​Trận chiến Gạc Ma 1988, một thiên sử anh hùng

Mỗi năm, cứ đến ngày 14/3 cả nước ta lại tổ chức tưởng niệm các anh, những người lính đã hy sinh xương máu của mình trong trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988.  Sự kiện ngày 14/3/1988 là dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình dân tộc Việt Nam chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình trong Biển đông, là dấu ấn không bao giờ phai mờ trọng tâm khảm của mỗi người dân Việt.

Qua các tư liệu lịch sử để lại, sự kiện Gạc Ma được tái hiện như sau:  Đầu năm 1988, với mục đích “đặt được chân” vào khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến các bải đá cạn trên quần đảo Trường Sa thành các căn cứ quân sự, các điểm đóng quân, sáng ngày 14/3/1988, 4 tàu chiến Trung Quốc tiến đến bải Gạc Ma, 6 giờ sáng Trung quốc đổ bộ 40 quân lên đảo, xông lên giật cơ Việt Nam đang cắm trên đảo, lực lượng Công binh; khoảng 7giờ 30 phút, quân Trung Quốc dùng 2 chiến hạm bắn thẳng vào lực lượng bảo vệ đảo và tàu vận tải HQ-604 đang neo đậu, làm chìm tàu; tại đảo Cô Lin (cách Gạc Ma 3.5 hải lý) quân Trung Quốc tấn công quyết liệt ngay từ 6 giờ sáng ngày 14/3, bắn cháy tàu QH 505 và sát hại nhiều chiến sĩ trên đảo; ở hướng Len Đao, 8 giờ 20 phút, ngày 14/3 tàu Trung Quốc tiếp tục tân công bắn cháy tàu HQ605 của ta. Khi buộc phải nỗ súng để tự vệ, các chiến sĩ Công binh, Hải quân bằng sức mạnh của lòng yêu nước, không tiếc máu xương, họ đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của ông cha để lại, giữ vững ngọn cờ vẻ vang của tổ quốc luôn hiên ngang tung bay giữa trùng khơi, sóng gió. Trong trận chiến này, 64 chiến sĩ đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương, máu và thân xác các anh đã hòa cùng sóng biển, những tấm gương  dũng cảm, mưu trí bảo vệ chủ quyền tổ quốc của các anh sẽ mãi là những thiên sử anh hùng, bất diệt.

Để tri ân các chiến sỹ đã cống hiến tron đời mình vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc trên biển Đông, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cho các thể hệ mai sau, ngày 13/3/2015 tại bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức xây dựng Khu Tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy trong trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988. Xin  vinh danh các anh, 64 liệt sĩ đã hi sinh ngày 14/3/1988 trong trận chiến bảo vệ Quần đảo Trường sa.

Doãn Thành – BTG – Tổng hợp