Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019)!
​Chậm nhất trong quý 1/2019 sẽ có mặt bằng dự án Sân bay Long Thành

Ngày 09/01/2019, UBND tỉnh Đồng Nai  đã có buổi làm việc với các sở, ngành  của tỉnh và UBND huyện Long thành để rà soát tiến độ công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành). Theo UBND huyện Long Thành, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án và thành lập tổ chuyên viên giúp việc; tổ tuyên truyền chủ trương, chính sách, phương án thu hồi đất cho dự án; lập kế hoạch khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, dự kiến phê duyệt kế hoạch thu hồi đất và ban hành thông báo thu hồi đất cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực ưu tiên trong tháng 12/2018.

Theo Sở Tài nguyên - môi trường,  sẽ tập trung cho giải phóng mặt bằng và xây dựng 2 khu tái định cư. Hồ sơ của 2 khu tái định cư đến nay đã cơ bản hoàn chỉnh từ bản đồ, đo vẽ đến kiểm đếm cây cao su cũng đã thực hiện. Công việc còn lại là trình hội đồng thẩm định sau đó phê duyệt dự án sẽ triển khai. Tổng diện tích đất cần thu hồi cho toàn bộ dự án Sân bay Long Thành là hơn 5.364 ha, trong đó 5 ngàn ha là đất xây dựng sân bay và hơn  364 ha là đất xây dựng 2 khu tái định cư, cụ thể  là khu Lộc An - Bình Sơn 282 ha và một phần phân khu III khu tái định cư Bình Sơn gần 82 hécta.  Hiện nay đã làm việc với Tổng công ty cao su Đồng Nai và thống nhất phương án tạm ứng tiền đền bù cây cao su tại khu vực tái định cư. Tổng công ty cao su Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng trong quý 1/2019.

Tại cuộc họp, ông  Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành và UBND huyện Long Thành hoàn thành các thủ tục trong năm 2018 để đầu năm 2019 triển khai các công việc ngoài thực địa. Trong đó, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh và lập kế hoạch chi để giải ngân nguồn vốn kịp thời cho các đơn vị có nhu cầu vốn; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh lập kế hoạch rút ngắn thời gian xây dựng 2 khu tái định cư để đến tháng 6/2019 phải xác định cơ bản các khu vực xây dựng công trình trong 2 khu tái định cư như: đường giao thông, các công trình công cộng, công trình tôn giáo, khu đất ở…  UBND huyện Long Thành phối hợp  các ngành chức năng tỉnh   Đồng Nai  tập trung thực hiện công tác rà soát các số liệu điều tra, khảo sát, chính sách áp dụng, chi phí thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường bảo đảm chính xác, khách quan, công khai minh bạch và công bằng giữa tổ chức, cá nhân theo đúng quy định. Việc vừa phải đáp ứng tiến độ đề ra, lại phải đảm bảo dự án được thực hiện đúng quy định của pháp luật đặt ra một thử thách không nhỏ cho các cơ quan, ban, ngành của tỉnh khi thực hiện dự án.

Đức Hà- Bình Sơn