Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019)
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Mô hình Khu dân cư bảo vệ môi trường - ứng phó với biến đổi khí hậu

Là địa phương đầu tiên trong tỉnh được Uỷ ban MTTQ tỉnh Đồng Nai chọn thực hiện thí điểm mô hình "Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu". Đến nay, sau 1 năm triển khai thực hiện, mô hình này đã tạo chuyển biến tích cực, rõ nét trong nhận thức cũng như hành động của người dân tại Ấp 6, xã An Phước, huyện Long Thành.

 

Trước đây, công tác thu gom rác thải sinh hoạt tại ấp 6, xã An Phước, huyện Long Thành gặp rất nhiều khó khăn, do địa bàn rộng, dân cư đông và ý thức của người dân về việc bảo vệ môi trường chưa cao, người dân thường xuyên vứt rác bừa bãi ra đường và sông, suối. Do đó, ngay khi triển khai thực hiện mô hình "Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu" ấp 6 đã tổ chức vận động từng hộ dân đăng ký tham gia thu gom rác thải tập trung. Nhờ đó, mà đến nay ấp 6 đã có 320/375 hộ đăng ký thu gom rác thải tập trung, 55 hộ còn lại cam kết tự xử lý do đường hẹp, xe thu gom rác thải không vào được. Bên cạnh đó, 100% hộ dân của ấp cũng thực hiện ký cam kết xây dựng khu dân cư bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, thu gom, đổ rác đúng nơi quy định. Ông Hồ Văn Minh - Người dân ấp 6, xã An Phước cho biết: Trong ấp 6, xã An Phước thì ngày có phát động của mặt trận huyện, xã. Thì tôi thấy toàn dân hưởng ứng rất là tốt. Lúc đầu rác thì bỏ không có điểm tập trung., sau đó thời gian thì để tập trung ở các thùng rác, có giờ ấn định, 1 tuần 3 ngày đi gom rác, người dân rất là hưởng ứng. Qua thời gian đó thì đường phố nó có xanh, sạch đẹp. Bà Đỗ Kim Chi - Người dân ấp 6, xã An Phước cho biết thêm: Từ khi phát động phong trào, có chiến dịch xanh, sạch đẹp, môi trường sạch sẽ, thì nhà nào cũng vậy, thấy rác dơ là mình dọn, mình lụm bỏ vô thùng rác cho môi trường sạch sẽ, rồi khí hậu cũng thoáng mát, người dân cũng thoải mái tính thần. Như con đường này, chỗ nhà tôi là tôi quét sạch sẽ, người xung quanh cũng vậy, cũng tích cực hưởng ứng, cũng làm hết, thành ra con đường này rất là đẹp.


4045.jpg

Người dân bỏ rác tập trung tại các thùng rác công cộng

 

Để mô hình "Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu" thật sự lan tỏa và mang lại hiệu quả, ấp 6 thường xuyên tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường ở các tuyến đường và các nơi công cộng, trồng 75 cây xanh dọc các tuyến đường chính của ấp, vận động người dân lắp đặt  các bảng thông tin, pano, áp phích tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, ấp cũng đã tổ chức lắp đặt 23 thùng rác dọc các tuyến đường chính và khu vực đông dân cư. Từ đó, đã tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, đặc biệt là ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường đã được thay đổi rõ nét.


4045-5.jpg

Các tuyến đường Sáng - xanh - sạch - đẹp của ấp 6, xã An Phước

 

Ông Lê Anh Tuấn - Trưởng ấp 6, xã An Phước chia sẻ: Chúng tôi ở đây đầu tiên là nhắc nhở nhân dân thu gom rác thải, xây dựng các tôt liên kết với nhau để thu gom rác thải cho sạch. Kết hợp với các đoàn thể, tuyên truyền vận động nhân dân không sử dụng, hạn chế sử dụng các rác thải nhựa. Chúng tôi dọn dẹp vệ sinh hai bên đường, khai thông cống rãnh thoát nước để không hôi thối, không để ruồi muỗi, chống các dịch bệnh. Ông Nguyễn Minh Điền - Chủ tịch ủy ban MTTQ xã An Phước cho biết: Mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đối khí hậu đã tạo được những chuyển biến rõ nét về bộ mặt khu dân cư. Từ đó thì mặt trận xã sẽ phát động xây dựng trên địa bàn các ấp còn lại, nhất là các địa bàn đông dân cư như ấp 7, ấp 8. Từ đó, sẽ giúp nâng cao ý thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp để người dân thụ hưởng mặt tinh thần tốt hơn.


4045-10.jpg

Các pano, áp phích được lắp đặt dọc các tuyến đường của ấp 6, xã An Phước

 

Có thể nói, mặc dù mới được triển khai nhưng mô hình "Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu" đã tạo được dấu ấn rõ nét, làm thay đổi bộ mặt cảnh quan môi trường ở khu dân cư. Đây cũng là mô hình dễ thực hiện, có thể nhân rộng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

 

Phùng Viện - Trung tâm VHTT và TT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​