Thứ 6 - 26/02/2016
Bảo hiểm xã hội tự nguyện chổ dựa vững chắc của người lao động tự do
Cả nước chung tay thực hiện Bảo hiểm xã hội toàn dân
Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020)
​Mô hình "Thư viện xanh" của Trường Tiểu học An Phước góp phần phát triển văn hóa đọc
Khác với thư viện truyền thống, một “Thư viện mở” với không gian thoáng mát nhiều cây xanh sẽ làm cho các em học sinh thích thú và ham đọc sách, báo hơn… Đó chính là mô hình "Thư viện xanh" của Trường Tiểu học An Phước, xã An Phước, huyện Long Thành được đưa vào hoạt động từ năm học 2020 – 2021 nhằm mang đến cho học sinh những kiến thức phong phú, khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong các em, góp phần phát triển văn hóa đọc trong môi trường học đường.

         

Trường Tiểu học An Phước được xây dựng mới và đưa vào hoạt động từ giữa năm 2019 với đầy đủ các phòng chức năng đạt chuẩn, trong đó thư viện được trang bị nhiều thể loại sách, báo, tạp chí và bàn, ghế nhưng rất ít khi học sinh tìm đến đọc sách. Để khắc phục tình trạng này, Ban giám hiệu đã mạnh dạn đề xuất với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho thực hiện thí điểm mô hình “Thư viện xanh”.  Đây là loại hình thư viện được thiết kế lắp đặt ở sân trường có cấu trúc hình ngũ giác với không gian xung quanh thông thoáng và trồng nhiều cây xanh, hoa cảnh theo tiêu chí “thân thiện, gần gũi với thiên nhiên” nhằm giúp các em học sinh có môi trường đọc sách thoải mái, thú vị hơn. Kết quả từ đầu năm học 2020-2021 đến nay, Thư viện xanh luôn thu hút rất đông số lượng học sinh tham gia đọc sách mỗi ngày. Là một trong những học sinh thường xuyên đọc sách ở Thư viện xanh, em Đậu Trần Bảo Anh-Học sinh Lớp 5/2 Trường Tiểu học An Phước chia sẽ: Trước đây, khi đọc sách trong phòng thư viện thì em cảm thấy rất là gò bó, khung cảnh không có thoãi mái. Nay nhà trường mở ra Thư viện xanh ở sân trường thì em cảm thấy rất là thoáng mát, thoãi mái, dễ chịu khi đọc sách và có thể thảo luận, trao đổi kiến thức với nhau dễ dàng hơn.


5331.jpg 

Toàn cảnh Thư viện xanh


Theo quan sát, tại Thư viện xanh rộng 50m2 có chi phí lắp đặt hơn 100 triệu đồng này, các tủ đựng sách, ấn phẩm được bố trí ngay ngắn theo chủ đề ở các vị trí dễ nhận biết, thuận tiện. Vào mỗi đầu giờ học hay khi ra chơi, chỉ cần với tay là các em có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ. Sau đó, các em sẽ tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ. Khu vực bàn, ghế ngồi đọc được thiết kế theo các cụm gọn gàng, sạch sẽ, trên có mái che để các em học sinh ngồi đọc mà không sợ mưa nắng. Em Trịnh Trần Minh Thư-Học sinh Lớp 5/2 Trường Tiểu học An Phước bày tỏ: Mỗi ngày vào đầu giờ học hay giờ ra chơi, hễ rãnh rỗi là em đến Thư viện xanh ngồi đọc sách. Theo em thấy, việc đọc sách mang lại cho bản thân rất nhiều bổ ích ngoài thời gian học trên lớp. Em cũng nhận thấy nhà trường sắp xếp những cuốn sách rất khoa học và hợp lý, để học sinh chúng em dễ tìm đọc.


5331-5.jpg 

Các tủ đựng sách

 

Để tránh nhàm chán, hàng tuần, nhà trường đều tiến hành luân chuyển sách, truyện từ thư viện trung tâm đến các tủ sách của Thư viện xanh để cho học sinh được đọc nhiều thể loại hơn. Các em cũng là người tự quản lý, bảo vệ tủ sách, luôn có trách nhiệm giữ gìn sách. Để tăng thêm sự phong phú về nguồn sách cho thư viện, ngoài việc trang bị, bổ sung hàng năm, thời gian tới nhà trường sẽ kêu gọi thêm sự ủng hộ, giúp đỡ từ các mạnh thường quân.

 

Nhà trường xây dựng Thư viện xanh, thứ nhất là thu hút các em học sinh đến đọc sách để tạo ra phong trào đọc sách, thứ hai là Thư viện xanh sẽ giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên ngay từ nhỏ. Đồng thời, thông qua việc đọc sách thì các em cũng sẽ bớt thời gian lên mạng Internet, trên mạng Internet có những kiến thức cũng rất hay, nhưng bên cạnh đó là những vấn đề tiêu cực sẽ ảnh hưởng không tốt đến phát triển nhân cách của các em. Cô Nguyễn Thị Thùy Dương-Hiệu Trường Trường Tiểu học An Phước, xã An Phước cho biết thêm.


5331-5-5.jpg 

Thư viện xanh luôn thu hút rất đông học sinh tham gia đọc sách mỗi ngày

 

Có thể nói, mô hình “Thư viện xanh” của Trường Tiểu học An Phước không chỉ khơi dậy niềm đam mê yêu sách và ham đọc sách cho học sinh, mà còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh tại trường, để học sinh “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, góp phần xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Mô hình mang tính nhân rộng rất cao.


Chí Tài  - Trung tâm VH-TT-TT huyện Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​