​Long Thành: Phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện năm 2019

Việt Nam  hiện  nay  xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn trên thế giới. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế.  Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến 2050 ở các địa phương, sẽ nặng hơn khối lượng của cá..  và đáng chú ý là lượng túi ni lông tăng theo từng năm. Các sản phẩm nhựa ra đời đã mang lại nhiều tiện ích cho đời sống con người nhưng việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái. Đây chính là một gánh nặng cho môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”. Thực hiện Kế hoạch số 14174/KH-UBND ngày 24/12/2018 của UBND  tỉnh  và Văn bản số 41/STNMT,  ngày 3/1/2019  của sở Tài Nguyên và Môi trường  tỉnh Đồng  Nai về  phát động  phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngày 15/3/2019, UBND huyện Long Thành ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND  về triển khai giai đoạn 2 của đề án phân loại chất thải rắn tại nguồn và phát động  phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện Long Thành .

Câu lạc bộ An ninh Bình Sơn tham gia  xử lý rác thải tại địa phương

Theo đó, UBND  huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị,  ban ngành, các đơn vị trường học, địa phương các xã thị trấn tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động như Lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”; thực hiện các buổi ra quân vệ sinh môi trường tạo cảnh quan sáng- xanh- sạch- đẹp tại các địa phương nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa ra môi trường, không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy; phát động mỗi cán bộ công chức, viên chức và người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Phát động phong trào huy động sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.

Nhân dân xã Long  Phước tham  gia thu gom  xử lý rác thải trước nghĩa trang Liệt sỹ huyện

Tăng cường tuyên truyền, vận động kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và từng người dân, bằng những hành động thiết thực hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ. Nâng cao nhận thức  trong cộng đồng xã hội  thực hiện  có hiệu quả chiến dịch truyền thông về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon nhằm thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

Quân và  dân xã Tam An  tham gia  phong trào vệ sinh môi trường

Mỗi địa phương chọn một ấp  để triển khai chương trình phân  loại rác thải sinh hoạt tại nguồn. Tận dụng chất thải có khả năng phân hủy sinh học để chế biến thành phân compost, phân hữu cơ; tận dụng triệt để các  loại  chất  thải   rắn khác có khả năng tái chế. Đăng ký tham gia thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trong đơn vị, tại địa phương  gắn với tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách;

Giáo viên, học sinh trường THCS Long Phước tham gia  chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

Ngành Giáo dục- Đào tạo huyện thực hiện ồng ghép  chương trình  phân  loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và  hạn chế  sử dụng sản phẩm nhựa, chỉ  dùng một lần vào chương trình  học tập cho học sinh ở các cấp học; cùng chung tay góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái...

NH-VH&TT