Hội nghị triển
khai Chương trình OCOP huyện Long
Thành
Mục tiêu của Chương trình
OCOP nhằm phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh; Hỗ trợ phát
triển hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp để sản xuất các sản phẩm truyền thống,
chủ lực đạt tiêu chuẩn thương hiệu quốc gia; Xây dựng nhãn hiệu OCOP trở thành thương hiệu mạnh của huyện Long
Thành. Chương trình được triển khai nhằm phát triển sản xuất cân
đối các loại cây trồng, vật nuôi đặc trưng, góp phần giúp cho đầu ra và giá cả
sản phẩm nông nghiệp luôn mang tính ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân và
đáp ứng nhóm tiêu chí “Hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia
Nông thôn mới nâng cao. Đồng thời thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông
thôn hợp lý, bảo vệ môi trường, giữ gìn giá trị truyền thống, phát triển kinh
tế nông thôn theo hướng bền vững.
Mục
tiêu cụ thể của Kế hoạch
là phải xác định, hoàn thiện,
nâng cấp 2 sản phẩm thế mạnh, ngành hàng
chủ lực trong nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp hiện có của các xã,
thị trấn trên địa bàn huyện. Phấn đấu 2 sản phẩm lợi thế: Nấm rơm, các sản phẩm
chế biến từ sữa bò để phát triển hoàn thiện
thành sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3-5 sao cấp huyện; Xây dựng và phát triển 1 mô hình du lịch sinh thái
cộng đồng; Phát triển mới ít nhất 2 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (ưu
tiên hợp tác xã, doanh nghiệp); thực hiện liên kết giữa hợp tác xã với Tổ hợp
tác và các hộ gia đình trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản
phẩm tiến tới hoàn thiện tiêu chuẩn hóa sản phẩm thành sản phẩm OCOP. Đào tạo,
bồi dưỡng kiến thức cho 100% cán bộ quản lý, điều hành chương trình OCOP của huyện và các xã , thị
trấn và các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác; tập huấn nâng cao kỷ năng
phân phối, tiếp thị cho nhân lực tham gia hệ thống xúc tiến và quảng bá các sản phẩm OCOP.
Sản phẩm nấm rơm sạch của HTX Nông nghiệp Xanh xã Lộc An, Long Thành
Xác
định đây là một trong những nhiệm vụ
trọng tâm để phát triển kinh tế nông
thôn, xây dựng nông thôn mới, nên các
ngành, các địa phương phải chủ động xây
dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện. Tập trung công tác tuyên truyền về vai trò, mục tiêu,
tầm quan trọng của Chương trình OCOP để nâng cao nhận thức và triển khai thực
hiện có hiệu quả, đảm bảo yêu cầu phát triển, nâng cao chất lượng và sản lượng
sản phẩm nông nghiệp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường; xây dựng,
củng cố, nâng cấp, phát triển một số sản
phẩm OCOP của huyện, tỉnh.
Sản phẩm trái cây đạt
chuẩn Vietgap của nông dân xã Bình An,
Long Thành
Trọng tâm của Chương trình OCOP từ nay tới năm 2020 của huyện sẽ củng cố, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo
hướng liên kết giữa hộ sản xuất với hợp tác xã và doanh nghiệp; triển khai thực
hiện củng cố, kiện toàn
doanh
nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP; phấn đấu phát triển các nhóm hàng hóa, dịch vụ thực phẩm,
dịch vụ du lịch nông thôn, dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, giải
trí, học tập. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, rà
soát, củng cố công tác điều hành, quản lý để nâng cao hiệu quả hoạt động của
các Tổ hợp tác, Hợp tác xã theo hướng bền vững đúng quy định Chương trình
OCOP. Triển khai công tác đào tạo, tập huấn, tạo điều kiện cho đội
ngũ cán bộ tham mưu thực hiện Chương trình OCOP nâng cao được năng lực chuyên môn, các doanh nghiệp, hợp
tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất sẽ tiếp cận được những thông tin bổ ích, tác
động trực tiếp đến việc triển khai Chương trình, đảm bảo hoàn thành mục tiêu kế
hoạch chung của tỉnh và huyện đã đề ra.
NH-VH&TT