Thứ 6 - 26/02/2016
Tích cực hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy 04/10
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày Dân vận của Đảng 15/10/1930-15/10/2019
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2019)
​Tăng cường thực hiện quy chế dân chủ trong doanh nghiệp
Qua đánh giá kết quả thực hiện thực hiện quy chế dân chủ trong doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2019, việc thực hiện Nghị định 149/2018/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ vẫn còn hạn chế, tỷ lệ doanh nghiệp đã thành lập CĐCS tổ chức đối thoại, hội nghị người lao động định kỳ tại nơi làm việc chưa đạt theo yêu cầu đề ra, một số nơi, cán bộ công đoàn chưa chủ động và tích cực trong việc phối hợp với doanh nghiệp thực hiện quy chế dân chủ, chưa kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm người lao động.


3874.jpg


Khó khăn hiện nay:

Thực tế ở những doanh nghiệp thực hiện tốt quy chế dân chủ, quyền lợi người lao động luônđược đảm bảo, đời sống vật chất được cải thiện, người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, dù vậy, trong quá trình triển khai, các doanh nghiệp đã đưa ra nhều lý do để cố tình không thực hiện như: do đặc thù sản xuất, yêu cầu về thời gian để kịp các đơn hàng không thể tập hợp được người lao động để tổ chức đối thoại, một số doanh nghiệp không mặn mà với việc tổ chức đối thoại với lao động gây khó khăn cho CĐCS trong tham mưu thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Mặt khác một số cán bộ công đoàn trẻ, ít kinh nghiệm nên gặp khó khăn khi thương lượng với chủ doanh nghiệp khi thực hiện quy chế dân chủ và các phúc lợi đối với người lao động, bởi vì doanh nghiệp họ cần những việc làm cụ thể, thực tế để việc phối hợp thực hiện quy chế dân chủ gắn với lợi ích của doanh nghiệp. Bên cạnh đó việc bất đồng về ngôn ngữ của những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nên việc thương thảo giữa cán bộ CĐCS với chủ doanh nghiệp còn hạn chế.


Giải pháp thực hiện:

Việc đối thoại giữa doanh nghiệp và người lao động là rất quan trọng, sẽ giải đáp mọi thắc mắc mâu thuẩn giữa người sử dụng lao động và người lao động nhằm hạn chế dẫn đến tranh chấp lao động, cùng với việc tổ chức hội nghị người lao động hàng năm, lắng nghe nguyện vọng của người lao động để tháo gỡ khó khăn, doanh nghiệp sẽ báo cáo kết quả sản xuất trong năm và kế hoạch sản xuất cho năm tới, từ đó người lao động rất phấn khởi, yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp. Để làm được điều đó, cần có nhiều giải pháp để giúp doanh nghiệp hiểu được lợi ích của hội nghị người lao động, ký kết thỏa ước lao động tập thể, cùng phối hợp với công đoàn đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ đúng trình tự, quy định. Ngoài ra để thực hiện tốt quy chế dân chủ tại doanh nghiệp, cán bộ công đoàn phải là người có tâm và sống vì người lao động, thường xuyên trao đổi hợp lý với chủ doanh nghiệp để nhận được sự đồng tình của chủ doanh nghiệp. Có như vậy mới xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp.

Tuấn Anh - BDV Huyện ủy

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​