​Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em năm 2020”

Theo nội dung Kế hoạch số 132 /KH-UBND  của UBND huyện đã ban hành  về  triển khai thực hiện “Tháng hành động vì trẻ em năm 2020” trên địa bàn huyện với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”. Mục đích nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, gia đình và toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, đặc biệt là công tác phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng. Kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em; thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình; vận động xã hội nhằm cải thiện điều kiện sống, tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

PCT. UBND huyện Nguyễn Thị Thùy Linh phát biểu tại Ngày hội tuổi thơ  năm 2020

Tăng cướng các giải pháp thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; hỗ trợ giáo viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em tiếp cận các dịch vụ về y tế, pháp lý bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, nhất là bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và cộng đồng về bảo vệ trẻ em; kỹ năng phòng ngừa và xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; trách nhiệm phát hiện, thông tin, thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Theo đó, tháng hành động vì trẻ em năm 2020 triển khai từ ngày 1/6 - 30/6/2020. Các hoạt động trọng tâm gồm: Tuyên truyền giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, tập trung các quy định của Luật Trẻ em; Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em và các chế tài xử lý các hành vi vi phạm quyền trẻ em, xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật hình sự, xử lý vi phạm hành chính, phòng, chống bạo lực gia đình... Bên cạnh đó, truyền thông, tư vấn cung cấp kiến thức kỹ năng sống cho trẻ, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tuyên truyền chủ đề, thông điệp của Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tăng cường truyền thông về số điện thoại 024.3525.662 của Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội hoặc số 111- Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em để mọi trẻ em, cá nhân, cơ quan, tổ chức liên hệ khi có nhu cầu cần trợ giúp, bảo vệ trẻ em. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; thường xuyên rà soát, quản lý trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng để có giải pháp ngăn ngừa, trợ giúp kịp thời.

Học sinh trường tiểu học Tri Thức dã ngoại tại Nông trại La Ngà

Trong dịp này, huyện cũng sẽ tổ chức các hoạt động hỗ trợ khám, chữa bệnh, phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em có thành tích trong học tập và rèn luyện, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sống trong gia đình nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số... Đồng thời, tổ chức dạy học, hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Quan tâm công tác quản lý, đảm bảo an toàn cho trẻ, giảm tối đa tình trạng trẻ bị xâm hại, bạo lực, bị tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước. Tăng cường xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế hỗ trợ cho trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng; đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, cơ sở vật chất hoặc nâng cấp các công trình trường, lớp học, nhà bán trú , bể bơi, trang thiết bị vui chơi giải trí, sân chơi cho trẻ em tại cộng đồng...

UBND huyện yêu cầu các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức thiết thực, phù hợp điều kiện của từng địa phương, đơn vị và các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 100% các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong các hộ gia đình nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số được quan tâm; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí an toàn, bổ ích cho trẻ em gắn với các công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

NH-VHTT&TT