​Trường THCS Long Phước: Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học hướng đến phát triển năng lực cho học sinh

Để thực hiện tốt mục tiêu về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục & Đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW  thì cần có nhận thức đúng về bản chất của đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học và một số biện pháp đổi mới phương pháp dạy học theo hướng này. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo; năm học 2018- 2019, ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Long Thành tiếp tục duy trì  thực hiện mô hình trường học mới đối với khối 6, khối 7, khối 8 tại  2 trường THCS Cẩm Đường  với 15 lớp- 481 học sinh và trường THCS Long Phước với 22 lớp, 898 hs.

Là một trong những đơn vị trường học nhiều năm liền được Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Đồng  Nai, ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Long Thành đánh giá  cao về chất lượng giáo dục và các hoạt động  xã hội; năm học 2018- 2019, trường THCS Long Phước tiếp tục vinh dự được UBND tỉnh Đồng Nai  tặng Lá cờ đầu  đối với bậc học THCS  củ huyện Long Thành  trong Phong trào Thi đua yêu nước vì đã đạt được thành tích xuất sắc nhiệm vụ năm học. Đó là  thành tích của sự nổ lực  vượt khó của đội ngũ thầy, cô giáo nhà trường để tiên phong thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng nhằm khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc của  học sinh…

Giờ học Thực hành bộ môn Vật lý theo phương pháp đổi mới của Sở GD&ĐT

Hiện nay,  đội ngũ  thầy cô giáo trường THCS Long Phước  đang tập trung thực hiện  dạy cho học sinh cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học, tạo cơ sở để học  sinh tự cập nhật và đổi mới tri thức, kỹ năng, phát triển năng lực. Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa  cho học sinh.

Tiết học rèn luyện kỷ năng, kiến thức về phòng chống bạo lực học đường2760-20.jpg2760-15.jpg

Bộ môn  Sinh học  thực hành của học sinh trường THCS Long Phước2760-25.jpg

Tiết  học rèn luyện thể chất của học sinh trường THCS Long Phước

Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao trong  hực hiện mô hình  đổi mới phương pháp  giáo dục  rèn luyện kỷ năng cho học sinh  của nhà trường  là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học. Nhà trường đã xây dựng được phòng lap trang bị máy tính kết nối internet tốc độ cao phục vụ dạy tin học và phục vụ các kỳ thi trên internet. Quan tâm  đầu tư trang bị thiết bị tiên tiến phục vụ dạy học các môn và ngoại ngữ và giáo viên nhà trường  sử dụng thành thạo bảng tương tác và phần mềm ActivSpire vào dạy học, sử dụng phần mềm  VNEdu vào quản lý điểm và thông tin liên lạc với cha mẹ học sinh.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017  của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiếp cận cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 ( cách mạng Công nghệ 4.0 ); đồng thời góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh theo chỉ đạo của Sở Giáo dục &  Đào tạo tỉnh; ngày 26/11 vừa qua, trường THCS Long Phước được phòng Giáo dục & Đào tạo  Long Thành chọn đăng cai tổ chức Hội nghị tập huấn kỷ năng hướng dẫn, đánh giá dự án khoa học kỷ thuật học sinh Trung học nhằm  thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học. Khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học (STEM) trong giáo dục phổ thông; tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu  khoa học kỷ  thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

NH-VH&TT