Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ xã Tân Hiệp kiểm tra về thực hiện Quy chế dân chủ trên địa bàn ấp 2

Thực hiện Kế hoạch số 01-KH/BCĐ ngày 02/4/2024, vừa qua, đồng chí Hồ Thị Kim Cúc -Trưởng Khối vận - Phó đoàn đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ xã Tân Hiệp đã tiến hành kiểm tra về thực hiện Quy chế dân chủ Ban ấp 2 xã Tân Hiệp.

11713-1.png

Hình ảnh tại buổi kiểm tra

​​Qua kết quả kiểm tra, nhìn chung, Ban ấp 2 thường xuyên tổ chức lồng ghép tuyên truyền các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng và pháp luật của Nhà nước về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đến toàn thể nhân dân trên địa bàn ấp. Thực hiện đầy đủ việc công khai dự án, công trình đầu tư, tổ chức khảo sát lấy ý kiến 650 hộ dân trong ấp về xây dựng nông thôn mới, xây dựng địa phương, cải cách hành chính địa phương. Kết quả đạt 97% các hộ dân tán thành; triển khai thực hiện các mô hình như: cổng chào nông thôn mới; làm đường nhựa, mương thoát nước 02 bên; làm pano, bảng hiệu tuyên truyền nông thôn mới; trồng hoa tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; gắn camera an ninh; sửa chữa điện đường chiếu sáng trong ấp; mô hình phân loại rác thải, với kinh phí vận động nguồn kinh phí xã hội hóa được trên 2 tỷ đồng.

Thực hiện công khai các chủ trương, kế hoạch vay vốn cho nhân dân để phát triển sản xuất kinh doanh vươn lên thoát nghèo; phương thức và bình xét hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, trợ cấp xã hội, xây nhà tình thương, trợ cấp BHYT cho các đối tượng đúng theo quy định.

​Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hoạt động của Ban nhân dân ấp chưa đồng đều còn hạn chế.

Để thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong thời gian tới, đồng chí Hồ Thị Kim Cúc -Trưởng Khối vận - Phó đoàn đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ xã Tân Hiệp đề nghị Ban nhân dân ấp thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để người dân nắm rõ và từ đó nâng cao ý thức chấp hành.

Tăng cường thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch khinh tế - xã hội năm 2024. Tập trung hòa giải đơn thư khiếu nại, tố cáo và các vụ việc bức xúc, nổi cộm trong dân nhằm tránh trường hợp không để đơn thư khiếu nại đông người, vượt cấp.

- Thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

- Gắn việc thực hiện Quy chế dân chủ với thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí, quan liêu và các phong trào thi đua yêu nước nhằm tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

- Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống chảy nổ trong mùa khô; tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, Luật nghĩa vụ quân sự.

- Tăng cường tuyên truyền xây dựng Nông thôn mới nâng cao tiến tới xây dựng Nông thôn kiểu mẫu.

- Tăng cường tuyên truyền các chủ trương thực hiện dự án trọng điểm trên địa bàn xã để nhân dân nắm bắt thông tin và đồng thuận nhất trí cao và cùng chung tay thực hiện.

- Tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân; vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên thực hiện tốt quy ước, hương ước của ấp.

Tuấn Anh - Ban Dân vận Huyện ủy