Kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019)
Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019)
​Long Thành: tổ chức đợt khai quật, tìm kiếm, quy tập mộ Liệt sĩ tập thể hy sinh tại ấp An Lâm, xã Long An

Ngày 12/4 vừa qua, đồng chí  Đại tá Trần Văn Khương- Phó Chính ủy-  Phó Ban Thường trực BCĐ 515- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai đã có  buổi làm việc với UBND huyện Long Thành; các ban, ngành chức năng, đoàn thể của huyện và UBND xã Long An, nội dung triển khai Kế hoạch số 615/ KH-BCĐ của BCĐ 515 tỉnh  Đồng Nai về chuẩn bị  phương án tiến hành đợt khai quật,  tìm kiếm, quy tập mộ Liệt sĩ tập thể hy sinh tại  ấp An Lâm, xã Long An.

Quang cảnh buổi làm việc tại BCH Quân sự huyện Long Thành

Trên cơ sở các nguồn tin do các nhân chứng và các Cựu chiến binh Thái Lan đã từng tham  chiến tại Việt Nam cung cấp cũng như  trải qua quá trình nghiên cứu các  tư liệu  về thời gian, vị trí trận đánh,  số lượng liệt sỹ tham gia trận đánh được dịch thuật từ tiếng Thái Lan  ra tiếng Việt; trãi qua quá trình rà soát, tra cứu các tư liệu  các trận đánh, danh sách  các liệt sĩ  đã hy sinh  trong các trận đánh tại chốt đồn Hêlêna năm 1969, BCĐ  515/ Quân khu 7 BCĐ 515 tỉnh  Đồng Nai- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh  Đồng Nai đã phê duyệt Kế hoạch số 511/ KH-BCĐ, ngày 25/3/2019 về  khai quật, khảo sát, tìm kiếm  mộ Liệt sĩ tập thể hy sinh trong trận đánh  chốt Hêlêna năm 1969  tại  ấp An Lâm, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh  Đồng  Nai.

Theo Kế hoạch, thời gian  tiến hành  đợt khai quật  sẽ được tổ chức  thực hiện  vào ngày 18/4/2019  cho đến khi kết thúc nhiệm vụ; dự kiến  thời gian thực hiện trong khoảng 20- 25 ngày; địa điểm khai quật, tìm kiếm tại  ấp An  Lâm, các thửa số 14, 15, 16,  tờ bản đồ số 3, diện tích khoảng 17.000 m2, hiện trạng đất công  do Nông trường cao su Long Thành  và địa phương xã Long An quản lý.

Sơ đồ vị trí trận đánh  chốt Hêlêna năm 1969

Phát biểu tại buổi làm việc,  đồng chí Đại tá Trần Văn Khương- Phó Chính ủy-  Phó Ban Thường trực BCĐ 515- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh  Đồng Nai đã phát biểu, Đảng và Nhà nước ta xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế; thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa” của dân tộc ta; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước đối với các thế hệ người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ. Trải qua hơn nửa thế kỷ đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, đã có hàng triệu cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta anh dũng hy sinh. Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều chủ trương, giải pháp về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng và tôn tạo nhiều công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ  đã xả thân vì nền độc lập, tự do của dân tộc...

Đ.c Đại tá Trần Văn Khương- Phó Chính ủy-  Phó Ban Thường trực BCĐ 515 - Bộ CHQS tỉnh  Đồng Nai

Long Thành tiến hành thực hiện đợt  khai quật, khảo sát, tìm kiếm  mộ Liệt sĩ tập thể hy sinh trong trận đánh  chốt Hêlêna năm 1969 tại  là  thể hiện sự tri ân, tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân địa phương  huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cũng như trong cả nước; đây cũng là một trong những chuỗi hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực hướng đến chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước 30/4/1975- 30/4/2019.   Đây không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan BCH Quân sự mà đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị và sự giúp đỡ của nhân dân. BCĐ 1237 huyện  cùng các  đơn vị, địa phương xã Long An, huyện Long Thành  nỗ lực, tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng tham gia cung cấp thông tin và tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Huy động lực lượng, chuẩn bị chu đáo mọi phương tiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ  được phân công; sớm đưa hương hồn các  anh hùng Liệt sĩ trở về an nghỉ tại nghĩa trang  Liệt sỹ địa phương.

NH-VH-TT