Triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm(Chương trình OCOP)

UBND huyện Long Thành ban hành Kế hoạch số 56/ KH -UBND về tăng cường triển khai thực hiện Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) năm 2020 trên địa bàn huyện theo nội dung tinh thần Kế hoạch số 10877/KH-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai về triển khai thực hiện Đề án Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019- 2020.

Hội nghị triển khai Chương trình OCOP huyện Long Thành

Mục tiêu của Chương trình OCOP nhằm phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh; Hỗ trợ phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp để sản xuất các sản phẩm truyền thống, chủ lực đạt tiêu chuẩn thương hiệu quốc gia; Xây dựng nhãn hiệu OCOP  trở thành thương hiệu mạnh của huyện Long Thành. Chương trình được triển khai nhằm phát triển sản xuất cân đối các loại cây trồng, vật nuôi đặc trưng, góp phần giúp cho đầu ra và giá cả sản phẩm nông nghiệp luôn mang tính ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân và đáp ứng nhóm tiêu chí “Hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia Nông thôn mới nâng cao. Đồng thời thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn hợp lý, bảo vệ môi trường, giữ gìn giá trị truyền thống, phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững.

Mục tiêu cụ  thể của  Kế hoạch  là phải xác  định, hoàn thiện, nâng cấp 2 sản phẩm thế mạnh, ngành hàng  chủ lực trong nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp hiện có của  các  xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Phấn đấu 2 sản phẩm lợi thế: Nấm rơm, các sản phẩm chế biến từ sữa bò để phát triển hoàn thiện  thành sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3-5 sao cấp huyện; Xây dựng  và phát triển 1 mô hình du lịch sinh thái cộng đồng;  Phát triển mới ít nhất  2 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (ưu tiên hợp tác xã, doanh nghiệp); thực hiện liên kết giữa hợp tác xã với Tổ hợp tác và các hộ gia đình trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm tiến tới hoàn thiện tiêu chuẩn hóa sản phẩm thành sản phẩm OCOP. Đào tạo, bồi dưỡng  kiến  thức cho 100% cán bộ quản lý, điều hành  chương trình OCOP của huyện và các xã , thị trấn và các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác; tập huấn nâng cao kỷ năng phân phối, tiếp thị cho nhân lực tham gia hệ thống  xúc tiến và quảng bá các sản phẩm OCOP.

Sản phẩm nấm rơm sạch của HTX Nông nghiệp Xanh  xã Lộc An, Long Thành

Xác định đây là  một trong những nhiệm vụ trọng tâm để  phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới, nên  các ngành, các địa phương  phải chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện. Tập trung  công tác tuyên truyền về vai trò, mục tiêu, tầm quan trọng của Chương trình OCOP để nâng cao nhận thức và triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo yêu cầu phát triển, nâng cao chất lượng và sản lượng sản phẩm nông nghiệp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường; xây dựng, củng  cố, nâng cấp, phát triển một số sản phẩm OCOP của huyện, tỉnh.

Sản phẩm trái cây  đạt chuẩn Vietgap của nông dân  xã Bình An, Long  Thành

Trọng tâm của Chương trình OCOP từ nay tới năm 2020 của huyện  sẽ củng cố, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa hộ sản xuất với hợp tác xã và doanh nghiệp; triển khai thực hiện củng cố, kiện toàn doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP; phấn đấu phát triển các nhóm hàng hóa, dịch vụ thực phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn, dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, học tập. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, rà soát, củng cố công tác điều hành, quản lý để nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ hợp tác, Hợp tác xã theo hướng bền vững đúng quy định Chương trình OCOP. Triển khai công tác đào tạo, tập huấn, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ tham mưu thực hiện Chương trình OCOP nâng cao được năng lực chuyên môn, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất sẽ tiếp cận được những thông tin bổ ích, tác động trực tiếp đến việc triển khai Chương trình, đảm bảo hoàn thành mục tiêu kế hoạch chung của tỉnh và huyện đã đề ra.

NH-VH&TT