Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019)!
​Phòng bệnh sốt xuất huyết khi thời tiết chuyển mùa


Bệnh sốt xuất huyết thường chỉ xuất hiện nhiều trong mùa mưa ẩm thấp khi muỗi có điều kiện sinh sản lăng quăng, tuy nhiên trong những tháng đầu năm 2019, mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng số ca mắc bệnh trên địa bàn huyện Long Thành lại tăng đột biến, thậm chí một số địa bàn có nguy cơ phát trển thành ổ dịch lớn. Nên công tác phun thuốc diệt muỗi, diệt lăng quăng kết hợp tuyên truyền vận động người dân áp dụng các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, đã và đang được Trung tâm Y tế huyện phối hợp thực hiện tích cực.

 

Theo Trung tâm Y tế huyện Long Thành cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện có tổng số 387 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, so với cùng kỳ chỉ có 66 ca. Trong đó, xã Phước Thái có nhiều người mắc bệnh nhất với 115 ca, kế đến là thị trấn Long Thành 62 ca và xã An Phước 40 ca, đây cũng là những địa phương tập trung nhiều nhà trọ công nhân lao động. Đáng lưu ý, trước đây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu ở trẻ em, nhưng giờ tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng từ 40-50%. Bà Đoàn Thị Diễm - Bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Thành cho biết: Tôi ở trọ tại ấp 1 xã An Phước, khi đi làm về nghe trong người lạnh, nhức đầu, ói mửa không ăn được gì hết, mua thuốc ngoài cửa hiệu uống mấy ngày nhưng không thấy bớt mà cứ nóng sốt hoài nên tôi quyết định đến bệnh viện. Tại Bệnh viện Long Thành, bác sỹ khám và xét nghiệm máu kết luận tôi bị bệnh sốt xuất huyết, sau 5 ngày điều trị sức khỏe bây giờ đã thấy ổn định, bác sỹ cũng nói nếu tôi đến trễ sẽ bị đông cứng các mạch máu và sẽ tử vong.


3149.jpg

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Thành đang thăm khám một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

 

Theo Bác sỹ Nguyễn Thi Văn Văn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Thành cho biết: Những người dân từ miền Bắc, miền Trung vào đây chưa có miễn dịch với bệnh sốt xuất huyết, nên khi gặp phải muỗi vằn Ades aegypty truyền bệnh sốt xuất huyết đốt thì rất dễ mắc bệnh, trong khi điều kiện môi trường ở các khu nhà trọ cũng không được đảm bảo. Đặc biệt, năm nay thời tiết nắng nóng gay gắt, người dân về phòng trọ ngủ nghỉ thường không sử dụng mùng đã tạo thêm cơ hội cho muỗi đốt gây bệnh sốt xuất huyết.

 

Theo dự báo, trong những ngày tới khi thời tiết chuyển mùa từ nóng khô sang nóng ẩm, sẽ là điều kiện thuận lợi để bệnh sốt xuất huyết tiếp tục lây lan phát triển thành dịch. Nên Trung tâm y tế huyện đang tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và tuyên truyền trực tiếp, để nâng cao ý thức phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho người dân, trong đó, đặc biệt quan tâm tuyên truyền tại các khu nhà trọ công nhân và khu dân cư có nhiều mương, rạch ẩm thấp. Đồng thời tổ chức phun thuốc xử lý các ổ dịch tại các xã đang có số người mắc bệnh sốt xuất huyết cao.


3149-5.jpg 

Nhân viên y tế đang phun thuốc diệt muỗi ở địa bàn xã An Phước

 

Trong tháng 4 này, chúng tôi sẽ triển khai chiến dịch diệt lăng quăng vòng 1, song song đó, chúng tôi sẽ giám sát côn trùng và giám sát ca bệnh, những nơi nào xuất hiện nhiều ca bệnh, chúng tôi sẽ tiến hành phun hóa chất bao vây xử lý ngay ổ dịch. Thứ ba, tập trung vào công tác tuyên truyền, vừa rồi chúng tôi đã phân phát 20 ngàn tờ rơi và hàng tuần tổ chức xe tuyên truyền thông tin cho người dân về tình hình dịch bệnh, cũng như nâng cao kiến thức của người dân trong công tác tự phòng chống của mình. Bác sỹ Văn cho biết thêm.


Hiện Trung tâm Y tế huyện và mạng lưới y tế cơ sở đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ mật độ muỗi ở tất cả 15 xã, thị trấn để kịp thời phun xịt thuốc ngăn chặn xuất hiện ổ bệnh. Song mỗi cá nhân cần phải biết tự bảo vệ bản thân và gia đình thông qua việc không để muỗi đốt, không tạo môi trường cho muỗi sinh sản lăng quăng, chỉ có vậy công tác phòng chống ngăn không cho bệnh sốt xuất huyết phát triển thành dịch mới thật sự hiệu quả.

Chí Tài-Đài TT Long Thành

 

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​