Quy hoạch
Lập Hội đồng thẩm định thu hồi đất Dự án sân bay quốc tế Long Thành
Cập nhật 1/10/2018 4:08 PM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa  ký ban hành Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo Quyết định, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm Chủ tịch Hội đồng, Phó Chủ tịch Hội đồng là một Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Sân bay  quốc tế  Long Thanh.jpg
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Ủy viên Hội đồng gồm đại diện Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Ngân hàng Nhà nước và UBND tỉnh Đồng Nai.

Trách nhiệm, quyền hạn của Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng, Phó chủ tịch Hội đồng, các ủy viên Hội đồng, cơ quan thường trực Hội đồng, tổ chuyên gia thẩm định liên ngành; việc thuê tư vấn thẩm tra và chi phí thẩm định, thẩm tra Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án và phương thức hoạt động của Hội đồng thẩm định được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 131/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ hướng dẫn về dự án quan trọng quốc gia.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có diện tích đất thu hồi 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 ha. Vị trí thực hiện dự án nằm trên địa bàn 6 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn. Sau khi hoàn thành, Sân bay Long Thành cách trung tâm Tp.HCM 40 km, cách Biên Hòa 30 km.  Toàn dự án có hơn 4.700 hộ bị ảnh hưởng, riêng giai đoạn 1 có gần 1.900 hộ. Phần lớn diện tích đất giải tỏa khoảng trên 1.800 ha là đất trồng cao su do các doanh nghiệp quốc doanh quản lý.

Được biết vừa qua Quốc hội cũng đã đồng ý tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án sân bay Long Thành thành dự án thành phần, trong đó nêu rõ diện tích đất thu hồi bao gồm: diện tích đất của Dự án sân bay Long Thành 5.000 ha và diện tích đất xây dựng các khu tái định cư tập trung, diện tích nghĩa trang, diện tích các công trình phục vụ tái định cư. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tổng kinh phí khái toán cho công tác giải phóng mặt bằng bao gồm xây dựng hạ tầng khu tái định cư và khu nghĩa trang là khoảng 23.000 tỷ đồng. Hiện ngân sách đã bố trí 5.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cho công tác giải phóng mặt bằng dự án, mới đáp ứng 21,7% nhu cầu.

Ngọc Hùng – Nguồn Chính phủ