“Phấn đấu hàng năm giảm tai nạn giao thông từ 5% đến 10%trên cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm trước”

Đó chính là yêu cầu của Ban Thường vụ Huyện ủy tại Kế hoạch 262-KH/HU ngày 14/11/2019 về việc thực hiện Chỉ thị 47-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Ngoài ra, kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy cũng xác định: phải nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa giao thông trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân; xác định trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị địa phương phải chịu trách nhiệm trước hết về công tác bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách;

(Ảnh Internet)

Để đạt được mục đích, yêu cầu trên, Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, trong đó xác định: các cấp ủy phải xem “công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, phải đua vào chương trình công tác hàng năm, hàng tháng” để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, cụ thể như:

+ Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền; xây dựng văn hóa giao thông đến mọi thành phần xã hội, đề cao trách nhiệm tự giác chấp hành luật giao thông, đấu tranh lên án các hành vi vi phạm TTATGT.Tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về trật tự ATGT đến từng hộ gia đình.

+ Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải và TTATGT. Bố trí lực lượng đủ mạnh, đủ sức đảm đương, quán xuyến nhiệm vụ; thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động vận tải và bảo đảm TTATGT; giáo dục, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, nhân viên trong thực thi công vụ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát hoạt động thực thi công vụ và kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm, tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ, gắn trách nhiệm người đứng đầu với hiệu quả thực hiện công việc được giao.

+ Đẩy nhanh tiến độ, chất lượng đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông, duy tu, bảo dưỡng hạ tầng giao thông xuống cấp, hư hỏng, khắc phục kịp thời các “điểm đen” tai nạn giao thông, tổ chức giao thông khoa học, phù hợp với cơ sở hạ tầng hiện hữu.

+ Tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, đổi mới mạnh mẽ phương thức thanh tra, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT cho phù hợp với tình hình thực tế; tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT cần tập trung xử lý quyết liệt các hành vi như: Điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh vượt không đúng quy định; điều khiển xe lạng lách, đánh võng; đua xe trái phép; điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có nồng độ cồn….xử lý nghiêm chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp vận tải thiếu trách nhiệm quản lý để lái xe gây hậu quả nghiêm trọng, điều tra làm rõ và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng gây tai nạn giao thông.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng giao Công an huyện (Thường trực Ban ATGT huyện) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện Kế hoạch này; hàng năm, tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo quy định.

Doãn Thành –BTG