Văn hóa - Thông tin
Văn hóa đọc của giới trẻ dưới góc nhìn những người yêu sách
Cập nhật 2/7/2018 9:25 AM

 

Hiện nay, trong thời đại công nghệ 4.0 đòi hỏi giới trẻ phải học tập nhiều hơn, phải tư duy sáng tạo không ngừng để tạo ra sản phẩm mới, nhưng điều đó lại khiến cho họ mệt mỏi,áp lực, stress quá nhiều. Có nhiều cách để giải trí, để tìm lại chính mình, để cân bằng cuộc sống. Và vẫn còn rất nhiều bạn trẻ tìm đến sách- người bạn tốt bình dị, chân thành, họ để lại những hình ảnh thật đẹp, đó là một loại văn hóa, văn hóa ấy mang tên Văn hóa đọc .
 
Vậy văn hóa đọc là gì? “Văn hóa đọc” hiện nay đang là một khái niệm chưa hoàn thiện, có rất nhiều quan điểm khác nhau về văn hóa đọc. Nhưng chung nhất có thể hiểu văn hóa đọc là cách thức  ứng xử và đánh giá đọc của mỗi cá nhân thông qua thói quen đọc, sở thích đọc và  kỹ năng đọc của bản thân. Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố, việc đọc sách có thể kích thích tinh thần theo chiều hướng có lợi, (kích thích tinh thần có thể làm chậm tiến độ lão hóa, thậm chí có thể ngăn ngừa  bệnh mất trí nhớ), giảm căng thẳng, làm giàu kiến thức, vốn từ ngữ được mỡ rộng, cải thiện trí nhớ, đọc sách thường xuyên giúp bạn tăng cường tư duy phân tích, cải thiện sự tập trung, kỹ năng viết tốt hơn vàđạt đến sự yên tĩnh trong tâm hồn. Đó là góc nhìn của các chuyên gia còn các bạn trẻ yêu sách thì họ nói gì? 
 
Trong một cuộc khảo các bạn trong Group hơn 5 nghìn bạn trẻ yêu sách trên mạng xã hội Facebook với câu hỏi: Cảm nghĩ của bạn về Văn hóa đọc? Có rất nhiều ý kiến khác nhau, xin đơn cử một số trường hợp: 

 

Một bạn trẻ có tên face book là Phạm Nguyễn Sơn Tùng ở Phú Thọ đã chia sẻ: Văn hóa đọc không phải là trào lưu đọc sách, văn hóa đọc cũng như văn hóa giao thông, văn hóa  ứng xử, bạn đọc bất cứ thứ gì từ một tờ rơi, một tờ báo, hay một cuốn sách cũng cần có văn hóa. Có văn hóa ở đây là đọc để hiểu và có tác dụng tích cực. Đọc và thu nhận thông tin một cách ý nghĩa, thông tin đọc được đều có rác có tinh, bạn thu đươc một câu tinh hoa trong cả trăm câu rác. Bạn đọc và vận dụng nó vào đời sống, đọc để thay đổi, đọc để hiểu biết hơn về xã hội. 

 

 2990.jpg
 
Bạn có tên face book là hinata Ngọc Tiên ở Đắc Lắc đã chia sẻ: sách là người bạn tinh thần không bao giờ phản bội, mang lại kiến thức mở rộng tầm mắt, giúp ta vui, chia nỗi buồn tạo động lực cho chúng ta tiếp bước trên mọi con đường.Từ khi đọc sách mình thấy yêu đời hơn, có dũng khí bước ra ngoài. Hơn nữa sách luôn tế nhị, không quá lố, mặc dù sách rất thô, không giống với thực tế. So với sách điện tử thì vẫn thích đọc sách hơn.
 
Một bạn có tên facebook tên là Dung Nguyên ở Hà Nội đã chia sẻ rằng: tôi được truyền cảm hứng yêu sách từ bạn của mình, sách giống như bạn mình lúc vui lúc buồn đưa ra lời khuyên giúp tự tin hơn và hòa đồng hơn thu thập thêm kiến thức, nhờ sách mà họ tìm lại chính mình, họ đọc sách vì thấy nó gần gũi với cuộc sống, có bạn thích thì đọc, có bạn thì nó đã truyền cảm hứng cho họ đi đến cuối con đường mà họ đã chọn, nhờ sách mà họ trưởng thành hơn.
 
Một bạn có tên là Lê Văn Chung sống ở Hải Dương cho biết “đọc sách vì tôi tò mò muốn khám phá một cái gì đó, muốn học hỏi một cái gì đó, muốn lang thang thang ở một nơi nào…. và nhiều khi chỉ đơn giản là không có gì để làm thì đọc sách thôi”. Có bạn cũng nói vui“tôi đọc sách chỉ để thay đổi một thói quen hay là chỉ đơn thuần là tôi giàu có”.
 
Hầu hết các bạn trẻ trong group đều cho rằng họ yêu thích đọc sách giấy, trong sách có rất nhiều điều trên internet không có, mặt khác đọc sách giấy đỡ mỏi mắt hơn đọc trên máy tính hay điện thoại, đọc sách giấy dễ định hình nội dung hơn. Nhờ sách mà họ thu thập thêm kiến thức, nhờ sách mà họ tìm lại chính mình, họ đọc sách vì thấy nó gần gũi với cuộc sống, có bạn còn nhận địnhsách đã truyền cảm hứng cho họ đi đến cuối con đường mà họ đã chọn, nhờ sách mà họ trưởng thành hơn.
 
Một vài người bạn của tôi, sau khi đã miệt mài học tập, kiếm cho mình một việc làm phù hợp, họ vẫn giữ thói quen đọc sách hằng ngày. Vào những dịp cuối tuần, họ đi khám phá thiên nhiên, đến những vùng đất mới, gặp những con người mới để nhìn lại chính mình, để thấy cuộc sống đáng sống hơn những bon chen hằng ngày. Và hành trang của họ vẫn luôn là những cuốn sách - người bạn tin cậy, thủy chung. Một buổi sáng thức giấc từ trên cao, cầm cuốn sách mình yêu thích, đọc từng trang và thưởng thức tri thức nhân loại, có gọi là một thú vui tao nhã chăng?
 
Thế giới này có biết bao vĩ nhân họ luôn có những câu nói về sách mà chúng ta phải suy ngẫm. Xin dẫn lời đại văn hào Victor Hugo: “chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi sự rắc rối của cuộc đời. Cuộc đời con người đâu có ai đi trên con đường bằng phẳng đâu, ai cũng phải trải qua  một con đường đầy đá và nhiều chông gai nhờ đâu mà họ có chỗ dựa tinh thần, chính sách nó là liều thuốc tinh thần của các bạn trẻ bước vào cuộc đời này”. Cựu tổng thống MỹBarackObama thì nói: “Việc đọc rất quan trọng, nếu bạn biết cách đọc cả thế giới đều mở ra cho bạn. Việc đọc sách rất quan trọng nhưng bạn phải hiểu rằng người đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng người thành công chắc chắn phải đọc sách”. Bill Gate,Mark Zuckerberg, Elon Musk và rất nhiều vỹ nhân trên thế giới đã đạt được những thành tựu vĩ đại trong cuộc sống của họ cũng nhờ việc đọc sách.
 
Nhưng thực tế, khảo sát ở trên chỉ là ở trong một nhóm nhỏ bạn trẻ lập trên Facebook với khoảng hơn 5 nghìn thành viên đều là các bạn thích đọc sách trong khi nước ta là một đất nước dân số trẻvới hơn 95 triệu dân thì đó là con số quá khiêm tốn. Nguyên nhân chính của việc văn hóa đọc đang dần mai một là do bối cảnh kinh tế thị trường, cuộc sống gấp gáp, xã hội thông tin hiện đại, tình trạng tràn ngập thế giới âm thanh và hình ảnh qua các phương tiện nghe nhìn, trong đó một số chức năng của việc đọc đã được các màn hình và thùng loa đảm nhận. Thời gian đọc sách và người yêu sáchbị co hẹp lại. Mặt khác, việc học tập trong nhà trường, định hướng giáo dục hiện đại cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc làm mai một văn hóa đọc. Học tập nên hướng tới việc tự học, định hướng tìm hiểu cho học sinh nhận thức vị trí của mình trong xã hội  tốt hơn rất nhiều so với việc quá tải kiến thức như hiện nay.
 
Muốn đất nước phát triển chúng ta cần phát triển Văn hóa đọc, mọi người biết tự giác tìm đến sách, sách là nguồn lực phát triển vô hạn khả năng của bản thân, vì thực tế văn hóa nghe nhìn có tính thông tin nhưng kiến thức sâu thì rất hạn chế. Trong xã hội ngày nay sinh tồn không phải là kiếm thật nhiều tiền để cải thiện cuộc sống, ứng phó với khó khăn, mà còn làm cho cuộc sống thêm đa dạng và phong phú, muốn có cuộc sống đạt đến trình độ cao thì phải dựa vào sách, những tri thức khoa học trong sách, đem ứng dụng vào cuộc sống để sáng tạo ra cái mới tốt hơn. Nhận thức đúng về giá trị của sách, của Văn hóa đọc trong đời sống xã hội hiện nay là một điều rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển một xã hội văn minh hơn trong tương lai.
 
Hiện nay, hệ thống thư viện trường học, thư viện nhà nước cũng đang rất phát triển. Thư viện luôn sẵn sàng mở cửa chào đón các bạn trẻ ham đọc sách đến tra cứu. Các bạn cũng có thể đến nhà sách, hoặc lên những trang bán hàng uy tín để chọn cho mình những cuốn sách theo chủ đề mình mong muốn và mặc sức tìm hiểu. Maksim Gorky có câu: “sách vở biến chúng ta thành con người hạnh phúc”. Để đi đến đỉnh cao tri thức nhân loại, để có được niềm hạnh phúc của việc đọc sách nói riêng, niềm hạnh phúc trong cuộc sống nói chung, chúng ta nên đến thư viện hàng tuần nơi mà tri thức nhân loại đang chờ chúng ta khai phá...
 
Hải Nguyên – Thư viện

 

CÁC TIN KHÁC