An ninh
Tích cực tuyên truyền giáo dục TTATGT trong các trường học
Cập nhật 1/8/2018 11:04 AM

Tai nạn giao thông và những bức xúc về giao thông luôn là vấn đề có sức ép nặng nề lên xã hội. Thống kê cho thấy hơn 90% số vụ tai nạn có nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông. Trong đó có không ít vụ tai nạn để lại những hậu quả vô cùng thương tâm khi người bị nạn lại là các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, do sự thiếu hiểu biết đã không lường trước được sự việc.

Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, thì phần lớn xuất phát từ ý thức tham gia giao thông của chính các em. Vì thế, việc tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông được cho là vô cùng cần thiết và hữu ích, giúp các em nâng cao kiến thức về luật giao thông đường bộ, phán đoán và lường trước được tình huống giao thông để từ đó đưa ra những xử lý kịp thời. Để khắc phục tình trạng trên, hàng năm trên địa bàn huyện, Ban an toàn giao thông đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo việc tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông cho mọi đối tượng, đặc biệt tuyên truyền cho học sinh THPT bằng nhiều hình thức như thông qua việc tuyên truyền dưới cờ, nói chuyện chuyên đề, tổ chức các hội thi thuyết trình về văn hóa giao thông, thi tiểu phẩm, diễu hành… Các cuộc thi mang tính giáo dục an toàn giao thông bổ ích cho các em học sinh, đặc biệt là khối THPT, mang lại những hiệu quả đáng ghi nhận.

Diễu hành tuyên truyền về an toàn giao thông

Ngày nay, để có nền văn hóa giao thông có ý thức cao và được xây dựng ổn định, bền vững, cùng với việc làm cương quyết, mạnh mẽ trong tuyên truyền, xử lý những hành vi vi phạm, hơn bao giờ hết cần sự tập trung quyết liệt vào việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật TTATGT đối với thế hệ trẻ.

Đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật TTATGT trong trường học, việc làm cần thiết phải quan tâm bồi dưỡng kiến thức về các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm TTATGT cho đội ngũ giáo viên để giúp cho việc truyền tải thông tin đến học sinh chính xác, đầy đủ. Nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy và học an toàn giao thông; nội dung giảng dạy phải phù hợp với đối tượng; nên trang bị mô hình mô phỏng các tình huống giao thông cùng thiết bị trợ giúp cho việc học tập thực tế, giúp cho học sinh dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa chuyên đề an toàn giao thông vào chương trình đào tạo như một môn học bắt buộc và khuyến khích vai trò chủ động, tích cực của học sinh trong tìm hiểu kiến thức. Hiện nay một số trường đã đầu tư giáo án điện tử thông minh, điều đó hỗ trợ rất nhiều cho các tiết học về an toàn giao thông, giáo viên có thể đưa các tình huống thực tế, các hình ảnh trực quan sinh động để giúp học sinh nhận thức tốt hơn về các quy định của pháp luật TTATGT và bảo đảm an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông. Sau những chương trình, dự án thử nghiệm, ngành giáo dục cần nghiên cứu, thống nhất về tài liệu hướng dẫn học và giảng dạy an toàn giao thông. Đối với học sinh, ngoài việc giúp cho các em nhận thức các quy định của luật giao thông, cần hướng dẫn cho các em những tình huống giao thông an toàn và các kỹ năng phòng, tránh tai nạn.

Thực tế cho thấy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng trong ngành giáo dục và đào tạo, lực lượng Cảnh sát giao thông và các cơ quan truyền thông sẽ mang đến hiệu quả tích cực cho việc tuyên truyền giáo dục TTATGT đối với học sinh, sinh viên, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội, hướng đến một nền giao thông an toàn và văn minh.

Phan Thị Cảnh – BTG.HU