cờ.

Treo cờ Tổ quốc tại các hộ gia đình:

+ Các hộ gia đình treo cờ Tổ quốc trước mặt tiền nhà.

+ Điểm treo cờ cách mặt đất tối thiểu 3m. Cờ Tổ quốc được treo nghiêng một góc từ 35 độ - 45 độ so với điểm treo để lá cờ luôn trải rộng.

+ Đối với các hộ gia đình có cổng mặt tiền thì cờ Tổ quốc được treo lên cổng. Đối với các hộ gia đình có tường nhà mà không có cổng thì treo cờ Tổ quốc lên tường mặt tiền nhà. Đối với các hộ gia đình nhà cao tầng, treo cờ Tổ quốc ở lan can tầng đầu tiên của mặt tiền nhà.

Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và khu vực tổ chức lễ hội: Cờ Tổ quốc treo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và trong khu vực lễ hội phải được treo nơi trang trọng và cao hơn các loại cờ hội, cờ tôn giáo.

Riêng đối với các xã, thị trấn nằm dọc quốc lộc 51A, 51B, đề nghị các xã, thị trấn thống nhất quy cách, mẫu cờ, thời gian đồng loạt treo cờ các ngày Lễ, Tết.

+ Chiều cao của cán cờ đo từ mặt đất trở lên là 3m, được làm bằng thép, gắn vào đế bê tông xi măng.

+ Cách lề đường 1,5m; trường hợp có rãnh thoát nước thì cắm cờ trên bờ rãnh thoát nước phía trong.

Đối với các xã, thị trấn có các cầu qua địa bàn xã, phải thực hiện treo cờ trong những ngày Lễ Tết.

Về quy cách lá cờ: Ngang 80cm và dài 120cm, góc cờ 45 độ.

Thời gian thực hiện việc treo cờ từ ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương (Mùng 10/3 âm lịch).

Trần Huyền – VH&TT