Mừng Đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp thìn
Mừng Đảng quang vinh mừng Xuân thắng lợi
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
​Tăng cường phối hợp thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương cùng Ban Cán sự đảng - Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả sáu tháng đầu năm thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, trọng tâm là công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2019.

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư chủ trì. Dự hội nghị, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ; Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Hội nghị

Theo Báo cáo của Thanh tra Chính phủ (TTCP), thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, TTCP đã tăng cường sự lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền trong cơ quan TTCP đối với công tác dân vận; xác định vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc thực hiện công tác dân vận chính quyền, gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng và hiệu quả của bộ máy TTCP.

Ðổi mới nội dung, phương thức thực hiện công tác dân vận chính quyền phù hợp tình hình và gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Tăng cường giáo dục đạo đức công vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ của đội ngũ cán bộ; thực hiện nghiêm pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), phòng chống tham nhũng, hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, giải quyết kịp thời KNTC, phản ánh của người dân. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào hành động cách mạng của quần chúng, nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong đơn vị, gắn với các phong trào thi đua, yêu nước và việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh vai trò của công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC cũng như công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự đảng Chính phủ. Trong thời gian tới Ban Cán sự đảng Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận T.Ư lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế để nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Tổ trưởng để trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo giải quyết các vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh: Mục tiêu cuối cùng là thông qua công tác tiếp dân, giải quyết KNTC để giảm bớt khiếu kiện, khiếu nại, giảm bớt những vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài, tạo sự tin tưởng của người dân. Cùng với đó, phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong quá trình thực thi pháp luật và giải quyết KNTC; khi nhân dân đồng thuận, tin tưởng, ủng hộ thì sẽ giảm nhanh các vụ việc KNTC và khiếu kiện đông người và tin tưởng sáu tháng cuối năm TTCP và các địa phương, đơn vị liên quan sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC, bảo đảm người dân tăng thêm sự tin tưởng, ủng hộ chính quyền. Ðồng chí mong muốn Thanh tra Chính phủ và Ban Dân vận T.Ư sẽ rà soát đánh giá 221 vụ việc còn tồn tại để từ đó giám sát xem nơi nào làm tốt, nơi nào thực hiện chưa tốt để sớm có biện pháp xử lý...

Tuấn Anh - Ban Dân vận HU- theo báo Nhân dân