Kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Kỷ niệm 123 năm Ngày sinh đồng chí Hồ Tùng Mậu (15/6/1896 - 15/6/2019)
Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019)
Kỷ niệm 18 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2019)
​Hội Phụ nữ xã Tam An thực hiện tốt với chủ đề “Phụ nữ thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm” năm 2018

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng lớn trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Có lẽ chưa bao giờ vấn đề an toàn thực phẩm lại được toàn xã hội đặc biệt quan tâm và gióng lên hồi chuông báo động như hiện nay. Phần lớn bệnh tật của con người đều xuất phát từ chế độ ăn uống, thành phần dinh dưỡng của các bữa ăn hàng ngày. Nếu chế độ ăn uống khoa học, nguồn thức ăn sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ giúp con người khỏe mạnh. Nguồn gốc thực phẩm không an toàn là nguyên nhân chính gây nên những vụ ngộ độc thức ăn, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của con người. Chính vì thế, mà Hội phụ nữ tỉnh đã xác định chủ đề hoạt động Hội để triển khai trong năm 2018, đó là:“Phụ nữ thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Để thực hiện tốt chủ đề do Tỉnh hội và Huyện hội triển khai, Hội LHPN xã Tam An ngay từ đầu năm đã thành lập mô hình “Phụ nữ tuyên truyền thực hiện ATTP” với 15 thành viên, tập trung vào các nội dung như: Hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), phòng, chống ngộ độc thực phẩm, cách chế biến, bảo quản thực phẩm vệ sinh, điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ; quy định của pháp luật về VSATTP, tổ chức ký cam kết thực hiện sản xuất thực phẩm an toàn, giám sát về VSATTP của cán bộ hội cơ sở… Tuyên truyền phát thanh trên loa đài với 384 buổi, 28 tổ phụ nữ với 799 lượt hội viên tham dự,… Các thành viên trong tổ tuyên truyền, vận động 06 cơ sở tập huấn về An toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận. Các cơ sở kinh doanh ăn uống đều đã tuân thủ 10 tiêu chí: “ Nơi kinh doanh phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm như cống, rác thải, nơi bán gia súc, gia cầm; bày bán thức ăn trên bàn phải cách mặt đất 60cm, thức ăn phải được che đậy; người kinh doanh không được để lẫn trộn giữa thức ăn sống và thức ăn chín; bắt buộc có dụng cụ gắp thức ăn, găng tay dùng một lần khi chế biến thực phẩm”. Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, giám sát 120 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm với 24 lần kiểm tra, duy trì hoạt động các mô hình thực Hiện VSATTP,... nhằm đảm bảo cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Qua kiểm tra, có 23 cơ sở đạt tốt và 97 cơ sở đạt loại trung bình về ATTP, không có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã.

Trong thời gian tới, Hội phụ nữ xã sẽ chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ, thực hiện tốt vai trò của phụ nữ trong việc bảo đảm ATTP để mang lại cho gia đình những bữa ăn  không chỉ ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng mà còn là bữa ăn “sạch, an toàn”. Thông qua việc tuyên truyền các văn bản quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến hội viên, phụ nữ, giúp họ hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm  của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Vận động người tiêu dùng tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất, đồng thời lên án các tổ chức, cá nhân, kinh doanh những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, làm tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến nòi giống, dân tộc, sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Tiếp tục nhân rộng các mô hình trồng rau sạch, thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể an toàn để chăm lo tốt hơn sức khỏe cho mỗi gia đình; tiếp tục cam kết thực hiện ba không “Không sản xuất rau không an toàn, không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn”…

PTC - BTGHU