Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019)!
​Quần đảo Trường Sa

Trường Sa là một đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam, gồm các đảo san hô nhỏ, cồn cátrạn đá ngầm và bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa. Quần đảo Trường Sa cách quần đảo Hoàng Sa tính đến đảo gần nhất là khoảng 350 hải lý, đảo xa nhất là khoảng 500 hải lý, cách Vũng Tàu 305 và các Cam Ranh 250 hải lý, cách đảo Phú Quốc 240 hải lý, cách Bình Thuận (Phan Thiết) 270 hải lý.

Về số lượng đảo theo thống kê của tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao (Vụ Biển thuộc Ban Biên giới Chính Phủ) năm 1988 bao gồm 137 đảo, đá, bãi (1.5) không kể 5 bãi ngầm thuộc thềm lục địa Việt Nam (gồm bãi Phúc Trần, Huyền Trân, Quế Đường, Phúc Nguyên, Tứ Chính).

Căn cứ vào hải đồ vẽ năm 1979 của Cục Bản đồ Qân Sự Bộ Tổng Tham Mưu (Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam), quần đảo Trường Sa có thể chia ra làm chín cụm chính kể từ Bắc Xuống Nam:

- Cụm Song Tử gồm: 2 đảo Song Tử Đông và Song Tử Tây; nhiều mỏm đá ngầm; có Đá Bắc, Đá Nam; bãi cạn Đinh Ba và bãi Núi Cầu.

- Cụm đảo Thị Tứ gồm đảo Thị Tứ; đá Hoài An, đá Tri Lễ, đá Vĩnh Hảo, đá Cái Vung, đá Xu Bi; các bãi đá và bãi đá ngầm.

- Cụm Loại Ta gồm đảo Loai Ta, cồn San Hô Lancan hay An Nhơn, đá An Lão, bãi Đường, bãi An Nhơn Bắc (đá cuội), bãi Lọai Ta Bắc, bãi Lọai Ta Nam.

- Cụm đảo Nam Yết hay Ti Gia gồm gồm đảo Nam Yết, đảo Sơn Ca, cùng bãi Bàn Than, đá Núi Thị, đá En Đất, đá Lạc, đá Gaven, đá Lớn, đá Nhỏ, đá Đền Cây Cỏ; cụm này có đảo rộng nhất của Trường Sa là Ba Bình và cao nhất là đảo Nam Yết.

- Cụm đảo Sinh Tồn gồm có đảo Sinh Tồn, đá Nhạn Gia, đá Bình Khê, đá Ken Nan, đá Tư Nghĩa, đá Bãi Khung, đá Đức Hòa, đá Ba Đầu, đá An Bình, đá Bia, đá Văn Nguyên, đá Phúc Sỹ, đá Len Đao, đá Gạc Ma, đá Cô Lin, đá Nghĩa Hành, đá Tam Trung, đá Sơn Hà. Ba hòn đảo trên và một số hòn đảo nhỏ nổi lên tạo thành một vòng đài san hô có tên là “Union Reef”.

- Cụm đảo Trường Sa gồm có 3 đảo, các bãi Đá Lát, Đảo Trường Sa, đá Tây, đá Đông, đá Châu Viên, Đá Tốc Khan, đá Núi Le, đá Tiên Nữ. Cụm đảo Trường Sa nằm phía Đông, kế cận các bãi, đá thuộc thềm lục địa Việt Nam như Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Phúc Nguyên, Tư Chính. Đảo lớn nhất là đảo Trường Sa; ngoài ra còn có đảo Trường Sa Đông.

- Cụm đảo An Bang gồm có một đảo, bãi và các đá như: Đá Ba Kè, Bãi Đất, Bãi Đinh, Bãi Vũng Mây, Bãi Thuyền Chài, Đá Hà Tần, Đá Tân Châu, Đá Lục Giang, Đá Long Hải, Bãi Trăng Khuyết, Đá Công Đo, Đá Kỳ Vân, Bãi Kiệu Ngựa, Đá Hoa Lau, Đá Sắc Lôt, Đá Louisa. Đảo duy nhất là đảo An Bang

- Cụm đảo Bình Nguyên gồm đảo Bình Nguyên, đảo Vĩnh Viễn, có Đá Hoa, Đá Đít Kim Sơn, Đá Đin, Đá Hàn Sơn, Đá Pét, Cồn san hô Giắc- xôn, đá Vành Khăn, Bãi Cỏ Mây, Bãi Cạn Suối Ngà, Đá Bốc Xan, Bãi Cạn Sa Bin, cụm đảo Vĩnh Viễn, Bãi Mỏ Vịt,  Đá Ba Cờ, Đá Khúc Giac, Đa Bá, Đá giò Gà, Bãi Cạn Nam, Đá Chà Và, Bãi Cạn Nâu, Bãi Cạn Rạch Vang, Bãi Cạn Rạch Lấp, Bãi Cạn Na Khoai.

Phan Nhân – BTGHU tổng hợp