Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!
​Hội nghị sơ kết tiến độ thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020
Chiều ngày 11/01/2020, tại Hội trường Huyện ủy Long Thành, Ban Chỉ đạo thực hiện bồi thường, tái định cư Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết tiến độ thực hiện Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành năm 2019. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Dương Minh Dũng - TUV- Bí thư Huyện ủy, trưởng BCĐ; đồng chí Ngô Thế Ân - Phó bí Thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện,  Phó Ban chỉ đạo, đồng chí Võ Tấn Đức- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Đồng Nai, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, Sở Lao động - TBXH tỉnh Đổng Nai; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo huyện và toàn thể cán bộ, công chức được trưng tập thực hiện Dự án.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Tiếp - HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trong năm 2019, UBND huyện đã hoàn thành được  95.7% kế hoạch đề ra, trong đó, đối với công tác bối thường, hỗ trợ tái định cư đối với khu vực ưu tiến 1.810ha(trong đó 1180ha đất cao su, 630ha đất hộ gia đình, cá nhân) đã đo đạc kiểm đếm được 602.94ha/630ha đạt 95.7%, còn 27.06 ha đang tiếp tục đo đạc, kiểm đếm. Đối với tiến độ lập hồ sơ đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, UBND tỉnh phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong tháng 3/2020; khu tái định cư Bình Sơn (phân khu 3) đã trình UBND tỉnh phê duyệt thiết kế, dự kiến khởi công trong quý 3/2020. Đối với công tác triển khai đề án đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân trong vùng Dự án đã hoàn chỉnh cập nhật dự liệu giai đoạn 1 được 9405 phiếu, trong đó hộ gia đình 2865 phiếu, cá nhân 6540 phiếu…Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, dự án vẫn còn 1 số hạn chế làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện như: do chưa có bản đồ thu hồi nên vừa đo đạc, vừa kiểm đếm, hình thể các thửa đất giữa tài liệu địa chính và hiện trạng thay đổi nhiều khó xác định ranh giới, diện tích đất thay đổi tăng, giảm, dự liệu địa chính về chủ sử dụng đất chưa cấp nhận kịp thời, nên khó khăn trong việc đo đạc kiểm đếm…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Minh Dũng - TUV- Bí thư Huyện ủy, trưởng BCĐ huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của năm 2019, ngoài ra đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế trong năm 2019 cần phải khắc phục  đó là: việc xây dựng tài liệu tuyên truyền còn chậm, công tác phối hợp giữa các sở ngành của tỉnh với các ban, ngành của huyện, của xã Bình Sơn trong công tác đo đạc, kiểm đếm có lúc chưa nhịp nhàng, làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Đối với phương hướng thực hiện trong năm 2020, cơ bản thống nhất với nội dung theo kế hoạch của UBND huyện và để đảm bảo hoàn thành theo tiến độ của UBND tỉnh yêu cầu, đồng chí lưu ý: Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không Quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, BCĐ huyện, UBND huyện cẩn xây dựng kế hoạch cụ thể, có phân kỳ, xác định nội dung công việc cụ thể, phân công trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị, cá nhân phụ trách, định kỳ hàng tuần, hàng tháng có theo dõi, kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện; Các tổ đo đạc kiểm đếm phải kịp thời điều chỉnh tác phong, thái độ trong việc thực thi công vụ, đẩy nhanh tiến độ đo đạc kiểm đếm đối với phần diện tích của giai đoạn 1 và phải hoàn thành trước tết Nguyên đán Canh Tý 2020; phấn đấu tháng 8/2020 phải hoàn thành xong việc phê duyệt phương án bồi thường giai đoạn 1; hoàn thành việc xây dựng Nghĩa trang tại Hoa Viên Bình An trước lễ Thanh minh năm 2020, để người dân có thể di rời mộ trong vùng dự án ra; hoàn thành các Dự án ngoài hàng rao sân baytrước tháng 7/2020;  tiếp tục nắm bắt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng dự án, theo dõi các đối tượng lợi dụng việc kiểm đểm, thu hồi đất tại dự án để kích động, xúi dục, các thành viên Ban Chỉ đạo huyện cần nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ…. toàn bộ Hệ thống chính trị huyện phải vào cuộc, phấn đấu đến tháng 10/2020 phải bàn giao mặt bằng cho chủ đấu tư đề xây dựng Sân bay.

Doãn Thành –BTG