Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020, sự khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước trong công tác dân tộc

Việc tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ III năm 2019 và Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020 để tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước trong công tác dân tộc; phát huy, biểu dương sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc; tôn vinh công lao to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc.

Dự kiến, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020 sẽ được tổ chức cuối quý I, đầu Quý II tại Hà Nội, từ 1.700 - 2.000 đại biểu chính thức là người dân tộc thiểu số đại diện cho 53 dân tộc thiểu số Việt Nam thuộc các ngành, lĩnh vực, lứa tuổi, giới tính, thành phần…

Về phía tỉnh Đồng Nai, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh lần thứ III/2019 sẽ được tổ chức trong 2 ngày, hoàn thành trước ngày 30/11/2019, dự kiến có khoảng 250 đại biểu chính thức và khoảng 80 đại biểu khách mời tham dự.

Để góp phần cho Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ III/2019 thành công tốt đẹp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020; vừa qua Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã ban hành văn bản định hướng, hướng dẫn một số nội dung thông tin, tuyên truyền.

Một là, tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ III, tiến tới Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ III; sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội, cán bộ, đảng viên và trong nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số nhằm phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm quốc phòng - an ninh; thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các sự kiện chính trị, lịch sử lớn của đất nước, địa phương.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách đối với đồng bào dân tộc như: Hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt; chế độ bảo hiểm y tế và các chương trình y tế quốc gia, củng cố mạng lưới y tế vùng đồng bào dân tộc; chương trình dân số - kế hoạch hoá gia đình, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em; đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng các mô hình hoạt động văn hóa - thông tin trong vùng đồng bào dân tộc.

Ba là, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng trong đồng bào dân tộc; coi trọng công tác nắm tình hình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc.

Bốn là, tuyên truyền kết quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ II, nhiệm kỳ (2014-2019) của tỉnh; tiếp tục khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước về vấn đề dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong suốt quá trình cách mạng; ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, trong công cuộc đổi mới xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí hành động và tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Năm là, tôn vinh, biểu dương và khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu của đồng bào dân tộc thiểu số trong việc thực hiện chương trình hành động của Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ (2014-2019), đặc biệt là thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển; cổ vũ và khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Sáu là, xây dựng, nâng cao chất lượng và hiệu quả chuyên trang, chuyên mục, tăng thời lượng và nâng cao chất lượng các hoạt động tuyên truyền. Làm tốt công tác nghiên cứu, sưu tầm, giữ gìn, phát huy các giá trị, truyền thống tốt đẹp trong văn hóa của các dân tộc, nhất là duy trì, phát triển các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc.

Bảy là, quan tâm xây dựng hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật cho hoạt động văn hóa - thông tin vùng đồng bào dân tộc; chính sách hỗ trợ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, hỗ trợ học sinh vùng khó khăn... để đồng bào biết và tham gia quản lý, giám sát quá trình thực hiện, tạo sự thống nhất về nhận thức tư tưởng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước; phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, ý thức tự lực tự cường, đề cao tinh thần cảnh giác, cùng nhau xây dựng đất nước giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tám là, xây dựng và phát huy vai trò của lực lượng cốt cán, già làng và người có uy tín trong đồng bào dân tộc, trong việc thực hiện chính sách dân tộc, nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương. Tập trung chỉ đạo giải quyết đúng pháp luật các vụ việc khiếu kiện có liên quan đến đồng bào dân tộc, nhất là vấn đề giải tỏa, tranh chấp đất đai, không để kéo dài, phức tạp, không để xảy ra điểm nóng.

Đại hội là dịp để khẳng định và ghi nhận công lao, đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế; là hoạt động rất ý nghĩa, có sức lan tỏa lớn trong việc thôi thúc, cổ vũ, động viên đồng bào các dân tộc thiểu số.

Phan Nhân - BTGHU