Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2019)
Kỷ niệm 74 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2019)
​Ngày 1-1-2019, Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực thi hành


Ngày 24/11/2017,  tại  kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, thông qua Luật Quy hoạch được và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019.  Ngày 05 / 02/ năm 2018 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về triển khai thi hành Luật Quy hoạch. Đây là căn cứ pháp lý để các cấp, các ngành lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và thống nhất trong hoạt động quy hoạch. Luật Quy hoạch là công cụ quan trọng giúp Nhà nước hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, bảo đảm tính kết nối đồng bộ giữa quy hoạch cấp quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của đất nước để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.  Đẩy nhanh việc thực hiện khâu đột phá chiến lược về phát triển hạ tầng; đồng thời loại bỏ các quy hoạch chồng chéo, cản trở đầu tư, phát triển, tạo rào cản ra nhập thị trường của doanh nghiệp, hàng hóa, dịch vụ đang gây khó khăn cho việc huy động các nguồn lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân; tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng trong huy động, tiếp cận cũng như phát huy tối đa các nguồn lực trong hoạt động đầu tư và phát triển.


Theo Vụ Quản lý quy hoạch, trong giai đoạn 2011-2020 Việt Nam mất khoảng 8 ngàn tỷ đồng để triển khai thực hiện gần 20 ngàn quy hoạch của các cấp, các ngành. Trong đó, có không ít quy hoạch được lập ra nhưng không thực hiện gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân trong việc đầu tư sản xuất - kinh doanh. Khi Luật Quy hoạch đi vào thực hiện,  dự kiến có khoảng 8.400 quy hoạch các cấp: quốc gia, vùng, tỉnh, huyện sẽ được loại bỏ. Luật đi vào thực hiện sẽ đơn giản hồ sơ thủ tục cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong thực hiện các công trình, dự án. Dự tính số quy hoạch ở cấp quốc gia giảm từ 270 xuống còn 41 quy hoạch. Quy hoạch ở cấp vùng giảm từ 76 xuống còn 6 quy hoạch và quy hoạch ở cấp tỉnh giảm từ 3.308 quy hoạch xuống còn 63 quy hoạch và loại bỏ 708 quy hoạch tổng thể ở cấp huyện vì được tích hợp vào quy hoạch tỉnh.


Như vậy, sắp tới tất cả các quy hoạch còn giữ lại sẽ được tích hợp chung vào một bộ dữ liệu quy hoạch của tỉnh. Người dân, doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện các dự án công trình phù hợp với quy hoạch của tỉnh là được phê duyệt thực hiện. Quy hoạch này được công khai rộng rãi để người dân biết nên sẽ giảm được nhiều thời gian, chi phí đi lại cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục.


2521.jpg 

Một góc cảnh quan xã An Phước, huyện Long Thành


Theo đánh giá của các chuyên  gia về quy hoạch, lâu nay khi thực hiện dự án hay đề án về sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp, cá nhân phải mất rất nhiều thời gian, chi phí chờ các sở, ngành, địa phương phê duyệt quy hoạch. Nhưng khi Luật mới có hiệu lực sẽ bỏ được việc phải đi các sở, ngành, địa phương xin quy hoạch ngành vì những quy hoạch còn giữ lại đều tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh. Cụ thể, sẽ có hàng loạt quy hoạch được loại bỏ như: quy hoạch mạng lưới xăng dầu, du lịch, kinh doanh dịch vu karaoke…

 

Hiện tại, quy hoạch của các ngành, địa phương rất chồng chéo, mâu thuẫn nhau. Có khi cùng một ngành nhưng có nhiều quy hoạch được lập, mỗi quy hoạch lại đề ra một chỉ tiêu khác nhau gây khó khăn, tốn kém trong quá trình thực hiện. Như quy hoạch đường, điện, viễn thông do thiếu thống nhất dẫn tới việc đường vừa làm xong lại đào lên để thi công đường điện, cáp viễn thông gây lãng phí lớn. Hay doanh nghiệp, cá nhân muốn xây dựng  một cây xăng phải đợi quy hoạch cấp huyện, quy hoạch ngành công thương, tài nguyên - môi trường, xây dựng. Nhưng tới đây những quy hoạch trên sẽ tích hợp chung vào quy hoạch của tỉnh, khi doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu phù hợp quy hoạch, sẽ được cấp phép.


2521-5.jpg 

Quy hoạch khu n​hà ở KCN Lộc An- Bình Sơn


Trong thời gian tới, đề nghị Chính phủ sớm quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng để tránh việc quy hoạch tỉnh được phê duyệt trước sẽ dẫn đến khi những quy hoạch cao hơn được phê duyệt thì quy hoạch cấp tỉnh sẽ phải rà soát, chỉnh sửa, bổ sung gây ảnh hưởng cho các dự án đang triển khai. Đồng thời hiện nay chưa có hướng dẫn chi tiết lập quy hoạch để tỉnh lập quy hoạch giai đoạn 2021-2030. Nếu không nhanh chóng xử lý thì cuối năm 2020, quy hoạch giai đoạn 2011-2020 hết hiệu lực và nhiều dự án phải ngưng lại chờ phê duyệt quy hoạch giai đoạn mới, gây ảnh hưởng phát triển kinh tế của địa phương.


NH-VH&TT

 Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​