MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019
​Kỷ niệm 157 năm ngày mất Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 Nghĩa binh

Trong 2 ngày 01 và 02 tháng 01, chính quyền và nhân dân xã Long Phước huyện Long Thành đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 157 năm ngày mất Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 Nghĩa binh chống Pháp, với đầy đủ các nghi thức trang trọng và thành kính.

Nghi thức lễ kỷ niệm

Ngược dòng thời gian, năm 1861, sau khi chiếm được Biên Hòa thực dân Pháp tiếp tục xua quân đi đánh chiếm Long Thành và các nơi khác. Triều đình Huế đã cử Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng vào chỉ huy nghĩa binh tổ chức tuyến phòng ngự ở lũy Bà Ký-sông Ký Giang thuộc huyện Long Thành, nhằm ngăn cản bước tiến của quân địch. Sáng ngày 24-11-1861, đại tá DIEGO chỉ huy quân Pháp với trang bị vũ khí hịện đại tiến vào huyện lỵ, cuộc chiến không cân sức diễn ra trong hai ngày tại ngã ba Nhà mát Bà Ký, cuối cùng Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng cùng 27 nghĩa binh đã anh dũng hy sinh. Với lòng cảm kích thương tiếc, nhân dân trong vùng quyết định để thi hài ông cùng 27 nghĩa binh được nằm chung phần mộ xây dựng kiên cố, uy nghi theo kiến trúc hình kim tự tháp tại ấp Đất mới xã Long Phước. Năm 1994, mộ Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 nghĩa binh vinh dự được Bộ văn hóa – thông tin xếp hạng di tích cấp Quốc gia. Đến năm 2010, khu di tích tiếp tục được UBND huyện Long Thành vận động hơn 21 tỷ đồng đầu tư xây dựng quy mô khang trang trên diện tích mở rộng gần 3 hécta.

Giờ đây quần thể khu di tích Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng cùng 27 nghĩa binh nằm cạnh Quốc lộ 51, trở thành một trong những điểm về nguồn để giáo dục truyền thống yêu nước cho Đoàn viên, Thanh niên và học sinh.

Mộ Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 Nghĩa binh

Chí Tài- Đài TT Long Thành