Quy hoạch
Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành
Cập nhật 1/12/2018 8:54 AM

Theo Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa ký  và được Chính phủ gửi đến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội  phê duyệt. Theo  nội dung Tờ trình, UBND tỉnh Đồng Nai được giao làm chủ đầu tư dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Dự án có tổng diện tích đất dự kiến thu hồi khoảng 5.585,14 ha, chưa bao gồm diện tích đất thu hồi để xây dựng các công trình giao thông kết nối của Sân bay Long Thành - dự kiến khoảng 29,5 ha, diện tích này sẽ được xác định cụ thể khi có kết quả nghiên cứu của tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành.

Phương án 7  lấy ý tưởng lá cọ, lá dừa nước thiết kế phần mái công trình sân bay (ảnh minh họa)

Trong đó, diện tích đất thu hồi phục vụ xây dựng sân bay Long Thành là 5.000 ha, gồm diện tích đất dành cho xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750 ha; diện tích đất dành cho mục đích quốc phòng là 1.050 ha; diện tích đất dành cho hạng mục phụ trợ công nghiệp hàng không và các công trình thương mại khác là 1.200 ha, thuộc địa bàn 6 xã, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, diện tích đất thu hồi để xây dựng các khu tái định cư khoảng 565,14 ha, thuộc địa bàn xã Bình Sơn và xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; diện tích đất thu hồi để xây dựng khu nghĩa trang khoảng 20,0 ha, thuộc địa bàn xã Bình An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tờ trình nêu rõ việc sớm thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành nhằm trước hết để ổn định cuộc sống của người dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân có đất bị thu hồi, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Vị trí dự án  thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; cách TP. Hồ Chí minh khoảng 40km theo hướng Đông bắc; cách TP Biên Hòa khoảng 30km theo hướng Đông nam; gần đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh- Long Thành- Dầu Giây; cách của ngõ vào huyện Nhơn Trạch- khu đô thị phụ cận TP hồ Chí  Minh khoảng 5 km và  cách sân bay Tân Sơn Nhất  khoảng 43 km.

Tổng diện diện tích đất của Dự án là 5.586,14 ha, trong đó đất không phải bồi thường  (đất vườn cây cao su) khoảng 2.398,14 ha; đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng khoảng 2.970,2 ha.

Tại thời điểm tháng 7 năm 2017, qua điều tra, khảo sát trong phạm vi dự án thì tổng số trường hợp bị thu hồi đất và bị ảnh hưởng, gồm 4.864 hộ gia đình với 15.557 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất. Số lượng nhà ở và công trình: gồm có 4.083 căn nhà; 3.343 công trình khác và 2.183 ngôi mộ.

Tổng số tiền chi cho thu hồi đất, tái định cư dự án là 23.049 tỉ đồng ( theo thời giá tháng 7/2017), bao gồm: 35 tỉ đồng lập báo cáo nghiên cứu khả thi; hơn 4.000 tỉ đồng xây dựng hạ tầng các khu tái định cư; 479 tỉ đồng tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không; gần 51 tỉ đồng xây dựng khu nghĩa trang; hơn 3.888 tỉ đồng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân.

Đáng chú ý với hơn 18.000 tỉ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho tổng số trường hợp bị thu hồi đất và bị ảnh hưởng bởi dự án gồm 4.864 hộ gia đình với 15.557 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất (tại thời điểm tháng 7-2017).

Dự kiến, nguồn vốn đầu tư được huy động từ các nguồn: Vốn ngân sách nhà nước;  vốn huy động từ việc đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng các công trình thương mại và dịch vụ; vốn từ việc khấu trừ tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư; nguồn thu từ việc cho thuê đất trong ngắn hạn đối với các khu vực chưa triển khai xây dựng các hạng mục công trình của Dự án Sân bay quốc tế Long Thành.  Tuy nhiên, với nguồn vốn dự kiến thu hồi được khoảng 3.022 tỉ đồng từ việc khai thác, sử dụng ngắn hạn quỹ đất chưa xây dựng hạ tầng thì thực chất tổng chi phí dự án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chỉ khoảng 20.027 tỉ đồng.

Ngọc Hùng - Nguồn Chính phủ